Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: Cách tốt nhất bảo vệ bé yêu luôn khỏe mạnh

17:01:11 06/01/2016
1

Vì sao cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh? Đã bao giờ mẹ thắc mắc vấn đề này chưa? Để thấy được rõ tầm quan trọng của vắc xin với cơ thể của trẻ, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Vì sao cần tiêm phòng cho trẻ sơ sinh? Đã bao giờ mẹ thắc mắc vấn đề này chưa? Để thấy được rõ tầm quan trọng của vắc xin với cơ thể của trẻ, mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về vắc xin phòng bệnh

Khi vi khuẩn, virus tấn công vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra kháng thể để chống lại mầm bệnh xâm nhập. Các kháng thể này sẽ có khả năng chống lại mầm bệnh này trong những lần tấn công tiếp theo. Vắc xin được sản xuất để tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn, virus trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Điều này tạo nên khả năng miễn dịch của cơ thể.

Trên thực tế, trẻ cũng có được miễn dịch sau khi bị bệnh. Tuy nhiên, loại miễn dịch tự nhiên này đi kèm với nguy cơ tử vong hoặc biến chứng nguy hiểm trong quá trình mắc bệnh. Trong khi đó miễn dịch do vắc xin mang lại có hiệu quả phòng bệnh tương tự lại không gây tác hại cho cơ thể trẻ.

Nhiều mẹ lo sợ các phản ứng phụ sau khi tiêm phòng cho trẻ, tuy nhiên các loại vắc xin hiện nay đều khá an toàn, trước khi sử dụng, đã được kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn chặt chẽ với 10 năm nghiên cứu và 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Sau khi tiêm, một vài trẻ chỉ gặp những phản ứng phụ như sưng chỗ tiêm, sốt nhẹ. Mẹ có thể lấy nước đá chườm cho bé, sau vài ngày tình trạng này sẽ khỏi hoàn toàn. Còn những phản ứng nặng hơn như động kinh, sốt cao thường xảy ra với một tỷ lệ rất nhỏ, khoảng 1/1000000 trẻ. Mẹ cần báo với bác sĩ nếu thấy bất kì phản ứng phụ nào của con.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng giúp trẻ sơ sinh có khả năng phòng chống được nhiều loại bệnh

Những lợi ích của việc tiêm phòng

Phòng chống được nhiều loại bệnh

Một số trẻ tuy rằng có miễn dịch với các bệnh do nhận được kháng thể của người mẹ. Tuy nhiên thời gian này thường khá ít, trung bình chỉ tồn tại trong khoảng 6 tháng đầu. Bên cạnh đó một số bệnh dù người mẹ đã từng bị nhưng trẻ vẫn không có được miễn dịch như ho gà. Chính vì vậy, mẹ cần cho trẻ tiêm phòng để cơ thể trẻ có kháng thể phòng chống các loại bệnh.

Ngoài ra, với một số bà mẹ bị bệnh mãn tính như viêm gan B, vắc xin còn giúp trẻ giảm khả năng lây nhiễm từ người mẹ.

Làm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh

Đa phần, các vắc xin có hiệu quả phòng bệnh từ 85 – 95% nên dù tiêm phòng, trẻ vẫn có xác suất nhỏ bị bệnh. Tuy nhiên với những trẻ đã được tiêm chủng, tình trạng mắc bệnh sẽ nhẹ hơn, nhanh khỏi và ít có biến chứng nguy hiểm xảy ra hơn so với những trẻ không tiêm phòng.

Phòng tránh nguy cơ bùng phát dịch

Tiêm chủng là cách phòng tránh dịch hiệu quả nhất trong cộng đồng. Sức đề kháng của trẻ sơ sinh rất kém nên chỉ cần một mầm bệnh cũng dễ tạo thành dịch lây lan trong cộng đồng. Hơn nữa, việc tiêm chủng cũng là cách giúp cho những trẻ không được tiêm vắc xin như trẻ bị bệnh bạch cầu, trẻ chưa đủ tới tuổi,… được bảo vệ tốt hơn. Trong tương lai, nếu 100% trẻ được tiêm vắc xin thì có khả năng bệnh sẽ bị “thanh toán” một cách triệt để.

Giúp trẻ có một tương lai tốt đẹp hơn

Việc tiêm chủng giúp trẻ có một sức khỏe tốt, không mắc nhiều bệnh tật. Điều này khiến cho trẻ có thể tự tin tham gia các hoạt động thể thao hay phát triển năng khiếu mà không phải lo lắng về việc điều trị bệnh.

Vì sao nên tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

Tiêm phòng còn là cách ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát trong cộng đồng

Những trường hợp trẻ không nên tiêm chủng

Tuy vắc xin rất an toàn nhưng có một vài trường hợp, mẹ không nên cho trẻ tiêm phòng để tránh gặp phải những phản ứng phụ nặng nề như

  • Trẻ đã từng sốc, sốt cao hoặc phản ứng nặng vào lần tiêm trước đó.
  • Trẻ bị suy chức năng các cơ quan như suy tim, suy gan, suy thận không được tiêm các loại vắc xin sống (loại vắc xin được tạo ra do nuôi cấy vi khuẩn được làm giảm tính độc hại như sởi, quai bị)
  • Trẻ bị sốt trên 37,5 độ C hoặc thân nhiệt thấp hơn 35,5 độ C
  • Trẻ dùng các sản phẩm globulin miễn dịch trong khoảng 3 tháng (trừ globulin điều trị viêm gan B.
  • Trẻ đang điều tri corticoid hoặc vừa kết thúc trong vòng 14 ngày
  • Trẻ có cân nặng dưới 2kg

Conlatatca

17:01:11 06/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.