Thực hư câu chuyện “có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không?”

09:01:44 11/01/2019

Rất nhiều ý kiến cho rằng cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ giúp tóc của trẻ sau này mọc nhanh, dày hơn. Vậy quan niệm này có chuẩn xác hay không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Tóc máu của trẻ sơ sinh là gì?

Tóc máu còn được gọi là lớp tóc non của trẻ, lớp tóc này đã có sẵn trên đầu trẻ ngay từ khi trẻ vừa mới chào đời. Bởi trước đó khi còn đang trong thai kỳ, cụ thể là khi thai nhi 24 tuần tuổi là thai nhi đã bắt đầu mọc tóc và cứ thế phát triển cho đến khi chào đời.

Nhiều người cho rằng lớp tóc này không hề có tác dụng gì, nhưng thực tế thì lớp tóc này có chức năng bảo vệ phần thóp của trẻ sơ sinh vốn còn non nớt và giữ ấm đầu cho trẻ. Mặt khác, lớp tóc này sẽ tự rụng dần theo thời gian để chuẩn bị cho lớp tóc thực sự mọc lên. Chính vì thế, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là điều không cần thiết, chỉ trừ những trường hợp tóc của con mọc quá dày, quá rậm, dài vướng víu, chạm mắt khiến con khó chịu mà thôi.

Khi nào nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh quá sớm là điều không cần thiết và cũng không an toàn cho da đầu của trẻ

Thời điểm nào thích hợp để cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Theo quan niệm dân gian thì thời điểm cắt tóc máu cho trẻ diễn ra từ khá sớm, có thể là sau khi trẻ vừa đầy tháng, sau 3 tháng 10 ngày hoặc sau 6 tháng sau sinh… điều này nhằm mục đích giúp trẻ có mái tóc dày, đen mượt. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia thì thời điểm cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh phù hợp nhất là khi trẻ trên 1 tuổi.

Lúc này thóp của trẻ sơ sinh mới bắt đầu ổn định, việc lần đầu cắt tóc cho trẻ cũng sẽ diễn ra an toàn hơn, bởi nếu cắt tóc máu cho trẻ quá sớm thì những động tác cắt có thể làm tổn thương đến vùng da đầu còn non nớt của trẻ. Bên cạnh đó, lớp tóc mỏng mất đi sớm sẽ dễ khiến trẻ lạnh đầu.

Những điều cần lưu ý khi cắt tóc lần đầu cho trẻ

Đối với việc cắt tóc cho trẻ nhỏ thì bố mẹ có thể tự cắt cho trẻ tại nhà hoặc đưa trẻ đến tiệm cắt. Tuy nhiên, dù cắt ở đâu thì cũng phải lưu ý một số điều sau:

Chọn thời điểm phù hợp

Do đây là lần đầu tiên trẻ cắt tóc nên có thể bé sẽ cảm thấy sợ sệt và bỡ ngỡ. Chính vì vậy, bố mẹ nên chọn những thời điểm mà bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu nhất trong ngày để cắt tóc. Có thể là buổi sáng vì trẻ vừa ngủ dậy, được ăn no nên trẻ sẽ thấy thoải mái, còn buổi trưa hoặc chiều thì có thể trẻ dễ gắt ngủ nên khiến việc cắt tóc cho trẻ khó khăn hơn.

Tìm cách đánh lạc hướng để trẻ ngồi yên

Trẻ nhỏ không thể giống như người lớn đó là sẽ ngồi yên để cắt tóc được, trẻ sẽ ngọ nguậy, xoay tới xoay lui. Do đó, bạn cần chuẩn bị tinh thần và một vài món đồ chơi để đánh lạc hướng trẻ để việc cắt tóc diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thời điểm không nên cắt tóc cho trẻ

Lưu ý gì khi cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Khi trẻ trên 1 tuổi mới là lúc thích hợp để cắt tóc lần đầu cho trẻ

Trong những thời điểm trẻ cảm thấy mệt mỏi, ốm yếu do bệnh, người bứt rứt, khó chịu, quấy khóc nhiều thì bố mẹ không nên cho trẻ đi cắt tóc. Bởi cắt tóc mà trẻ không chịu ngồi yên thì rất dễ gây tổn thương da đầu trẻ do dụng cụ cắt tóc gây ra.

Tắm cho trẻ

Sau khi cắt tóc cho trẻ xong thì bố mẹ cũng nên tắm cho trẻ bằng nước ấm để loại bỏ các vụn tóc còn dính trên người bé gây ngứa ngáy.

Conlatatca.vn

09:01:44 11/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.