Tiêm phòng viêm gan A cho trẻ và những thông tin cơ bản bố mẹ cần nắm rõ

09:12:29 30/12/2018
1

Tiêm phòng viêm gan A cho trẻ là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vắc-xin viêm gan A cũng như lịch tiêm chủng cho trẻ như thế nào bố mẹ nhé!

Tiêm ngừa vắc-xin viêm gan A là một trong những mũi tiêm có trong lịch tiêm chủng của trẻ. Vì thế, bố mẹ hãy sắp xếp đưa trẻ đi tiêm phòng để tránh tình trạng trẻ bị nhiễm bệnh và gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Virus viêm gan A lây lan như thế nào?

Viêm gan siêu vi A (HAV) là một căn bệnh do virus viêm gan A gây ra. Virus này tồn tại trong phân và lây lan qua bàn tay khi không được vệ sinh sạch sẽ hoặc qua đường ăn uống.

Khi bị nhiễm virus viêm gan A thì cơ thể sẽ có một số dấu hiệu cơ bản như: chán ăn, sốt nhẹ, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau cơ, ngứa, vàng da, vàng mắt, đau bụng hoặc đau tức, khó chịu ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới xương sườn, nước tiểu sẫm màu… Tuy nhiên, có những trường hợp bệnh nhân không có bất kỳ biểu hiện nào là bị bệnh cả, đặc biệt là đối với trẻ em.

Tiêm phòng viêm gan a cho trẻ để làm gì?

Tiêm phòng viêm gan a cho trẻ là cách hiệu quả nhất để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh này

Hiện nay, vẫn chưa có cách điều trị triệt để cho bệnh này, nhưng hầu hết những trẻ mắc bệnh đều sẽ tự khỏi sau 2 tháng chăm sóc, khắc phục các dấu hiệu. Theo thống kê của các chuyên gia thì chỉ có khoảng 15% những người nhiễm virus viêm gan A bị tái phát trong vòng 6 tháng và rất ít các ca nhiễm viêm gan A bị tử vong.

Chính vì thế, việc tiêm phòng viêm gan A cho trẻ là điều vô cùng cần thiết để chủ động bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh này một cách hiệu quả.

Lịch tiêm phòng viêm gan A cho trẻ

Vắc-xin tiêm phòng viêm gan A cho trẻ nằm trong danh sách những mũi tiêm quan trọng đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhất là những trẻ trên 1 tuổi chuẩn bị đi du lịch đến những quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có nguy cơ nhiễm viêm gan A cao hay những trẻ thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao do sức đề kháng yếu kém cũng được khuyến khích phải tiêm vắc-xin sớm.

Theo lịch chuẩn của Bộ Y tế thì trẻ trên 1 tuổi là thời điểm trẻ nên tiêm phòng viêm gan A với 2 mũi tiêm cơ bản dạng bào chế 0,5ml Avaxim 80U.

  • Mũi 1: tiêm lần đầu tiên (khoảng giữa 12 – 23 tháng tuổi)
  • Mũi 2: cách mũi 1 từ 6 – 12 tháng
Lịch tiêm phòng viêm gan a cho trẻ

Bố mẹ cần tiêm phòng viêm gan a cho trẻ đúng lịch để đạt hiệu quả tốt nhất

Bố mẹ có thể chọn mũi tiêm vắc-xin viêm gan A đơn hoặc chọn tiêm kết hợp vắc-xin viêm gan A+B để tiết kiệm chi phí và thời gian.

Lưu ý chống chỉ định khi tiêm phòng viêm gan A cho trẻ

  • Sau khi tiêm phòng viêm gan A cho trẻ mũi đầu tiên mà thấy trẻ bị dị ứng nặng thì không nên tiêm tiếp mũi thứ 2.
  • Ngoài ra, đối với những trẻ dị ứng nặng với latex (một chất lỏng chiết xuất từ mủ cao su), nhạy cảm với nhôm hydroxit – một thành phần có trong vắc-xin để nâng cao phản ứng miễn dịch, nhạy cảm với 2-phenoxyethanol cũng không nên tiêm.
  • Những trẻ đang bị sốt, mắc bệnh cấp tính hoặc bệnh mạn tính đang diễn biến xấu đi thì không nên tiêm cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

Những phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm phòng viêm gan A cho trẻ

Vắc-xin viêm gan A là vắc xin bất hoạt, tinh khiết nên khá nhẹ nhàng và an toàn đối với cơ thể của trẻ, tuy nhiên vẫn có thể xảy ra một số phản ứng phụ nhỏ sau khi trẻ tiêm. Chẳng hạn như đau nhức hoặc đỏ chỗ chích, sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, rối loạn dạ dày, ăn không ngon… Những biểu hiện này thường chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu những biểu hiện của trẻ có dấu hiệu nặng hơn và kéo dài lâu ngày thì mẹ cần trao đổi với bác sĩ để trẻ được khám và chẩn đoán nguyên nhân cũng như điều trị kịp thời.

Tiêm phòng viêm gan a cho trẻ như thế nào??

Vết tiêm của trẻ dễ sưng và đau là tình trạng bình thường nên bố mẹ không cần quá lo lắng

Cuối cùng, có thể nói việc tiêm phòng viêm gan A cho trẻ là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhưng chắc chắn không thể đạt được 100% nếu không được tiêm theo đúng lịch, quy trình không chặt chẽ, chất lượng vắc-xin suy giảm hoặc quá hạn sử dụng, bảo quản không đúng cách… Vì thế, ngoài việc tiêm phòng cho trẻ đầy đủ thì bố mẹ cần phải lưu ý đưa trẻ đến những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo quy trình tiêm chủng an toàn, vắc xin được bảo quản nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế… để hiệu quả sau khi tiêm vắc-xin đem lại là tốt nhất.

Conlatatca.vn

09:12:29 30/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.