Những đặc điểm phát triển đúng “quy chuẩn” của trẻ 1 tháng tuổi?

17:12:44 17/12/2015

Những tháng đầu đời sau khi sinh không chỉ là giai đoạn bé làm quen với môi trường xung quanh mà còn đánh dấu những sự thay đổi lớn về hình dáng, khuôn mặt,… của bé. Vậy mẹ nên biết gì về sự phát triển của bé 1 tháng tuổi và cần lưu ý điều gì để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Những tháng đầu đời sau khi sinh không chỉ là giai đoạn bé làm quen với môi trường xung quanh mà còn đánh dấu những sự thay đổi lớn về hình dáng, khuôn mặt,… của bé. Vậy mẹ nên biết gì về sự phát triển của bé 1 tháng tuổi và cần lưu ý điều gì để chăm sóc trẻ một cách tốt nhất?

Thay đổi về hình dáng

Trong những ngày đầu tiên, bé có thể bị sút cân khoảng 10% cơ thể do dịch thừa bị thải ra ngoài. Sau đó bé sẽ tăng cân nhanh chóng khoảng 14g – 28 g một ngày. Nên mẹ không cần phải lo lắng nếu trong hai tuần tuổi bé bị sút cân và không tăng cân nhé.

Bên cạnh đó, hình dáng của bé cũng thay đổi: chiều cao tăng lên. Làn da dần căng mịn lên chứ không nhăn nheo như lúc mới sinh. Rốn dần khô và rụng sau 2 – 3 tuần.

Các phản xạ của cơ thể

Giai đoạn này, hệ thần kinh của bé đang trong quá trình phát triển, tuy nhiên bé vẫn có nhiều phản xạ trong tháng đầu tiên:

  • Mút là phản xạ hay gặp nhất của bé. Mỗi khi mẹ kề núm vú vào miệng bé, bé sẽ có phản xạ mút.
  • Khả năng cầm nắm của bé ở tháng đầu tiên thường rất tốt, nếu mẹ đưa ngón tay hay vật gì đó vào tay bé, bé thường nắm rất chắc.
  • Nhiều lúc bé sẽ bị giật mình, rồi dang hai tay, hai chân ra ngoài.
  • Bé cũng có những cử động xoay đầu, uốn cong lưng, duỗi tay, chân.
  • Khi mẹ động vào bàn chân bé, các ngón chân có phản xạ co lại.
  • Trong tháng đầu tiên, bé khóc rất nhiều, có khi khóc 3 giờ/ ngày. Khóc là cách để bé truyền tải thông điệp tới mẹ khi đói, tè dầm hay buồn ngủ.
sự phát triển của bé 1 tháng tuổi

Sau 2 tuần, mỗi ngày bé sẽ tăng cân nhanh chóng khoảng 14g – 28 g.

Đó đều là những cử động bình thường của trẻ 1 tháng tuổi. Nếu bé không có những phản xạ này, mẹ cần cho bé đi khám bác sĩ vì rất có thể bé đã mắc các bệnh về hệ thần kinh, đường miệng, hệ vận động,…

Ngủ

Những ngày đầu sau sinh, bé sẽ ngủ 15 – 16 giờ/ ngày và không theo một tuần tự thời gian nào. Có những bé ngủ suốt ban ngày, thức suốt ban đêm. Giấc ngủ của bé cũng không sâu mà dễ tỉnh dậy. Mẹ có thể tập cho bé phân biệt ngày đêm bằng cách tạo ra không gian khác nhau giữa ban ngày và ban đêm về ánh sáng, âm thanh… để trẻ dần nhận biết thời gian buổi đêm là để ngủ.

Giác quan

Mắt của trẻ mới sinh thường mờ và chỉ nhìn thấy trong phạm vi 20 – 30 cm. Mắt bé dễ bị thu hút bởi gương mặt người và các hình ảnh tương phản. Trong giai đoạn này mẹ có thể tăng cường khả năng tập trung bằng cách cho bé nhìn những hình có 2 màu đen trẳng như bàn cờ, hình tròn xen kẽ, hình sóng nước,..

Đôi mắt của trẻ 1 tháng tuổi có thể bị lé khi bé cố gắng tập trung nhìn. Hơn nữa, lúc này bé chưa có khả năng điều khiển mắt. Tình trạng này sẽ nhanh chóng chấm dứt vào lúc bé khoảng 1 – 2 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với tiếng nói của cha mẹ và những người bé đã được nghe khi vẫn còn trong bụng mẹ. Bé đặc biệt thích âm the thé và có phản ứng với âm thanh nhẹ nhàng, tươi vui.
Khi trẻ mới sinh ra trẻ thường thích vị ngọt và đặc biệt thích hương thơm của sữa mẹ, chúng có thể phân biệt rất nhanh sữa mẹ hay sữa khác.

Sự phát triển của bé 1 tháng tuổi như thế nào?

Những ngày đầu sau sinh, bé sẽ ngủ 15 – 16 giờ/ ngày

Ăn

Giai đoạn này, bé cần bú sữa mẹ từ 8 – 12 lần một ngày, cách nhau khoảng 2,5 – 3 giờ. Thường thì bé sẽ ngủ suốt và chỉ thức dậy khi bé đói. Có một số bé “kêu đói” bằng cách di chuyển đầu, miệng mở to hoặc khóc.

Vệ sinh

Trung bình một ngày bé sẽ đi tiểu khoảng 6 lần, nếu số lần ít hơn có thể do mẹ chưa cho bé bú đủ lượng cần thiết nên không cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

Trong vài ngày đầu sau khi sinh, bé sẽ đi phân xu – là những chất thải khi bé còn ở trong bụng mẹ. Sau đó bé sẽ đi ngoài khoảng 2 – 3 lần một ngày.

Những lưu ý dành cho mẹ

Bé 1 tháng tuổi rất thích được mẹ chạm vào. Mẹ có thể vuốt ve làn da hoặc cưng nựng sẽ làm cho bé cảm thấy được yêu thương

– Mẹ nên di chuyển đôi chân của bé nhẹ nhàng như động tác đạp xe đạp sẽ giúp chân chắc khỏe, tốt hơn cho quá trình tập bò, tập đi.

– Khi mặc quần áo cho bé, hãy phù hợp với thời tiết, không nên quấn quá nhiều chăn sẽ khiến bé chảy mồ hôi, dễ bị nhiễm lạnh.

Conlatatca.vn

17:12:44 17/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.