Trẻ sơ sinh có nên uống nước không?

16:12:16 08/12/2015

"Trẻ sơ sinh có nên uống nước không?" là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Vì thế, trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ đi giải đáp câu hỏi này để chị em có thể chăm sóc tốt nhất cho bé yêu của mình nhé.

Nguy cơ khi cho trẻ sơ sinh uống nước sớm

Suy dinh dưỡng

Dạ dày của trẻ sơ sinh (trẻ dưới 6 tháng tuổi) còn rất nhỏ, trong khi trẻ sơ sinh hoàn toàn đã nhận được đủ nước từ sữa mẹ và sữa công thức rồi, nên việc uống thêm nước lọc dễ khiến trẻ cảm thấy tức bụng, khó chịu, dẫn đến không còn muốn bú mẹ, từ đó nếu mẹ cho trẻ sơ sinh uống nước lọc sẽ làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng ở trẻ.

Ngộ độc

Các mẹ không bao giờ nên cho trẻ sơ sinh uống nước vì có thể khiến trẻ bị nhiễm độc nước. Biểu hiện trẻ sơ sinh bị nhiễm độc nước đầu tiên thường là buồn ngủ, khó chịu, thân nhiệt hạ thấp, tâm thần thay đổi, phù mặt, chuột rút… hay nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, co giật, ngất. Lúc này, mẹ cần lập tức gọi cấp cứu nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của con.

Bên cạnh đó, ở trẻ sơ sinh chức năng thận chưa hoàn thiện và không thể xử lý được lượng nước dư thừa động lại trong cơ thể nên có thể làm loãng nồng độ natri tồn tại trong cơ thể, lượng natri này sẽ theo nước thoát ra ngoài từ đó có thể dẫn đến thiếu hụt natri – làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động ở não bộ của trẻ.

cho trẻ sơ sinh uống nước

Mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ uống thêm bất cứ loại nước hoa quả nào.

Ngoài nước lọc đã nói ở trên, mẹ cũng tuyệt đối không nên cho trẻ uống thêm bất cứ loại nước nào như các loại nước hoa quả, nước đường, … vì có thể các loại nước này sẽ khiến trẻ sụt cân và dễ mắc bệnh về đường ruột, tiêu hóa. Ngay cả khi uống nước lọc nếu không đảm bảo vệ sinh trẻ cũng có thể bị tiêu chảy.

Vì vậy, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời của trẻ, mẹ hãy nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ vì sữa mẹ chứa tới 88% là nước, vô trùng, và đã chứa đầy đủ dinh dưỡng lành mạnh cũng như an toàn nhất cho trẻ. Trong trường hợp trẻ phải bú sữa công thức, mẹ cũng chỉ nên cho trẻ “tráng miệng” bằng 1 thìa nhỏ sau khi bú, không nên cho trẻ sơ sinh uống nước nhiều với lý do sợ bé khát. Mẹ cũng lưu ý tuyệt đối không pha sữa bột “lệch” với công thức để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, pha sữa đặc hay loãng hơn đều có thể gây hại cho con.

Nên cho trẻ uống nước khi nào?

Khi trẻ đã ngoài 6 tháng tuổi, lúc này bạn cũng bắt đầu cho trẻ ăn dặm nên mẹ có thể cho trẻ uống nước lọc sau bữa ăn để giữ sạch khoang miệng, giúp vị giác của trẻ cảm nhận tốt mùi vị của thức ăn. Tuy nhiên, mẹ đừng vội cho con uống “càng nhiều càng tốt” nhé, lúc này trẻ chỉ cần tối đa là 30ml/lần thôi (khoảng 2 thìa), tức là khoảng 200 – 300ml/ngày.

Mẹ có thể cho con uống nước theo nhu cầu cho đến khi trẻ được 1 tuổi trở lên; tuy vậy, mẹ nên để ý màu sắc nước tiểu để nhận biết trẻ đã uống đủ nước hay chưa. Thông thường, nước tiểu của trẻ trong, màu hồng nhạt hay vàng nhạt; trường hợp nước tiểu sậm màu (vàng sậm hoặc vàng cam) thì có thể trẻ đang thiếu nước trầm trọng, mẹ có thể bổ sung thêm nước cho con nhé!

có nên cho trẻ sơ sinh uống nước

Mẹ có thể cho trẻ uống nước khi trẻ bắt đầu ăn dặm.

Lưu ý khi cho trẻ uống nước

– Không nên cho trẻ uống nước trước bữa ăn vì vừa khiến con có cảm giác no, không muốn ăn đồng thời làm loãng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa nói chung.

– Cho trẻ uống theo nhu cầu, không nên uống nước trước hoặc trong khi ăn.

– Hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ vì có thể khiến con dễ “tè dầm” hoặc thức giấc giữa đêm, gây ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Conlatatca.vn

16:12:16 08/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.