Trẻ bị nhiễm trùng tai – Bệnh thường gặp nhưng hậu quả khó lường!

16:06:25 11/06/2019

Trẻ bị nhiễm trùng tai là bệnh lý xảy ra rất phổ biến và có thể tự khỏi sau vài ngày. Tuy nhiên, với những trường hợp nhiễm trùng nặng và tái đi tái lại nhiều lần thì trẻ cần được can thiệp dùng thuốc để tránh tình trạng nhiễm trùng nặng hơn.

Nhiễm trùng tai là bệnh lý thường gặp ở những trẻ được 6 tháng đến 2 tuổi. Bệnh phát triển nhanh chóng và cũng hết nhanh nếu được chăm sóc đúng cách. Một số hậu quả có thể xảy ra khi trẻ bị nhiễm trùng tai gây ảnh hưởng đến thính giác của bé nếu như việc điều trị chậm trễ phát sinh biến chứng.

Trẻ bị nhiễm trùng tai là bệnh gì?

Nhiễm trùng tai là bệnh lý mà chúng ta thường biết đến là chứng viêm tai giữa ở trẻ – OM. Chủ yếu xảy ra ở trẻ em và khiến trẻ bị đau nhức sâu bên trong tai. Bệnh gây ra do vi khuẩn, xảy ra khi chất lỏng tích tụ phía sau màng nhĩ. Vị trí phát sinh vi khuẩn là ống Eustachian – nơi liên kết giữa tai, mũi và cổ họng. Tương tự như các bệnh viêm nhiễm khác, trẻ bị nhiễm trùng tai sẽ bị sốt, tiêu chảy hoặc mất nước song song do các kháng thể được tăng cường để ngăn chặn vi khuẩn.

trẻ bị nhiễm trùng tai

Tình trạng trẻ bị nhiễm trùng tai dễ có nguy cơ mắc phải hơn người lớn

Nhiễm trùng tai không gây điếc nhưng một nghiên cứu đã chứng minh rằng cứ 6 trẻ bị lãng tai thì có 1 em từng bị nhiễm trùng tai ít nhất 1 lần trước khi lên ba. Có 3 dạng nhiễm trùng tai giữa là nhiễm trùng tai giữa cấp, nhiễm trùng tai giữa tràn dịch, nhiễm trùng tai giữa tràn dịch mãn tính. Trong đó trường hợp thường gặp nhất là nhiễm trùng tai giữa cấp.

Nguy hiểm nhất là nhiễm trùng tai giữa mãn tính tràn dịch nặng có thể ảnh hưởng đến thính lực của trẻ. Khoảng 5-10 % trẻ bị nhiễm trùng tai cũng bị vỡ màng nhĩ sau đó. Hãy yên tâm rằng màng nhĩ sẽ tự lành sau 1-2 tuần, hiếm khi gây tổn thương vĩnh viễn cho thính giác.

Nguyên nhân khiến trẻ bị nhiễm trùng tai

Nguyên nhân chủ yếu khiến là do vi khuẩn hoặc vi rút sẽ lây lan sang vùng tai giữa, gây viêm và sưng ở ống Eustachian (phía sau vòi nhĩ). Lượng chất lỏng này tích tụ lại phía sau màng nhĩ gây áp lực và đau. Trẻ em thường dễ bị nhiễm trùng tai hơn so với người lớn là vì ống Eustachian ở trẻ em nhỏ hơn nên chất lỏng sẽ khó thoát ra khỏi tai hơn và dễ gây nhiễm trùng. Ngoài ra, do hệ miễn dịch của trẻ em yếu nên nguy cơ trẻ bị viêm nhiễm do vi khuẩn cũng dễ xảy ra hơn.

vì sao trẻ bị nhiễm trùng tai

Chủ yếu các trẻ bị nhiễm trùng tai là do vi khuẩn và virus xâm nhập

Cảnh báo 8 dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Nhận biết càng sớm dấu hiệu trẻ bị nhiễm trùng tai sẽ giúp việc điều trị càng hiệu quả. Khi trẻ bị nhiễm trùng tai thường có đặc điểm nhận biết sau:

  • Trẻ bị sốt cao kéo dài, nhiệt độ có thể lên tới hơn 39 độ C
  • Bỗng nhiên trẻ có thói quen dùng ngón tay dụi hoặc kéo vành tai
  • Trẻ khó ngủ và hay quấy khóc khi đang ngủ.
  • Trẻ tỏ vẻ chán ăn và ăn không ngon miệng
  • Trẻ bị nôn ói hoặc tiêu chảy hơn 3 ngày.
  • Có dấu hiệu chảy mủ, dịch từ ống tai ngoài
  • Trẻ kém phản ứng với âm thanh
  • Với trẻ lớn, con sẽ thể hiện đau tai,đau đầu hoặc giảm thính lực tạm thời.

Điều trị cho trẻ bị nhiễm trùng tai bằng cách nào?

Khoảng 80% trẻ bị nhiễm trùng tai sẽ tự hồi phục mà không cần phải sử dụng thuốc kháng sinh. Nguyên tắc điều trị gồm 3 bước là điều trị chứng đau tai, chống nhiễm khuẩn bằng kháng sinh và theo dõi sau điều trị.

Bố mẹ có thể dùng thuốc paracetamol hay ibuprofen để hạ sốt cho trẻ, nên hỏi qua ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện. Lưu ý chườm ấm cho trẻ khi sốt, mặc quần áo rộng rãi, thoáng mát; chườm ấm vào vùng tai cho trẻ. Kháng sinh uống là thuốc được chọn hàng đầu và việc chọn lựa kháng sinh dựa trên kiến thức về vi khuẩn thường gặp trong viêm tai giữa.

trẻ bị nhiễm trùng tai

Điều trị cho trẻ bị nhiễm trùng tai bằng kháng sinh rất an toàn và hiệu quả

Trẻ có thể hết bệnh trong vòng 8 ngày mà không để lại di chứng. Trường hợp màng nhĩ con không ảnh hưởng thì sẽ dùng thuốc nhỏ tai, không nên bơm rửa. Nếu màng nhĩ thủng thì nên nhỏ tai trong 3 – 4 ngày đầu để hạn chế mưng mủ.

Conlatatca.vn

16:06:25 11/06/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.