Tắm nhanh cho bé chỉ với 5 bước đơn giản dưới đây

16:09:58 08/09/2016

Với thao tác tắm nhanh cho trẻ sơ sinh dưới đây, mẹ sẽ không còn lo bé bị nhiễm lạnh khi tắm nữa, nhưng vẫn bảo đảm con yêu của mẹ được sạch sẽ, thơm tho đấy nhé.

Với thao tác tắm nhanh cho trẻ sơ sinh dưới đây, mẹ sẽ không còn lo bé bị nhiễm lạnh khi tắm nữa và vẫn bảo đảm con yêu của mẹ được sạch sẽ, thơm tho đấy nhé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Chuẩn bị:

  • Chậu tắm
  • Sữa tắm
  • Khăn
  • Quần áo
  • Kem chống hăm
  • Nước ấm ở nhiệt độ 37-38 độ C

Ba mẹ cần phải chuẩn bị sẵn tất cả mọi thứ rồi mới cởi quần áo của bé ra để tránh làm cho bé sơ sinh bị nhiễm lạnh và nhiệt độ phòng tắm nên đặt ở mức 28 độ C.

tắm nhanh cho trẻ sơ sinh

Nhiệt độ nước tắm cho bé nên nằm trong khoảng 37-38 độ C

Cách tắm cho bé:

Mẹo: đặt 1 chiếc khăn dưới đáy chậu để bé không bị trượt khi tắm.

1.Dùng khăn bông thấm nước ấm, vắt khô, nhẹ nhàng lau nhẹ vùng mắt, mũi, tai và mặt cho bé.

2.Từ từ thả bé vào nước theo trình tự, chân, mông rồi đến lưng để bé dần thích nghi.

3.Dùng khăn lau người bé từ cổ, nách, tay, ngực, bụng, lưng, mông, chân, cuối cùng là lau đến vùng kín theo hướng từ trước ra sau để tránh các vi khuẩn từ hậu môn có thể lây truyền sang bộ phận sinh dục của bé.

4.Bế bé ra khỏi chậu, sau đó, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho bé và thực hiện việc gội đầu cho bé. Một số trẻ sẽ thấy sợ hãi với việc này, vì thế, mẹ cần phải cẩn thận và nhẹ nhàng. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội rơi vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay.

5.Bế bé ra khỏi chậu tắm và dùng khăn lau khô cả người bé, nhất là chỗ những nếp gấp, tránh để nước đọng lại vì chúng có thể gây hăm.

Lưu ý:  tóc của trẻ còn rất ít nên mẹ không cần phải dùng máy sấy, hãy để chúng khô tự nhiên, bởi máy sấy cũng có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ.

Cách tắm cho trẻ lớn hơn

Khi trẻ đã hiểu biết, thời gian tắm cho bé cũng là lúc mẹ nên dạy cho bé cách tự vệ sinh thân thể của mình. Hãy bắt đầu bằng việc cho bé làm quen với các đồ chơi hay vật dụng để tắm, rồi để con tự mình làm các động tác tắm rửa. Đồng thời, mẹ hãy để bé chời đùa trong ít phút với nước, việc này sẽ giúp bé nhận rra được nhiều điều kỳ diệu xung quanh mình.

Cách vệ sinh tai cho bé bằng nước muối

Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý hoặc tự pha nước muối sẵn ở nhà cũng được.

1) Cho 1 thìa muối trắng vào nửa cốc nước ấm, khuấy đều cho đến khi muối được hòa tan hoàn toàn.

2) Nhúng một chiếc tăm bông loại đầu nhỏ vào cốc nước pha muối.

3) Sau đó vẩy nhẹ tăm bông để cho nớ ráo nước bớt.

4) Giữ đầu trẻ nghiêng sang một bên và cho tăm bông vào tai.

5) Dùng tăm bông ngoáy tai trẻ nhẹ nhàng, đồng thời giữ đầu trẻ nghiêng không thay đổi tư thế khi vệ sinh tai.

6) Thực hiện tương tự với bên còn lại.

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh xong, mẹ nên tiến hành việc chăm sóc rốn cho bé nhé.

– Bước 1: Mẹ cần rửa tay sạch sẽ với nước và xà bông diệt khuẩn.

– Bước 2: Mẹ tháo băng quấn xung quanh rốn. Khi tháo, mẹ cần hết sức cẩn thận vì rất có thể băng gạc dính vào rốn. Nếu bị dính, mẹ hãy nhẹ nhàng kéo băng gạc ra một cách từ từ tránh làm tổn thương vùng rốn.

– Bước 3: Quan sát thật kỹ vùng rốn xem có những dấu hiệu bất thường như sưng tấy, dịch mủ, chảy máu hay có mùi lạ gì không. Nếu có, mẹ cần đưa bé tới ngay các cơ sở y tế để khám vì rốn của bé đang có các triệu chứng bị viêm.

– Bước 4: Sau khi tháo xong, mẹ rửa lại tay bằng cồn 70 độ để diệt khuẩn hoàn toàn.

– Bước 5: Mẹ dùng tăm bông tẩm cồn 70 độ rồi lau lần lượt chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da xung quanh rốn có bán kính khoảng 5cm từ trong ra ngoài. Mẹ lưu ý sử dụng tăm bông khác nhau cho mỗi một bộ phận sát trùng.

– Bước 6: Cuối cùng, mẹ đậy một miếng gạc vô trùng lên vùng rốn rồi dùng băng dính y tế băng lại, khi băng động tác cần nhẹ nhàng, tránh quấn quá chặt và kín sẽ khiến vùng rốn bị bí, khó thoát hơi. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên băng rốn trong 2 – 3 ngày đầu thôi. Những ngày kế tiếp, hãy để rốn hở hoặc chỉ phủ một lớp gạc mỏng để rốn thông thoáng, nhanh khô và mau rụng nhé.

Conlatatca.vn

 

16:09:58 08/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.