6 căn bệnh di truyền từ mẹ sang con thường gặp nhưng ít người nhận ra

12:06:05 10/06/2019

Yếu tố di truyền không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình, tích cách trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của con. Có nhiều trường hợp không may bệnh di truyền từ mẹ sang con sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ. Đây là những bệnh di truyền thường gặp nhất ở sơ sinh, cùng tìm hiểu qua bài viết của Conlatatca mẹ nhé!

Những căn bệnh di truyền từ mẹ sang con không hẳn hoàn toàn là bệnh nan y khó chữa trị. Trẻ có thể chỉ bị ảnh hưởng bởi những triệu chứng nhẹ hơn. Cụ thể là những bệnh sau:

Bệnh di truyền từ mẹ sang con – Dị ứng

Tỉ lệ trẻ bị dị ứng bẩm sinh do di truyền từ bố mẹ sang con cái chiếm đến 50%. Tuy nhiên, nếu bố mẹ cùng bị dị ứng thì tỷ lệ di truyền còn cao hơn nữa. Dị ứng cũng có rất nhiều dạng khác nhau như trẻ bị  ho, trẻ ngứa mắt hay trẻ bị nổi mẩn đỏ và phát ban, viêm mũi dị ứng … Một số trường hợp trẻ có thể bị bệnh hen suyễn. Hoặc nếu bố mẹ bị dị ứng với bất kỳ thực phẩm nào thì cũng có thể con sẽ có xu hướng bị dị ứng thực phẩm như vậy.

bệnh di truyền từ mẹ sang con

Dị ứng ngoài da thường di truyền từ mẹ sang con nhưng không ảnh hưởng lớn đến cuộc sống trẻ

Dị ứng không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bé, có thể điều trị bằng thuốc kháng histamin và sử dụng thuốc nhỏ mũi, mắt. Với những trường hợp trẻ cấp cứu do bị nặng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm ngừa dị ứng trong thời gian dài, tùy theo tình trạng của trẻ.

Bệnh liên quan đến thị lực

Ít người biết rằng những triệu chứng như trẻ bị cận thị, mù màu, nhìn kém,… xảy ra với hơn 80% là do di truyền. Tuy nhiên, điều này còn tùy vào việc rèn luyện sinh hoạt cho trẻ bằng cách nào, nên chú ý đến việc bảo vệ mắt cho bé ngay từ đầu bằng cách hạn chế thời gian xem tivi hay máy tính. Theo dõi những biểu hiện của bé từ sớm, nếu thấy con có triệu chứng nheo mắt, phân biệt màu sắc kém, hay chảy nước mắt thì nên đưa bé đi kiểm tra thị lực càng sớm càng tốt.

Bệnh tan máu bẩm sinh

Theo nghiên cứu của tổ chức WHO thì có đến 25% trẻ em mắc bệnh tan máu bẩm sinh là do di truyền từ bố hoặc mẹ hoặc do trẻ mang gen lặn mang bệnh. Chứng bệnh được xem là một dạng nghiêm trọng hơn thiếu máu bẩm sinh và có tỷ lệ di truyền trong gia đình rất cao. Nếu như mắc bệnh này, trẻ bị thiếu máu thường xuyên và phải truyền máu để duy trì sự sống.

những căn bệnh di truyền từ mẹ sang con

Bệnh tan máu bẩm sinh di truyền từ mẹ sang con và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng trẻ

Trên thực tế, gia đình cần tránh nguy cơ này từ giai đoạn tiền mang thai bằng cách xét nghiệm trước . Trong trường hợp bạn sinh con nhưng chưa xét nghiệm thì cần chú ý theo dõi để phát hiện bệnh lý sớm. Nếu trẻ có dấu hiệu còi cọc, gầy yếu và vùng da bị thâm tím thất thường thì nên đưa bé đến bệnh viện kiểm tra ngay. Nếu để lâu bệnh sẽ chuyển sang biến chứng khiến trẻ bị suy tim, xơ gan, đái tháo đường… rất khó khăn để điều trị.

Bệnh bạch tạng

Bạch tạng là bệnh di truyền từ mẹ sang con theo tỉ lệ 99%. Đây là rối loạn di truyền do chất melanin tạo ra sắc tố cho da, mắt, lông và tóc bị đột biến giảm với số lượng tối đa.

Bệnh nhân mắc bệnh bạch tạng toàn phần thường có da trắng bạch, tóc trắng, mắt đỏ nhưng trí tuệ vẫn phát triển bình thường. Bệnh bạch tạng không hẳn là căn bệnh chết người nhưng bệnh nhân sẽ phải chịu rủi ro cao về ung thư da, rối loạn thị giác và đặc biệt là những tổn thương khủng khiếp về mặt tinh thần.

Bệnh chàm Eczema

Bệnh chàm khô thường xảy ra phổ biến ở giai đoạn trẻ sơ sinh. Với những bố mẹ có tiền sử bị bệnh thì hoàn toàn có thể di truyền cho con cái và sẽ bộc phát bất cứ lúc nào nếu bé ăn phải những thực phẩm không phù hợp. Bệnh chàm có biểu hiện tương tự như trẻ bị viêm da mãn tính với biểu hiện là da đỏ, trẻ bị ngứa, tróc vảy.

Trẻ mắc bệnh thường quấy khóc, khó chịu, không chịu ăn nên cơ thể rất còi cọc và ốm yếu. Bệnh thường xuất hiện ở trẻ dưới 5 tuổi và sẽ chấm dứt khi trẻ trưởng thành.

bệnh di truyền từ mẹ sang con

Các bệnh di truyền từ mẹ sang con thường là những bệnh ngoài da

Bệnh cao huyết áp

Theo nhiều thông tin đã được kiểm chứng cho thấy bệnh cao huyết áp có thể có yếu tố di truyền. Đối với những gia đình ông, bà, cha, mẹ bị bệnh cao huyết áp thì con cái có nguy cơ mắc bệnh này nhiều hơn. Đây là bệnh di truyền từ mẹ sang con mà gia đình cần phải cố gắng loại bỏ các yếu tố nguy cơ mới có thể phòng tránh được những biến chứng của bệnh cao huyết áp.

Conlatatca.vn

12:06:05 10/06/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.