5 nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn bố mẹ nên lưu tâm

14:03:48 21/03/2019

Trẻ mọc răng, mê chơi hoặc thực đơn nhàm chán... là một vài nguyên nhân nổi bật có thể khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn. Và bố mẹ nên nhanh chóng tìm cách để cải thiện tình trạng này, tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn

Bé đang mọc răng

Các mẹ biết không, thời điểm mọc răng sữa của trẻ sẽ kéo dài đến khi con được 6 tuổi. Vì vậy, không chỉ riêng lúc trẻ1 tuổi mà bất cứ thời điểm nào răng nhú lên thì con đều có thể một mực từ chối ăn uống. Khi mọc răng, trẻ thường sốt, khó chịu, cảm thấy đau nhức và quấy rất nhiều, chính vì thế bé sẽ lười ăn đột ngột.

Lạ lẫm khi thay đổi chế độ dinh dưỡng

Trẻ 1 tuổi biếng

Thực đơn nhàm chán là nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Theo các bác sĩ, mẹ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi con được 6 tháng tuổi và chuyển qua ăn cháo khi con được 8 tháng và ăn cơm nát khi con được 1 tuổi. Vì thế, khi bước sang 1 tuổi, việc chuyển đổi chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn.

Bé mê chơi hơn mê ăn

Với những trẻ 1 tuổi trong giai đoạn tập đi và khám phá thế giới xung quanh nên con thường hay ham chơi và quên cả ăn uống. Tuy nhiên, đây là một điều hết sức bình thường. Lúc này, thay vì cấm đoán, giới hạn giờ chơi của con, mẹ hãy khéo léo tạo ra nhiều món ăn với những hình thù ngộ nghĩnh để thu hút sự chú ý của trẻ.

Trẻ ăn nhiều bữa phụ

Một trong những nguyên nhân nữa khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn là mẹ cho con ăn nhiều bữa phụ như váng sữa, bánh, kẹo…. Chính thói quen này làm ảnh hưởng xấu đến việc ăn uống của trẻ, khiến trẻ no ngang do ăn vặt, từ đó bỏ bữa chính.

Thực đơn nhàm chán

Nếu trẻ bỗng nhiên chán ăn thì mẹ cũng cần phải xem lại thực đơn hàng ngày của trẻ. Không riêng gì trẻ con, ngay cả người lớn khi ăn mãi một món cũng sẽ chán và không muốn ăn. Trẻ 1 tuổi chưa thể diễn đạt cho mẹ hiểu bằng lời nói, vì vậy, trẻ chọn cách biểu hiện thái độ thờ ơ với thức ăn.

Trẻ 1 tuổi biếng ăn bố mẹ nên làm gì?

Với những trẻ 1 tuổi biếng ăn, bố mẹ không nên cố ép con ăn hết món bé không muốn ăn. Thay vào đó, mẹ hãy chuẩn bị thêm nhiều món mới để thay đổi khẩu vị cho con và khi cho trẻ thử ăn món mới, mẹ hãy để bé làm quen từng chút một.

Trẻ 1 tuổi biếng bố mẹ nên làm gì?

Bố mẹ không nên cố ép con ăn hết các món ăn

Bố mẹ có thể tăng bữa ăn cho trẻ, điều đó có nghĩa là có thể cho bé ăn 5-6 bữa/ngày thay vì chỉ cho bé ăn 3 bữa chính. Việc tăng số lượng bữa ăn đồng nghĩa với việc chia nhỏ lượng thức ăn trong một bữa để trẻ không còn cảm giác phải ăn cùng một lúc quá nhiều.

Ngoài ra, khi nấu đồ ăn cho trẻ, mẹ nên nhớ thức ăn không nên quá đặc hay quá lỏng. Mẹ cũng chỉ nên băm nhỏ và nấu mềm thức ăn cho trẻ biếng ăn chứ không xay nhuyễn vì dinh dưỡng trong đồ ăn sẽ bị giảm hoặc mất hết.

Chế độ dinh dưỡng thích hợp cho bé 1 tuổ

Mẹ nên đảm bảo thực đơn cho trẻ 1 tuổi đủ 3 bữa chính mỗi ngày. Những bữa đó có thể là cháo hoặc súp nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ…), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua…), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả).

Bên cạnh đó, ở lứa tuổi này, nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng. Do đó, mẹ nên chú ý cho con bú mỗi ngày khoảng 600-800ml sữa, trong đó có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa tươi…

Cuối cùng, bố mẹ đừng quên cho trẻ ăn tráng miệng với váng sữa hoặc sữa chua, trái cây nhé!

Conlatatca.vn

14:03:48 21/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.