Bật mí cách cho bé uống thuốc không bị nôn “dễ như ăn kẹo”

11:01:11 14/01/2019

Cho trẻ uống thuốc là một việc hết sức khó khăn, nhất là khi trẻ thường dễ bị nôn trớ sau khi uống thuốc. Chính vì vậy mà các bậc phụ huynh luôn tìm kiếm cách cho bé uống thuốc không bị nôn giúp con hấp thụ thuốc tốt hơn để nhanh khỏi bệnh. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Tại sao trẻ uống thuốc thường bị nôn?

Hầu hết đứa trẻ nào cũng đều chung một nỗi sợ đó là uống thuốc. Điều này có thể bắt nguồn từ việc thuốc có vị đắng đặc trưng mà các bé lại không hề thích vị đắng này. Ngoài ra, khi trẻ bị ép buộc uống thuốc thì trẻ sẽ có xu hướng kháng cự, đẩy thuốc ra khỏi cơ thể và nôn trớ là một hình thức phổ biến nhất.

Bên cạnh đó, vẫn còn một số nguyên nhân khác khiến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ bị nôn trớ khi uống thuốc như:

  • Trẻ ăn quá no hoặc uống quá nhiều trước khi uống thuốc dẫn đến đầy bụng, khi thuốc vào trong cơ thể sẽ gây khó chịu cho dạ dày nên trẻ dễ bị nôn ra.
  • Bố mẹ ép trẻ uống thuốc khiến trẻ khóc lóc, la hét, giãy giụa vừa làm kích thích dạ dày vừa làm kích thích hệ thần kinh khiến thức ăn dễ bị trào ngược lên.
Gợi ý cách cho bé uống thuốc không bị nôn

Hầu như đứa trẻ nào cũng thường hay bị nôn trớ khi uống thuốc

  • Do một vài thành phần trong thuốc có tác dụng phụ gây buồn nôn, nếu bố mẹ cho trẻ uống thuốc không đúng cách chẳng hạn như cho uống sai thời điểm, uống thuốc quá liều, vừa ăn vừa uống thuốc thì triệu chứng nôn càng nghiêm trọng hơn.

Cách cho bé uống thuốc không bị nôn

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì nên cho trẻ uống thuốc ở dạng siro ngọt để trẻ dễ nuốt hơn. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng được sản xuất với hình thức này, có những loại thuốc cực kỳ đắng nên bố mẹ cần biết cách cho bé uống thuốc không bị nôn hiệu quả.

Gợi ý một số cách sau đây:

Cho trẻ uống thuốc nghiền nhuyễn

Những loại thuốc dạng viên nén thì chắc chắn trẻ không thể nào nuốt được vì cổ họng của bé khá nhỏ, nếu viên thuốc không trôi xuống có thể gây tắc đường thở của trẻ rất nguy hiểm. Vì vậy, bố mẹ cần nghiền nhỏ thuốc ra thành bột và pha với nước cho trẻ uống.

Cách làm này vừa giúp trẻ dễ nuốt thuốc vừa giúp giảm vị đắng một chút. Lưu ý khi cho bé uống thuốc thì nên cho bé ngồi hoặc cho bé nằm trong lòng mẹ sao cho hơi nghiêng để thuốc dễ trôi xuống hơn. Ngoài ra, mẹ nên dùng muỗng để cho trẻ uống thuốc sẽ tốt hơn, cứ một muỗng thuốc đắng thì cho bé uống một muỗng nước để giúp giảm vị đắng trong khoang miệng của trẻ.

Trộn thuốc vào thức ăn

Đây là cách thức khá phổ biến mà các mẹ hay áp dụng vì đơn giản và đem lại nhiều hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng cách này đối với các loại thuốc dạng lỏng, vì chỉ có thuốc lỏng mới có thể dễ dàng hòa trộn vào thức ăn và cũng dễ giấu được mùi hơn. Điều này giúp trẻ ăn uống ngon lành như bình thường mà không một chút nghi ngờ.

Tuy nhiên, một lưu ý nữa đó là mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước về loại thuốc muốn trộn cùng thức ăn. Bởi có những loại thuốc không được phép làm điều này, nó rất dễ làm mất tác dụng của thuốc.

Sử dụng ống xilanh

Cách này thường được áp dụng cho trẻ sơ sinh là chính vì trẻ sơ sinh thường rất hay quẫy đạp, việc bơm thuốc vào miệng sẽ giúp tránh tình trạng đổ hay vung vãi thuốc.

Đầu tiên mẹ pha thuốc với một lượng vừa phải và tiến hành bơm trực tiếp vào trong miệng bé, vừa bơm thuốc vừa kết hợp cho trẻ uống nước (nếu được). Lưu ý bơm thật từ tốn, chậm rãi để trẻ nuốt, tránh gây sặc và ngạt thở cho trẻ.

Các cách cho bé uống thuốc không bị nôn hiệu quả

Bơm xilanh chứa thuốc vào miệng bé là một trong những cách cho bé uống thuốc không bị nôn hiệu quả

Tìm cách phân tán sự chú ý của trẻ

Trong quá trình cho trẻ uống thuốc, bố mẹ hãy tìm một trò chơi hay làm trò gì đó để thu hút sự chú ý của trẻ. Có như vậy trẻ sẽ không quá để ý đến vị đắng trong miệng và thuốc sẽ dễ dàng di xuống dạ dày hơn.

Conlatatca.vn

11:01:11 14/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.