Sữa mẹ như thế nào là tốt và cách nhận biết sữa mẹ tốt

16:04:11 11/04/2018
1

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với sự phát triển của bé. Vậy sữa mẹ như thế nào là tốt?

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ được xem là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với sự phát triển của bé. Tuy nhiên, sữa mẹ như thế nào là tốt và làm thế nào để nhận biết sữa mẹ có tốt hay không? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Sữa mẹ như thế nào là tốt?

sua-me-nhu-the-nao-la-tot-va-cach-nhan-biet-sua-me-tot

Sữa mẹ tốt là dòng sữa cần đảm bảo thành phần dinh dưỡng chất lượng và nguồn sữa về dồi dào

Theo các nhà khoa học, sữa mẹ tốt là dòng sữa cần đảm bảo thành phần dinh dưỡng chất lượng và nguồn sữa về dồi dào. Ngoài ra, sữa mẹ có tốt hay không còn được đánh giá thông qua từng giai đoạn:

 • Tuần đầu tiên sau sinh: Đây là giai đoạn sữa non tiết ra từ cơ thể người mẹ. Dòng sữa non tốt là khi cần đảm bảo chứa nồng độ cao các chất kháng thể để giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp lượng calo lớn cho sự phát triển của trẻ.
 • Từ tuần thứ hai đến 4 tháng: Sữa mẹ cần cung cấp đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đáp ứng cho nhu cầu phát triển của bé.
 • Từ 4 tháng tới 9 tháng: Trong giai đoạn này, sữa mẹ tốt sẽ đáp ứng đủ các axit omega cho sự phát triển não bộ của bé
 • Giai đoạn 9 tháng đến 12 tháng: Sữa mẹ cần cung cấp nhiều calo hơn, giúp bé vận động và hỗ trợ bé trong những bước đi đầu tiên
 • Từ 12 tháng trở đi: Sữa mẹ chứa nhiều omega hơn các giai đoạn trước giúp bé thông minh hơn và phát triển hơn

Làm thế nào để nhận biết được sữa mẹ có thật sự tốt hay không?

Màu sữa mẹ

sua-me-nhu-the-nao-la-tot-va-cach-nhan-biet-sua-me-tot

Về sau khi mẹ cho con bú thì màu sữa sẽ đậm dần lên

Mẹ có thể theo dõi màu sữa tốt theo từng giai đoạn điển hình như:

 • Sau 12 giờ khi sinh, cơ thể của mẹ sẽ tiết ra sữa non có màu vàng nhẹ bởi nó chứa thành phần kháng thể cao.
 • Một tuần sau sinh, sữa mẹ sẽ chuyển thành màu xanh nhạt hoặc xanh non, hoặc ngả sang màu trắng trong gọi là “sữa đầu”.
 • Về sau, khi mẹ cho con bú thì màu sữa sẽ đậm dần lên do thành phần chất đạm trong đó và chuyển sang màu trắng. Lúc này, mẹ đã có “sữa cuối” có màu trắng đục.

Ngoài ra, do chế độ dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe trong suốt quá trình cho con bú mà mẹ cũng có thể bắt gặp sữa có màu sắc khác nhau như:

 • Màu hồng: Nếu mẹ ăn rất nhiều đồ có màu đỏ như rau dền thì sữa mẹ sẽ có màu hồng nhạt. Cũng có trường hợp do đầu ti của mẹ bị nứt nên sẽ lẫn một ít máu vào sữa và sẽ thấy sữa màu hồng.
 • Màu vàng: Do mẹ ăn quá nhiều thực phẩm màu vàng, da cam như cà rốt, bí ngô cũng có thể khiến sữa mẹ có màu vàng.
 • Màu xanh non: Do mẹ ăn những thực phẩm có nhiều màu xanh như rong biển.
 • Màu trắng, vón cục: Nếu như sữa được vắt hút ra bình hoặc túi, chỉ trong một thời gian ngắn đã có hiện tượng vón cục thì khả năng mẹ đang ở thời kỳ đầu của viêm tuyến vú. Khi thấy hiện tượng này mẹ nên đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể cho trẻ uống sữa này.
 • Màu ngả đục, xám: Khi mẹ sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, sữa mẹ có thể chuyển biến thành màu ngả đục hoặc xám.

Lượng sữa mẹ tiết ra

sua-me-nhu-the-nao-la-tot-va-cach-nhan-biet-sua-me-tot

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc sữa mẹ có tốt hay không chính là lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hay ít

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc sữa mẹ có tốt hay không chính là lượng sữa mẹ tiết ra nhiều hay ít. Một dòng sữa tốt không chỉ cần đảm bảo thành phần dinh dưỡng, mà còn cần về nhiều và dồi dào đủ cho con. Cụ thể như sau:

 • Trong suốt 24h sau sinh, thận của em bé còn rất non nớt chưa thể xử lý được một lượng chất lỏng lớn. Vì vậy, một lượng nhỏ sữa non là hoàn hảo cho nhu cầu của bé. Trong suốt 24 giờ đầu sau khi sinh, mẹ thường tiết ra từ trên 35 ml sữa non, em bé sẽ bú khoảng 7-14ml mỗi lần.
 • Trung bình từ 1-6 tháng tuổi, mỗi ngày các bé cần 600-900ml sữa, chính vì vậy lượng sữa của mẹ sinh ra cần cung cấp đủ tôi thiểu cho nhu cầu mỗi ngày của các bé.
 • Giai đoạn từ 6-12 tháng, mỗi bé trung bình sẽ cần 700-1200ml sữa mỗi ngày,kết  hợp với việc ăn dặm. Chính vì thế, người mẹ cần sản sinh lượng sữa tối thiểu này để các bé được hưởng đầy đủ dinh dưỡng từ sữa mẹ.

Conlatatca.vn

16:04:11 11/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.