Bệnh thận móng ngựa ở trẻ: Mẹ đã biết gì về căn bệnh hiếm này chưa?

11:08:31 14/08/2019
1

Bệnh thận móng ngựa ở trẻ thực chất là một dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp. Tuy nhiên, mức độ nguy hiểm của căn bệnh này lại khiến nhiều người phải e dè.

Bệnh thận móng ngựa ở trẻ là gì?

Thận móng ngựa là một dị tật bẩm sinh xuất hiện trong quá trình hình thành và phát triển của trẻ khi còn ở trong bụng mẹ. Cụ thể, trong quá trình thận xoay chuyển thì gặp phải những bất thường ngoài ý muốn. Lúc này, các ống dẫn nước tiểu từ thận, còn gọi là niệu quản, vẫn tồn tại và sẽ dẫn lưu nước tiểu cho mỗi bên riêng biệt nhưng hai quả thận của được nối lại với nhau bởi một “eo thận giả” tạo thành hình dạng khá giống như móng ngựa nên nó được gọi là bệnh thận móng ngựa.

Theo các chuyên gia thì bệnh thận móng ngựa ở trẻ không xuất hiện phổ biến, tỷ lệ là khoảng 1/500 và thường thì xuất hiện ở bé trai nhiều hơn bé gái. Và các bậc phụ huynh có thể yên tâm vì hầu hết trẻ em không gặp nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe khi mắc căn bệnh này.

Bệnh thận móng ngựa ở trẻ là gì?

Bệnh thận móng ngựa ở trẻ là một bệnh rất hiếm xảy ra

Tuy nhiên, vẫn phải nhắc rằng có khoảng 1/3 trường hợp mắc bệnh thận móng ngựa ở trẻ gặp phải các vấn đề khác như tim mạch, mạch máu hệ thần kinh, hệ thống sinh sản, hệ tiết niệu, hệ tiêu hóa và xương…

Triệu chứng của bệnh thận móng ngựa ở trẻ

Theo các chuyên gia thì hầu hết các trường hợp bệnh thận móng ngựa ở trẻ rất ít khi làm xuất hiện các triệu chứng rõ rệt. Chính điều này khiến cho bệnh rất khó phát hiện, nên bệnh thường chỉ được phát hiện ngẫu nhiên dựa trên kết quả xét nghiệm của những bệnh lý khác.

Tuy nhiên, khi bệnh biểu hiện ra bên ngoài thì thường nước tiểu sẽ là yếu tố dễ nhận biết nhất:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) khiến trẻ bị sốt, nước tiểu có mùi khó chịu, hay bị tiểu gấp, tiểu thường xuyên, cảm thấy đau hoặc nhiều vấn đề khác trong khi tiểu tiện.
 • Gây ra sỏi thận dẫn đến đau nhói ở lưng, bên hông/sườn hoặc khu vực bụng dưới, buồn nôn hoặc nôn mửa, nước tiểu đục hoặc có máu, ớn lạnh, sốt.
 • Thận ứ nước, xuất hiện thứ gì đó ngăn chặn đường tiết niệu và khiến nước tiểu tích tụ, làm thận sưng lên. Trẻ cảm thấy bị nặng bụng, nhẹ cân, đi tiểu ít, nhiễm trùng đường tiểu.

Ngoài ra, khi trẻ mắc bệnh thận móng ngựa cũng có thể gặp phải các vấn đề như:

 • Khối u Wilms, một khối u thận có thể xảy ra ở trẻ nhỏ.
 • Bệnh thận đa nang, gây ra những u nang không phải tế bào ung thư.
 • Ung thư thận.
 • Não úng thủy hay tràn dịch ở não.
 • Tật nứt đốt sống.

Nguyên nhân gây ra bệnh thận móng ngựa ở trẻ

Tới nay thì vẫn chưa có sự giải thích nào về nguyên nhân gây ra dị tật này. Nhưng thường thì một số nguy cơ gây ra bệnh này được cho là:

 • Hội chứng Turner, một tình trạng xảy ra ở các bé gái, gây ra những vấn đề liên quan đến chiều cao và dẫn đến tình trạng buồng trứng ngắn hơn bình thường.
 • Hội chứng Edwards, hay còn gọi là Trisomy 18, khiến thai nhi phát triển chậm trong bụng mẹ, cân nặng trẻ sụt giảm.
Dấu hiệu bệnh thận móng ngựa ở trẻ

Thường thì bệnh thận móng ngựa ở trẻ ít khi gây ra hậu quả nguy hiểm gì

Phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh thận móng ngựa

Thường thì bác sĩ sẽ không thể chẩn đoán trước được tình trạng thận móng ngựa trước khi trẻ sinh ra. Chỉ khi nào xuất hiện các triệu chứng ở những bệnh khác thì bệnh mới được chẩn đoán chính xác. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ thực hiện các xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm máu để đánh giá khả năng hoạt động của thận.
 • Xét nghiệm nước tiểu, giúp kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng.
 • Siêu âm thận bằng cách một xét nghiệm sử dụng sóng siêu âm để tạo ra hình ảnh cơ quan trong cơ thể. Lúc này, sẽ giúp phát hiện các bất thường như sỏi thận, u nang hoặc khối u.
 • Chụp thận tĩnh mạch (IVP) hoặc chụp X-quang bàng quang.

Với từng kết quả bệnh khác nhau sẽ có những phương pháp khắc phục khác nhau. Còn nếu không có biểu ra triệu chứng thì không cần phải điều trị chuyên sâu.

Conlatatca.vn

11:08:31 14/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.