Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh – Nguyên nhân và những biểu hiện mẹ cần biết

09:08:42 09/08/2019
1

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không tiến hành điều trị sớm. Vậy đâu là những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này?

Bệnh màng trong hay còn gọi là hội chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh thường xảy ra với bé sinh non. Khi phổi của bé vẫn chưa phát triển đầy đủ và bị thiếu surfactant – hoạt chất giúp hoạt động bề mặt và gây khó khăn trong quá trình trao đổi khí.

Nguyên nhân gây suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh

Trẻ sinh non tháng

Nguyên nhân chính gây ra bệnh lý suy hô hấp cấp là do bé sinh non tháng. Trong trường hợp nếu buộc phải sinh sớm, bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho thai phụ tiêm trưởng thành phổi để trẻ phát triển nhanh hơn, nhằm tăng khả năng sản xuất chất hoạt động, tạo tính bề mặt và ngăn ngừa suy hô hấp cấp xảy ra.

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh thiếu tháng

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh thường xảy ra với đối tượng trẻ sinh non

Do mẹ sử dụng thuốc khi mang thai

Trường hợp trẻ bị suy hô hấp cấp bẩm sinh xảy ra nhiều hơn với những người mẹ mang thai và dùng thuốc an thần, xuất huyết… Những ảnh hưởng phụ từ thuốc có thể gây cản trở sản xuất chất surfactant của tế bào phổi, điều này xảy ra tương tự với những bé sinh non.

Bé hít phân su khi còn trong bụng mẹ

Tình trạng trẻ bị ngạt do suy thai hay thiếu máu rau thai nên xuất hiện động tác thở đầu tiên trước khi sinh ra sẽ có nguy cơ suy hô hấp trong quá trình phát triển. Ngoài ra nguyên nhân chủ quan còn là do  bé bị tắc đường thở bởi phân su – vấn đề rất thường gặp ở những trường hợp sinh khó, chuyển dạ kéo dài, rối loạn cơn co tử cung.

Trẻ bị ngạt do sinh khó

Nguy cơ trẻ bị thiếu oxy và tổn thương phổi sẽ xảy ra nếu mẹ sinh khó. Không chỉ gặp ở những bé sinh non mà suy hô hấp ở trẻ sơ sinh còn xảy ra ở trẻ già tháng, đủ tháng. Khi chào đời trẻ có dấu hiệu thở nhanh, tiếng thở như rên nhẹ, ít gây suy hô hấp nặng.

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh 1 tháng

Triệu chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh nên phòng ngừa từ sớm để hạn chế nguy cơ xảy ra

Do bé bị viêm phổi

Những trẻ bị viêm phổi có nguy cơ suy hô hấp rất cao, tác nhân có thể là do khuẩn liên cầu, khuẩn E. Coli, Listeria… hoặc virus, do lây nhiễm trước, trong hay sau sinh. Trường hợp trẻ bị viêm phổi do liên cầu nhóm B có thể nhầm với bệnh suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh. Nguy cơ này thường có tỷ lệ xảy ra cao hơn với những thai phụ bị vỡ ối sớm, nước ối có mùi hôi, hoặc mắc bệnh nhiễm trùng.

Các bệnh tim bẩm sinh

Nếu như trẻ nằm trong số trường hợp mắc phải các bệnh tim bẩm sinh có tím như: chuyển gốc mạch máu lớn, tĩnh mạch phổi trở về bất thường, tứ chứng Fallot, hẹp động mạch phổi, teo van 3 lá… thì khả năng mắc phải các bệnh về hô hấp cũng sẽ tăng cao hơn.

Dấu hiệu nhận biết suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh

Những dấu hiệu của bệnh suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh có thể phát hiện được ngay sau khi bé chào đời nhưng dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu bệnh hô hấp khác. Ngoài ra, một số dấu hiệu cũng có thể xuất hiện trong khoảng 24 giờ sau khi sinh và thường gặp nhất là:

  • Trẻ khó thở dữ dội và nhịp thở tăng nhanh
  • Cánh mũi trẻ phập phồng, trẻ thở có tiếng rên nhẹ
  • Khi bé thở có hiện tượng co kéo lồng ngực và các cơ liên sườn, xương ức lõm xuống
  • Trẻ bị tím tái toàn thân, tim đập nhanh do thiếu oxy trầm trọng
  • Trẻ sơ sinh thở khò khè và đổ nhiều mồ hôi
Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh

Suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên mẹ cần phòng tránh sớm

Các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ sơ sinh đều mang tính chất đặc biệt nguy hiểm, nhưng vì những triệu chứng kể trên đều khá giống với triệu chứng bệnh lý đường hô hấp thông thường nên việc nhận biết khá khó khăn. Để phòng tránh sớm thì bố mẹ nên theo dõi những biểu hiện bất thường ở bé và đưa con đến bác sĩ ngay lập tức để xác định chính xác nguyên nhân và có các biện pháp chữa trị đúng đắn.

Conlatatca.vn

09:08:42 09/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.