Vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ và cách giúp bé ngủ ngon xuyên đêm

10:07:19 09/07/2018

Tã ướt, đói bụng, giật mình,.. là lời giải đáp cho câu hỏi "Vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ?". Những nguyên nhân này hết sức bình thường và mẹ sẽ có biện pháp xử lý nhanh gọn để giúp con có một giấc ngủ xuyên đêm.

Vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ?

vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ?

Trẻ đói bụng là một trong những câu trả lời cho câu hỏi vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ

Một số trẻ trước khi đi ngủ thường hay khóc lớn, mẹ dỗ thế nào cũng không nín và mẹ ru mãi cũng không chịu ngủ dù lúc đó đã là đêm khuya khiến mẹ cảm thấy xót con vô cùng.

Một số chuyên gia cho rằng, trẻ gặp tình trạng này là do trẻ đói và bé sẽ dậy khi có nhu cầu bú. Trừ một số trường hợp bé bị bệnh, bé sẽ quấy mẹ nhiều hơn và khó ngủ hơn nếu không được ôm ấp vỗ về. Còn lại thì việc trẻ sơ sinh gặp tình trạng khó ngủ là một điều rất bình thường nên mẹ không cần lo lắng quá nhé!

Ngoài ra, có một số nguyên nhân nữa khiến trẻ sơ sinh khó ngủ là do hệ thần kinh của trẻ còn chưa ổn định khiến trẻ dễ giật mình và khóc. Bên cạnh đó, khóc cũng là cách duy nhất để trẻ sơ sinh biểu hiện nhu cầu đói, khát… Vì vậy, dù nhiều mẹ lo lắng việc con khó ngủ, hay khóc nhưng thực ra khóc không gây tổn hại gì cho con cả.

Khi nào việc trẻ sơ sinh khó ngủ trở nên đáng lo?

Như đã nói ở phần trên, việc trẻ sơ sinh khó ngủ là điều dễ hiểu và trẻ thường khó ngủ trong những tháng đầu. Trẻ sẽ có những giấc ngủ ngắn trong ngày nhưng thường thì tổng thời gian ngủ lên tới 17 -20 tiếng mỗi ngày.

Vì thế, việc trẻ sơ sinh khó ngủ chỉ trở nên đáng lo nếu trẻ kéo dài hiện tượng này sau 3 tháng, trẻ hay lăn lộn gắt ngủ, trằn trọc và không ngủ được, đêm thức nhiều lần và số thời gian ngủ không đạt tối thiểu 15-17 tiếng/ngày.

Lúc này, cha mẹ cần theo dõi thêm các dấu hiệu như trẻ biếng ăn, ít bú, mệt mỏi, da xanh xao, đi ngoài… không thì hãy đưa con đến bệnh viện ngay để được kiểm tra nhé!

Mẹ nên làm gì để trẻ có giấc ngủ sâu?

Tã ước là nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh khó ngủ

Massage giúp trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon hơn

Cho con ngủ ngay khi trẻ có dấu hiệu buồn ngủ

Hãy cho trẻ đi ngủ ngay khi con xuất hiện các dấu hiệu buồn ngủ để tránh việc con cáu gắt. Một số dấu hiệu buồn ngủ mẹ có thể dễ dàng nhận biết như ngáp, dụi mắt, đạp chân tay…

Giúp bé nhận biết ngày và đêm

Ban ngày, mẹ nên mở cửa sổ để ánh sáng tràn vào nhà giúp bé vui chơi và phần nào nhận biết được đây là thời gian hoạt động của mình.

Ban đêm, nếu đi ngủ mẹ nên tránh những hoạt động mang tính kích thích tinh thần và tăng cường hoạt động để giúp con nhanh chóng đi vào giấc ngủ hơn. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tắt đèn và duy trì một vài việc thường xuyên trước khi cho bé ngủ như hát, cho bé bú hoặc đọc truyện.

Massage cho con

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, việc massage cho bé trước khi ngủ giúp con có giấc ngủ tốt hơn, sâu hơn và đây cũng là một hoạt động mẹ nên duy trì trước khi ngủ cho bé.

Tắm cho con

Mẹ có thể tắm cho trẻ trước khi ngủ, điều này giúp máu lưu thông tốt và bé đi vào giấc ngủ tốt hơn.

Hạn chế cho con có giấc ngủ ngắn trước khi ngủ đêm

Bé có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm nếu không ngủ giấc ngắn vào vài tiếng trước giờ ngủ đêm. Do đó, mẹ hãy lên lịch trình sinh hoạt, ngủ nghỉ cho bé thật cẩn thận và khoa học nhé.

Đảm bảo trẻ đã no bụng trước khi đi ngủ

Việc cho con bú trước khi ngủ sẽ giúp con đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Bé cũng sẽ không trằn trọc và ít thức dậy lưng chừng giấc ngủ chỉ vì đói.

Kiểm tra tã của trẻ

Mẹ nên kiểm tra xem tã bé có bị ướt, quần áo có chật chội không, vì nếu tã ướt, quần áo chật chội sẽ khiến trẻ khó chịu và giật mình khóc giữa chừng giấc ngủ.

Nhiệt độ phòng thích hợp

Mẹ cần đảm bảo nhiệt độ phòng duy trì ở mức 24 – 26 độ. Đây là nhiệt độ phòng lý tưởng dành cho trẻ sơ sinh do thân nhiệt trẻ chưa thể tự điều chỉnh được và rất dễ bị nóng nực, khó chịu.

Cuối cùng, nếu trẻ vẫn quấy khóc, khó ngủ dù đã no bụng, ấm áp, sạch sẽ thì mẹ nên kiểm tra xem trẻ có bị bệnh không để có cách xử trí kịp thời.

Conlatatca.vn

10:07:19 09/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.