7 dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ 1 tuổi thông minh và có óc sáng tạo

11:04:26 16/04/2019

Một số dấu hiệu đặc biệt của trẻ sẽ giúp bố mẹ nhận biết được trẻ 1 tuổi có phát triển thông minh hay không. Tuy nhiên, bố mẹ không nên đặt nặng vấn đề này mà hãy dành thật nhiều thời gian, sự quan tâm để giúp con phát triển hết khả năng của mình nhé!

Cùng xem thử bé nhà bạn có dấu hiệu nào trong số các biểu hiện của trẻ 1 tuổi thông minh bẩm sinh dưới đây không nhé:

Trẻ phát triển khỏe mạnh

Mối quan hệ giữa thể chất, khả năng vận động có sự liên quan rất mật thiết đến trí thông minh của trẻ. Hầu như tất cả các trẻ 1 tuổi đều có khả năng làm chủ cơ thể của mình. Bé có thể tự vịn tay vào bàn, ghế đứng vững và bắt đầu chập chững bước đi mà không cần ai giúp đỡ.

Giai đoạn trẻ 1 tuổi bé cũng đã chập chững được những bước đi đầu tiên, nếu như trẻ nhanh biết đi là dấu hiệu cho thấy bé thông minh từ khi còn nhỏ. Ngược lại, nếu tiểu não của trẻ phát triển chậm, khả năng kiểm soát cân bằng cơ thể cũng bị ảnh hưởng và trẻ chậm biết đi hơn các bạn khác.

 trẻ 1 tuổi khỏe mạnh

Những trẻ 1 tuổi phát triển đầy đủ chiều cao, cân nặng sẽ có cơ hội thể hiện trí thông minh sớm hơn

Trẻ có cân nặng ổn định

Sự phát triển về cân nặng của trẻ khi sinh và trí thông minh của chúng có mối tương quan mật thiết với nhau và một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những trẻ đạt mức cân nặng chuẩn khi sinh tương đương với chỉ số IQ cao hơn một chút.

Mẹ cũng có thể bổ sung những dưỡng chất cần thiết vào bữa ăn của con hàng ngày, đảm bảo nguồn dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển trí não phát triển tốt hơn. Lời khuyên cho mẹ là nên cho bé tập ăn cá, trứng, rau xanh sẽ có lợi cho IQ của con hơn thay vì cho bé ăn nhiều thịt trong thực đơn của trẻ 1 tuổi hàng ngày.

Biểu lộ cảm xúc

Không chỉ có chỉ số thông minh biểu hiện khả năng phát triển của trẻ 1 tuổi, chỉ số thông minh cảm xúc (EQ) cũng biểu lộ khả năng nhận thức, hiểu và truyền đạt cảm xúc của trẻ. Vì các bé chưa nói được nên sẽ thế hiện suy nghĩ của mình thông qua nét mặt vui, buồn, tức giận hoặc sợ hãi… điều này cho thấy mức độ nhận thức vượt trội và khả năng cân bằng tình cảm của bé. Trẻ không bộc lộ được cảm xúc có thể trở thành những người đơn điệu, khô khan và thậm chí vô cảm khi lớn lên.

 trẻ 1 tuổi cũng có nhiều dạng cảm xúc

Cảm xúc đa dạng cũng là một dấu hiệu của những trẻ phát triển não bộ khỏe mạnh

Khả năng tập trung tốt

Khả năng tập trung của trẻ chính là yếu tố cốt lõi quyết định việc nuôi dạy trẻ 1 tuổi có thành công hay không, nếu như trẻ không thể tập trung quá 10 phút thì khả năng con tiếp thu là rất khó khăn. Chẳng hạn như bố mẹ có thể nhìn thấy bé 1 tháng tuổi tập trung chăm chú vào trò chơi xếp hình khối, chăm chú nghe bố mẹ đọc hết một cuốn sách,…thì mẹ nên mừng thầm vì bé tỏ ra thích thú và đang học hỏi để tự mình thực hiện mà không cần đến bố mẹ.

Trẻ 1 tuổi hay cười

Sẽ thật hạnh phúc khi được thấy nụ cười của con mỗi ngày, đây không chỉ là dấu hiệu cho thấy bé có tính cách vui vẻ mà còn biểu hiện trí thông minh của bé. Thực tế một đứa trẻ lúc nào cũng nhoẻn miệng tươi rói cho thấy bé luôn háo hức muốn nói chuyện và có khả năng tập trung rất cao.

Một số người cho rằng trẻ em thích cười sẽ thông minh hơn bởi đây là kỹ năng để hòa nhập với cộng đồng. Các em bé khi thoải mái về tâm lý sẽ có những biểu cảm đáng yêu muốn thu hút sự chú ý hơn từ mọi người xung quanh.

Trẻ thích hóng chuyện

Mặc dù trẻ lên 1 vẫn chưa phát triển khả năng ngôn ngữ nhưng các chuyên gia cho rằng những đứa trẻ thông minh sẽ bộc lộ khả năng ngôn ngữ của mình bằng cách “hóng chuyện” và bi bô nói chuyện cả ngày, thậm chí là bắt chước theo lời người lớn.

Đừng quá áp lực về việc tập cho bé biết nói sớm, thay vì vậy thì mẹ hãy dành thời gian giao tiếp với bé một cách tự nhiên và thoải mái. Chẳng hạn như khi mẹ thay bỉm, tắm cho bé thì hãy trò chuyện với con. Nếu bé được tiếp xúc với môi trường ngôn ngữ dồi dào từ bé sẽ tự nhiên phát triển khả năng ngôn ngữ tự nhiên và phản xạ nhạy bén.

 trẻ 1 tuổi

Những trẻ 1 tuổi thích chơi hình khối thường phát triển trí thông minh sớm hơn

Trẻ thích trò chơi vận dụng trí óc

Rất nhiều thông tin đã được xác thực về việc trẻ hứng thú chơi hình khối, trò chơi lắp ráp, lego, hình vẽ,… sẽ có trí thông minh và sáng tạo đáng kể. Thông minh về không gian là khi bé giàu trí tưởng tượng, dễ bị thu hút bởi các bức tranh, hình ảnh, thích vẽ, thích xem phim ảnh, hình ảnh trực quan, thích xếp hình khối. Nếu trí thông minh về không gian được phát huy, bé sẽ trở thành một kiến trúc sư, nhiếp ảnh, nghệ sĩ, phi công và kỹ sư cơ khí giỏi trong tương lai.

Conlatatca.vn

11:04:26 16/04/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.