Xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh giúp tầm soát những bệnh gì?

19:01:44 14/01/2019

Xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh là một trong những xét nghiệm giúp tầm soát nguy cơ ở trẻ và đang rất được nhiều mẹ bỉm sữa ưa chuộng. Vậy cụ thể thì quá trình xét nghiệm máu như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vì sao cần phải xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh?

Các mẹ biết không, phần lớn các bệnh lý rối loạn nội tiết – chuyển hóa và di truyền trong thời kỳ sơ sinh thường chưa bộc lộ rõ ràng, khó phát hiện và chẩn đoán.

Đến khi có dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm chứng minh thì đã là giai đoạn muộn, không còn khả năng hồi phục hoàn toàn, đặc biệt đối với chức năng hoạt động của hệ thần kinh trung ương, trí tuệ và tinh thần của trẻ. Chính vì vậy, hiện nay khi đến bệnh viện sinh, bố mẹ các bé đều được tư vấn tham gia chương trình sàng lọc sơ sinh bằng cách lấy máu ở gót chân của trẻ sơ sinh.

Xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh

Xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh giúp tầm soát được những nguy cơ ở trẻ

Theo nguyên tắc, máu ở bất cứ bộ phần nào trên cơ thể bé cũng có thể đem đi xét nghiệm. Tuy nhiên, các bác sĩ chọn lấy máu ở gót chân bé là do bộ phận này có lượng màu dồi dào, đáp ứng đủ lượng cần để xét nghiệm. Hơn nữa, phần gót chân trẻ được cho là kém nhạy cảm hơn so với các bộ phận khác nên khi chích lấy máu sẽ ít đau hơn.

Xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh tầm soát được bệnh gì?

Bệnh suy giáp bẩm sinh

Trẻ sơ sinh bị suy tuyến giáp khiến cơ thể không thể tự sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Trong khi đó, hormone tuyến giáp lại vô cùng cần thiết cho sự phát triển của bộ não cũng như thể chất của trẻ từ giai đoạn sơ sinh đến khi trưởng thành.

Bệnh thiếu men G6PD

Trẻ bị thiếu men G6PD thường không đủ glucose – 6 – phosphate giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường. Khi đó, hồng cầu sẽ dễ bị vỡ, dẫn đến tán huyết, thiếu máu nghiêm trọng. Ngoài ra, các bé thiếu men G6PD thường tế bào gan cũng hoạt động kém, dễ bị vàng mắt, vàng da.

Tăng tuyến thượng thận

Trẻ bị tăng tuyến thượng thận là một tình trạng nguy hiểm và hiếm gặp. Nguyên nhân của tình trạng này là do rối loạn tổng hợp  hormone tuyến thượng thận ở trẻ sơ sinh dẫn đến mất muối gây tử vong và rối loạn hoặc mơ hồ về giới tính.

Việc sớm xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh giúp bạn sớm phát hiện tình trạng này. Với bé gái, con sẽ có cơ hội giảm thiểu tình trạng nam hóa cơ quan sinh dục ngoài, gây nhầm lẫn giới tính, giảm rối loạn tâm lý và khả năng tạo hình cơ quan sinh dục của bé gái khi trưởng thành.

Quá trình lấy máu gót chân diễn ra như thế nào?

Để sàng lọc các bệnh lý cho trẻ, nhân viên y tế sẽ lấy máu gót chân trẻ trong vòng 48-72 giờ sau sinh, khi bé bú mẹ hơn 8 lần.

Xét nghiệm máu gót chân trẻ sơ sinh tầm soát được nguy cơ gì

Trẻ sẽ được lấy máu gót chân trong vòng 48-72 giờ sau sinh

Trong trường hợp trẻ sinh non, thiếu cân, bé nên được đưa đi lấy máu gót chân trước ngày thứ 20. Giọt máu lấy ra sẽ được cho lên giấy thấm khô chuyên biệt và mang đi xét nghiệm. Tùy loại bệnh lý mà gia đình lựa chọn để sàng lọc. Kết quả xét nghiệm sẽ được trả về trong vòng 1 tháng.

Việc sàng lọc quan trọng đến mức nào?

Như đã nêu trên, trẻ em mắc các bệnh rối loạn nội tiết, chuyển hóa bẩm sinh nếu không được chữa trị kịp thời có nguy cơ cao bị thiểu năng trí tuệ, kém phát triển. Nếu trải qua sàng lọc, được phát hiện và chữa trị sớm, tỉ lệ khỏi lên đến 95% và trẻ có thể phát triển khỏe mạnh và bình thường.

Conlatatca.vn

19:01:44 14/01/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.