Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi

12:05:25 13/05/2019
1

Tình trạng trẻ nhỏ bị sâu răng hiện nay đang ngày càng có xu hướng gia tăng và nguyên nhân chủ yếu đến từ việc ăn nhiều đồ ngọt cũng như vệ sinh răng miệng không đúng cách. Hiểu được điều này, Conlatatca.vn đã tổng hợp bài viết dưới đây để hướng dẫn cho các bậc phụ huynh cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi chuẩn nhất.

Khi răng đã mọc lên thì dù trẻ có ở độ tuổi nào đi nữa việc đánh răng và súc miệng hằng ngày cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ răng khỏi các loại vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, có nhiều phụ huynh không coi trọng điều này hoặc đánh răng cho trẻ không đúng cách khiến cho tình trạng trẻ bị sâu răng ngày càng trầm trọng hơn.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi

Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Trước đó, khi trẻ được khoảng 8 tháng là thời gian trẻ sẽ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên và đến khi trẻ 1 tuổi thì trẻ vẫn tiếp tục mọc những chiếc răng của mình. Lúc này, bố mẹ cần chủ động vệ sinh răng miệng cho trẻ, nếu vẫn e ngại trẻ còn nhỏ thì có thể sử dụng gạc hoặc vải mềm thấm nước muối sinh lý để lau từng chiếc răng của trẻ.

Bắt đầu khi trẻ 2 tuổi trở đi thì bố mẹ có thể tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng bằng cách cho trẻ đứng bên cạnh và hướng dẫn trẻ làm theo mình. Lưu ý, khi chọn bàn chải đánh răng cho trẻ thì tốt nhất nên chọn loại nhỏ, có kích thước vừa với miệng của trẻ và lông bàn chải phải mềm mại.

Cách chăm sóc răng miệng cho trẻ theo từng độ tuổi

Hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng cho trẻ chuẩn nhất

Giai đoạn từ 4 – 6 tuổi

Khi trẻ ở độ tuổi này thì trẻ đã tự ý thức được tầm quan trọng của việc đánh răng và biết đánh răng một cách thành thạo, phải nhổ bọt và súc miệng đúng quy trình. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên giám sát trẻ trong việc đánh răng để nhắc nhở trẻ đánh kỹ và nghiêm túc chứ không nên lơ là để tránh làm ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn.

Giai đoạn từ  6 – 8 tuổi

Trẻ 6 tuổi là thời điểm mà những chiếc răng vĩnh viễn bắt đầu mọc lên nên nếu việc trẻ vệ sinh răng miệng không tốt sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn của trẻ sau này. Giai đoạn này trẻ đã có thể tự đánh răng như người lớn tuy nhiên bố mẹ vẫn nên kiểm tra để xem trẻ có đánh răng sai cách không nhé. Ngoài ra, để tránh trẻ bị sâu răng thì tốt nhất cần tránh cho trẻ ăn hoặc uống nhiều đồ ngọt.

Giai đoạn trẻ 9 tuổi trở lên

Trẻ lúc này đã có ý thức tự bảo vệ răng miệng của mình nên trẻ sẽ rất tự giác trong việc chăm sóc răng miệng. Lúc này, bố mẹ chỉ cần nhớ thay bàn chải cho trẻ thường xuyên, chọn kem đánh răng phù hợp là được.

Một số lưu ý khác giúp chăm sóc răng miệng cho trẻ hiệu quả

Để giúp trẻ tập làm quen với việc vệ sinh răng miệng cũng như tạo hứng thú cho trẻ trong việc đánh răng thì bố mẹ có thể áp dụng một số nguyên tắc sau:

  • Lên lịch chăm sóc răng miệng cho trẻ vào thời gian hợp lý bởi thời gian trẻ ở mỗi độ tuổi sinh hoạt sẽ khác nhau và nhớ phải nhắc trẻ đánh răng đều đặn 2 lần/ngày.
  • Thực hiện thao tác đánh răng đúng cách đó là đặt bàn chải nhẹ nhàng sao cho lông bàn chải vừa khít trên bề mặt răng, chải theo từng nhóm răng, mỗi nhóm độ 2 – 3 cái, chải đủ ba mặt răng: mặt trước, mặt sau và mặt nhai. Thời gian đánh răng tốt nhất là khoảng 2 – 3 phút.
  • Nên chọn loại kem đánh răng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ tốt nhất nên chọn loại không đường, chứa Xylitol và Fluoride để chống sâu răng. Nhiều trẻ nhỏ còn hay có thói quen nuốt kem đánh răng nên cần chọn loại kem đánh răng an toàn với trẻ.
Tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng cho trẻ

Bố mẹ nên quan sát và hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

  • Khi chọn bàn chải cho trẻ bố mẹ cần ưu tiên loại có đầu tròn nhỏ với cổ bàn chải dài để trẻ dễ xoay sở khi chải răng và lông bàn chải phải là loại lông siêu mềm để tránh làm ảnh hưởng đến nướu của trẻ.

Conlatatca.vn

12:05:25 13/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.