“Rỉ tai” mẹ bí kíp giữ cho trẻ sơ sinh không bị ho vào mùa đông

15:06:49 30/06/2016

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông, mẹ nên chú ý đến những vấn đề sau để giúp bé phòng tránh được những cơn ho dai dẳng, “đuổi mãi không đi” nhé.

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ cần chú ý đến việc giữ ấm cho trẻ ngay cả khi trời nóng hay trời lạnh, tuy nhiên mẹ cũng nên biết cách giữ ấm đúng bài, linh hoạt theo sự thay đổi của thời tiết, chứ không phải lúc nào cũng mặc 2-3 lớp áo rồi trùm kín mít từ đầu đến chân cho trẻ là được.

Thân nhiệt của trẻ cần được duy trì trong khoảng 36,5 – 37 độ C vào mùa đông. Nếu như mẹ sử dụng máy điều hòa hoặc máy lạnh trong phòng bé thì mẹ nên chỉnh nhiệt độ phòng bé khoảng 28 độ C là vừa “chuẩn”. Tuy nhiên, phòng cần phải thông thoáng và tránh gió lùa. Một điều mà các mẹ cần lưu ý nữa đó là, tuyệt đối không được dùng bếp than để sưởi ấm, vì khí CO2 có thể gây độc hoặc ngạt cho bé.

Nếu trẻ sinh non thì mẹ hãy áp dụng phương pháp chuột túi và đừng nên cho trẻ ngủ riêng, kể cả trẻ khỏe mạnh hay non yếu, vì khi nằm gần mẹ, thì chị em có thể nhận biết được là bé đang ấm hay đang lạnh và những biểu hiện bất thường khác của trẻ.

Bên cạnh đó, hãy cho bé bú mẹ đầy đủ, đúng cữ, vì khi đói, thân nhiệt của bé cũng sẽ có xu hướng hạ thấp. Đối với những bé không quen bú mẹ thì mẹ có thể vắt sữa ra và dự trữ lại sau đó cho bé uống bằng thìa hoặc bình.

chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa đông

Hãy chú ý đến việc giữ ấm đúng cách cho bé vào mùa đông

Vệ sinh cơ thể bé sạch sẽ

Ngay cả khi trời chuyển lạnh thì trẻ sơ sinh vẫn cần được làm sạch cơ thể, mẹ có thể không cần phải tắm cho bé mỗi ngày nhưng mẹ vẫn cần phải lau người cho bé bằng nước ấm, nhất là những nơi “bẩn bẩn” trên cơ thể bé, như “vùng kín”, nách, cổ, bẹn,…khi thực hiện công đoạn này, mẹ nên để bé ở phòng ấm, có thể bật quạt sưởi.

Ngoài ra, mẹ không nên đóng bỉm cho bé suốt 24/24 giờ được, bởi vì da trẻ cần được giữ khô thoáng để tránh tình trạng hăm tã xuất hiện. Ban đêm mẹ có thể đóng bỉm cho bé suốt khi bé ngủ nhưng vào ban ngày thì mẹ nên hạn chế việc này, hoặc ít nhất hãy cho bé “nude” khoảng 20 phút mỗi lần thay tã.

Trẻ sơ sinh cũng hay bị trớ và nôn. Mỗi lần như vậy các mẹ cần phải thay ngay quần áo cho trẻ. Nếu quần áo bé bị dính bẩn, tránh để da bé tiếp xúc với các đồ ẩm ướt vì cơ thể bé có thể truyền nhiệt qua vùng đó và mất nhiệt.

Phòng tránh ngạt mũi cho trẻ mùa lạnh

Ngạt mũi là triệu chứng mà các trẻ sơ sinh dễ gặp phải vào mùa lạnh, do lỗ mũi của bé rất nhỏ. Nhưng trẻ lại không biết thở bằng miệng nên tình trạng này khiến trẻ rất khó chịu, dễ quấy khóc và bỏ bú. Khi trẻ bị ngạt mũi, mẹ hãy nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý đã ngâm nước ấm, với những bé lớn hơn thì có thể dùng dụng cụ hút mũi thông thường, tuyệt đối không tùy tiện sử dụng các thuốc nhỏ mũi khác mà không có ý kiến của bác sĩ. Nếu thấy biểu hiện bé bị khó thở thì cần đưa đi khám bác sỹ ngay. Tuy nhiên, mẹ có thể giữ ấm cho trẻ để phòng tránh ngạt mũi.

Hãy đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu nhận thấy những trẻ có những dấu hiệu sau đây:

  • Bé đang bú tốt bỗng bỏ bú.
  • Bé khó thở, bị co giật.
  • Nôn trớ nhiều.
  • Vàng da.

Conlatatca.vn

15:06:49 30/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.