Tổng hợp những cách dạy trẻ 1 tuổi đúng chuẩn, giúp con phát triển tốt từ bé

14:04:33 08/04/2019
1

Giai đoạn 1 tuổi, trẻ đã có thể nhận thức về thế giới xung quanh rất mạnh mẽ nên khi áp dụng các cách dạy trẻ 1 tuổi đòi hỏi bố mẹ phải có sự thấu hiểu tâm lý bé yêu nhà mình, từ đó mới lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với tính cách của con.

Con được tròn 1 tuổi cũng chính là điểm khởi đầu cho sự phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội của bé. Có rất nhiều cách dạy trẻ 1 tuổi, nhưng yêu cầu lớn nhất chính là bố mẹ cần kiên nhẫn và thấu hiểu con, thay vì la mắng bé thì mẹ hãy dùng ánh mắt thể hiện thái độ nghiêm nghị để rèn luyện thói quen cho con ngay từ giờ nhé.

Dạy con nghiêm khắc không có nghĩa là la mắng

Theo các chuyên gia tâm lý thì việc dạy con bằng đòn roi, bạo lực đều là những phương pháp dạy con phản giáo dục, gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực và không giúp con tự nhận thức được sai sót của mình. Thay vào đó, khi con sai phạm thì mẹ hãy dùng ngôn ngữ cơ thể và lời nói song song để rèn giũa con.

Bố mẹ đừng dễ mềm lòng trước ánh mắt mè nheo, tỏ vẻ đáng thương của bé mỗi khi phạm lỗi mà hãy dạy con những điều tích cực từ chính lỗi sai của mình. Hãy nghiêm nghị, dùng lời nói thể hiện thái độ, và gợi ý cho bé những cách xử lý khác tốt hơn. Cách này sẽ giúp con ghi nhớ lỗi lầm và chủ động giải quyết theo cách khác tránh lặp lại sai lầm cũ.

 cách dạy trẻ 1 tuổi để mẹ tham khảo

Có rất nhiều cách dạy trẻ 1 tuổi để con có thể phát triển thể chất và não bộ cùng lúc

Cách dạy trẻ 1 tuổi bằng lời nói đi đôi với thực hành

Trẻ 1 tuổi có khả năng ghi nhớ và sao chép rất đáng nể, nhưng vì bé chưa thể hiểu hết những gì mẹ nói nên cách dạy trẻ ghi nhớ tốt nhất là mẹ nói và thực hành cho con thấy. Lời nói khi đi kèm với hành động sẽ giúp con dễ hiểu, nhớ lâu, và bên cạnh đó mẹ cũng có thể dành thời gian cùng con nhiều hơn.

Ví dụ, khi mẹ dạy con tập đi thì hãy cùng đi với bé hoặc dạy con vỗ tay thì mẹ hãy làm trước cho con xem thì bé sẽ học được rất nhanh chóng.

Thường xuyên động viên bé

Theo lời khuyên của những bác sĩ tâm lý tại Nhật Bản, với bất kỳ cách dạy trẻ 1 tuổi nào thì điều quan trọng nhất là đừng tiết kiệm lời khen và động viên bé. Bởi con cũng rất cần được động viên bằng tình cảm và phấn khích hơn khi được mẹ vỗ tay khen ngợi.

Hoạt động và biến đổi của bé diễn ra hàng ngày nên bố mẹ cần đầu tư thật nhiều thời gian cho bé. Rất dễ nhận thấy bé sẽ tỏ thái độ nhàm chán trong không khí tĩnh lặng hoặc con sẽ xuống tinh thần khi mẹ la mắng, quát nạt.

Hướng dẫn con thực hiện yêu cầu cụ thể nhất có thể

Bởi vì não bộ của trẻ 1 tuổi vẫn còn khá cơ bản nên mẹ hãy để con rèn luyện trí nhớ và ghi nhớ mọi thứ từng bước. Nói dễ hiểu hơn, nếu như mẹ dạy trẻ mặc áo thì hãy hướng dẫn bé từ cách khoác áo vào 2 cánh tay, sau đó đến việc cài từng chiếc cúc, sau đó chỉnh lại quần áo ngay ngắn. Bằng cách hướng dẫn từng công đoạn như thế, khi đã quen, bé sẽ thực hiện được nhanh hơn mà không cần chỉ dẫn của người lớn ở những lần sau.

 cách dạy trẻ 1 tuổi đơn giản và hiệu quả

Mẹ nên hướng dẫn trẻ từng điều một để con có thể ghi nhớ trình tự mọi thứ

Dạy trẻ thông qua trò chơi

Có rất nhiều trò chơi để phát triển trí tuệ của trẻ từ nhỏ, ngay từ khi con bắt đầu có hứng thú với thế giới bên ngoài thì bố mẹ nên tìm hiểu những kiến thức có tính chất định hướng trong việc bồi dưỡng năng lực, trí tuệ cho trẻ.

Trong đó, các trò chơi phù hợp trẻ 1 tuổi là xếp hình, lắp ráp,… Nên chọn đồ chơi có hình khối và màu sắc vì chúng vừa hấp dẫn trẻ vừa giúp bé phát triển tư duy và không ép trẻ chơi nếu con không thích, thay vào đó lựa theo sở thích của bé để bắt đầu một trò chơi rồi sau đó mới chuyển sang các trò khác. Song song đó mẹ có thể kể chuyện cho trẻ nghe bằng những mẩu chuyện ngắn, hài hước, hát cho con nghe để bé ghi nhớ được câu từ và giai điệu đơn giản để tạo nền tảng phát triển ngôn ngữ sau này.

Dạy trẻ 1 tuổi thu dọn đồ chơi

Sẽ thật mệt mỏi nếu mẹ cứ phải loay hoay với đống đồ chơi của trẻ suốt cả ngày, khi trẻ còn bé cũng là lúc bắt đầu hình thành thói quen của hành động dọn dẹp và tự ý thức về trách nhiệm của mình. Mẹ hãy có cách dạy trẻ 1 tuổi thu dọn đồ chơi của mình sau khi bày bừa, tập luyện thường xuyên sẽ bồi dưỡng cho trẻ thói quen ngăn nắp, gọn gàng, không ỉ lại vào người khác. Và bên cạnh đó, tính tự tin và độc lập của trẻ cũng dần được tăng cường hơn.

Để trẻ chơi một mình kích thích sáng tạo

Hầu như những trẻ 1 tuổi đều có thể chơi một mình và đây cũng là cách để con tự rèn luyện trí óc sáng tạo và tự tin khơi dậy trí tò mò. Bé cần tập chơi một mình trước để tạo cơ sở tham gia vào các trò tập thể, dần dần mới biết chơi với những bạn khác khi đi nhà trẻ.

Việc chơi đùa với trẻ tuy được khuyến khích, nhất là đối với những trò chơi lắp ghép và rèn luyện trí thông minh cho trẻ nhưng đôi lúc mẹ nên tạo không gian riêng nhưng cũng không bỏ mặc trẻ mà cần theo dõi ngầm và bảo vệ trẻ. Thời gian trẻ có thể một mình tự chơi không kéo dài lâu mà chỉ nên cho bé chơi độc lập  khoảng 10 phút.

 cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh

Để con chơi một mình là cách dạy trẻ 1 tuổi để con thỏa thích sáng tạo theo ý mình

Cách dạy trẻ 1 tuổi phát triển kỹ năng vận động

Dạy con vận động cũng là một trong những bài học xuyên suốt bố mẹ cần rèn luyện cho bé mỗi ngày. Cách dạy bé 1 tuổi vận động cũng rất đơn giản bởi ở tuổi này trẻ đang hoàn thiện kỹ năng tập đi, và một số thao tác tay, chân phức tạp hơn.

Bố mẹ cần dành thời gian ở bên con nhiều hơn, tập cho bé đi thật vững, tham gia nhiều hoạt động lành mạnh. Vào cuối tuần, có thể cho bé ra công viên, hoặc tập thể dục cùng bố mẹ để giúp trẻ vận động và thỏa thích óc tò mò. Công cụ hỗ trợ rất đơn giản, bố mẹ có thể tập bé tung banh nhựa, thảy bóng, chơi nghịch cát an toàn tại các khu vui chơi đảm bảo vệ sinh.

Nhận biết bố mẹ, ông bà

Mặc dù giai đoạn 2 tuổi sẽ phù hợp hơn để con phát triển kỹ năng ngôn ngữ nhưng ngay từ lúc bé 1 tuổi, mẹ nên chuẩn bị tập cho trẻ nói và nhận ra các thành viên trong gia đình. Hãy xưng hô cho thật chuẩn, mẹ là mẹ, bố là bố, đừng lúc nọ lúc kia, kẻo trẻ sẽ gặp khó khăn khi ghi nhớ và tập nói sau này.

cách dạy trẻ 1 tuổi theo mẹ Nhật

Dạy cho bé làm quen với câu chữ, kể chuyện cho trẻ nghe để con phát triển khả năng ngôn ngữ sớm

Cho trẻ tiếp xúc với thế giới xung quanh

Nếu như phải vì một lý do nào đó mà bố mẹ không có nhiều thời gian để đưa trẻ ra ngoài, hạn chế các hoạt động ngoại khóa của bé sẽ khiến con không có cơ hội để vận động và phát triển kỹ năng giao tiếp.Trẻ sẽ thiếu tính sáng tạo và khó hòa nhập vào môi trường đông người và con cũng không phát triển tích cực khám phá thế giới xung quanh.

Do đó, ba mẹ nên cố gắng tận dụng ngày nghỉ để đưa trẻ ra ngoài chơi ít nhất mỗi tuần 2 lần (nếu nhà không có sân vườn) và ngày lễ tết để đưa trẻ đi chơi công viên, đi dạo ngắm nhìn cỏ cây, đường phố. Dưới sự gợi ý và thuyết minh của cha mẹ, cũng như thông qua tính tò mò tích cực, trẻ sẽ phát triển hơn về ngôn ngữ và năng lực nhận thức của trẻ 1 tuổi hơn.

Conlatatca.vn

14:04:33 08/04/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.