Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ?

09:02:43 25/02/2019

Việc trẻ biếng ăn là điều chắc chắn không thể tránh khỏi. Nguyên nhân có thể do trẻ mọc răng nên "khó ở", trẻ bị bệnh nên mệt mỏi không muốn ăn uống gì... Vậy vào những giai đoạn đó thì bố mẹ nên làm gì? Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ không?

Nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ biếng ăn rất đa dạng:

Trẻ biếng ăn do bệnh lý

Trẻ biếng ăn thường là hậu quả của những bệnh lý tiêu hóa và các bệnh nhiễm khuẩn khác như tiêu chảy, viêm đường hô hấp, tiết niệu, giun sán hoặc các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính như sốt rét, lao,… hay gây biếng ăn kéo dài.

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ

Trẻ biếng ăn do những vẫn đề tiêu hóa

Ngoài ra, với những trẻ uống thuốc kháng sinh kéo dài như viên sắt, uống vitamin A, D quá liều cũng dễ gặp tình trạng này.

Khi bé mọc răng thường hay quấy khóc, khó chịu và biếng ăn, nhất là lần mọc răng đầu tiên. Đây chỉ là triệu chứng nhất thời không cần điều trị. Ngoài ra, khi trẻ bị viêm loét lưỡi cũng thường không muốn ăn vì sợ đau.

Chế độ ăn mất cân đối

Việc mẹ cho con ăn quá nhiều trong mỗi bữa hoặc ăn quá nhiều bữa trong ngày sẽ dẫn đến việc ức chế bài tiết các mẹn tiêu hóa, đồng thời khiến con có cảm giác sợ ăn.

Với những trẻ 6 tháng biếng ăn thì nguyên nhân có thể là do thay đổi chế độ ăn, ngoài bú mẹ, con bắt đầu ăn bột và thức ăn hoàn toàn mới lạ. Từ đó dẫn đến việc con hay bị biếng ăn kéo dài cho đến khi quen với chế độ ăn mới.

Ngoài ra, với những cách chế biến món ăn đơn điệu, ít thay đổi món ăn hoặc món ăn không hợp khẩu vị cũng là nguyên nhân khiến bé biếng ăn.

Biếng ăn tâm lý

Biếng ăn tâm lý thường gặp ở những bé hay hờn dỗi, dễ khóc, dễ xúc cảm. Trẻ cũng có thể đột ngột biếng ăn do thay đổi môi trường, giờ ăn, nơi ăn, người cho ăn, nhất là con phải xa mẹ dễ gây thay đổi tâm trạng làm trẻ không muốn ăn.

Một số bé biếng ăn là do thái độ cư xử của bố mẹ lạnh nhạt với con hoặc quát mắng, dọa dẫm con trong khi ăn gây ức chế sự thèm ăn ở trẻ.

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ không?

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ hay không là điều hầu hết bố mẹ quan tâm bởi nhiều gia đình có thói quen tự mua men tiêu hóa hoặc thuốc bổ khi con biếng ăn hoặc bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, việc này có thể dẫn đến tác hại cho tiêu hóa của trẻ. Việc tự ý bổ sung không hợp lý sẽ gây ra tình trạng thừa vitamin, vi chất cho cơ thể.

Một số chất do dư thừa có thể tích lũy lại gây ngộ độc, gây tác dụng phụ không mong muốn. Các bác sĩ khuyên rằng, thay vì cho con uống thuốc bổ, bố mẹ hãy bổ sung vitamin, vi chất qua chế độ ăn hằng ngày bằng rau xanh, trái cây và đa dạng hóa nhóm thực phẩm.

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ không nhỉ

Ép trẻ ăn quá nhiều có thể khiến trẻ biến ăn

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, trẻ dưới 1 tuổi dùng các sản phẩm thay thế sữa mẹ có bổ sung vitamin D thường xuyên có thể dẫn đến tăng mức canxi máu gây ra trạng thái kích thích, co giật, chậm phát triển trí tuệ, thậm chí là dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, nếu trẻ bị thừa vitamin A kéo dài có thể dẫn đến hậu quả ngừng phát triển xương đầu, chậm lớn. Hoặc thường xuyên dùng quá liều vitamin C có thể gây sỏi thận, giảm sức bền hồng cầu, rút ngắn thời gian đông máu… Vì vậy, khi bố mẹ muốn sử dụng bất cứ loại thuốc bổ nào cho con cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

Trẻ biếng ăn bố mẹ nên làm gì?

Không nên ép buộc trẻ ăn

  • Các biện pháp như đe dọa, trừng phạt, la mắng, thậm chí là đánh đập đều khiến tình trạng biếng ăn của bé ngày càng trầm trọng hơn.
  • Nếu muốn tập cho bé ăn món ăn mới, mẹ hãy cho ăn vào bữa sáng. Đây là khoảng thời gian bé có cảm giác đói nhất trong ngày và có thể sẵn sàng ăn thử một món ăn mới.

Món ăn đa dạng và đẹp mắt

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ và cách chăm sóc trẻ

Món ăn đa dạng và đẹp mắt sẽ kích thích khẩu vị của trẻ

  • Trong mỗi bữa ăn nên có ít nhất một món ăn mà bé thích, điều này có thể kích thích sự thèm ăn của trẻ.
  • Để con tự lựa chọn món con thích ăn miễn sao món ăn không gây hại cho trẻ là được.
  • Hãy khuyến khích con ăn tất cả các món ăn có trên bàn, dù chỉ ăn mỗi thứ một ít.

Luôn cho trẻ ăn đúng giờ 

  • Đặt quy tắc cho con là không được tự tiện ăn bất cứ thứ gì nếu chưa đến cữ ăn nhẹ và bữa ăn chính.
  • Hầu hết trẻ em thích bắt chước hành động của người khác. Vì vậy, bố mẹ hãy ăn uống đúng giờ, là tấm gương tốt cho bé trong việc ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe.
  • Trước khi bắt đầu bữa ăn khoảng 10–15 phút, hãy thông báo cho bé biết là đã sắp đến giờ ăn.

Conlatatca.vn

09:02:43 25/02/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.