Nguyên nhân và cách xử trí mẹ cần “nằm lòng” khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày

09:04:09 06/04/2018

Khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày với tần suất từ 8 – 10 lần/ ngày kèm dấu hiệu như phân lỏng, tanh và sốt nhẹ thì cần lưu ý trong khâu chăm sóc trẻ hơn

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể là một triệu chứng bình thường chứng tỏ hệ tiêu hóa của trẻ phát triển tốt hoặc cũng có thể là trẻ đang gặp vấn đề về đường ruột.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày khi nào thì nguy hiểm?

Thông thường, đối với trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi thì trẻ sẽ đi ngoài từ 4 – 6 lần trong ngày. Lúc này bé vẫn còn bú sữa mẹ nên sẽ đi phân sệt, màu vàng nhạt và mỗi lần đi một lượng ít. Có thể nói giai đoạn này hoạt động chính của bé vẫn là ăn – ngủ – đi ngoài nên việc bé ị nhiều chứng tỏ hệ tiêu hóa của trẻ đang hoạt động rất tốt. Các chuyên gia cũng chứng minh rằng, khi mẹ ăn uống đầy đủ sẽ làm sữa mẹ chất lượng giúp bé đi ngoài nhiều hơn

Tuy nhiên khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày với tần suất từ 8 – 10 lần/ ngày, mẹ quan sát thấy phân lỏng, có mùi hôi tanh và màu vàng xanh, kèm theo đó là biểu hiện bé khó chịu, quấy khóc, bỏ bú và có triệu chứng tiêu chảy. Lúc này mẹ cần chăm sóc và quan sát phân thường xuyên vì tình trạng trẻ bị tiêu chảy sẽ dễ làm cho bé bị mất nước, suy hô hấp và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Vì sao trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày?

Khi bé đi ngoài nhiều lần trong ngày, trẻ sơ sinh bị tiêu chảy do nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nếu trẻ vẫn còn đang bú mẹ thì phần lớn là do sữa mẹ có vấn đề khiến trẻ bị ảnh hưởng. Một số nguyên nhân trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày là:

 •  Trẻ bị nhiễm virus, vi khuẩn từ việc ngậm tay, đồ chơi, đồ vật có vi khuẩn.
 •  Trẻ bị nhiễm trùng tai do virus hoặc vi khuẩn là thủ phạm gây ra cơn tiêu chảy.
 •  Ký sinh trùng trong ruột trẻ cũng sẽ khiến đường ruột trẻ gặp vấn đề đi ngoài thường xuyên
 •  Nếu bé bị tiêu chảy trong hoặc sau thời gian bị cảm, sốt có thể liên quan đến loại thuốc kháng sinh bé đã và đang dùng trong thời gian điều trị.
nguyen-nhan-va-cach-xu-tri-me-can-nam-long-khi-tre-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay

Trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi thì trẻ sẽ đi ngoài từ 4 – 6 lần trong ngày là bình thường

 • Mẹ cho bé uống nhiều nước trái cây vào mùa hè khiến hệ tiêu hóa trẻ bị ảnh hưởng.
 • Khi bé biết ăn dặm có thể dị ứng với một số thực phẩm gây tiêu chảy khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày.
 • Trường hợp cơ thể trẻ không dung nạp được chất dinh dưỡng từ sữa mẹ hoặc trong bất kỳ loại thực phẩm nào bé ăn cũng sẽ khiến trẻ sơ sinh bị đi ngoài nhiều hơn mức bình thường.
 • Do trẻ không phù hợp với loại sữa đang uống, hoặc do chế độ ăn uống của mẹ khiến sữa mẹ có vấn đề.
 • Trường hợp nghiêm trọng hơn là trẻ bị ngộ độc thực phẩm hoặc dị ứng với các thành phần trong sữa mẹ khiến trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày xử trí thế nào?

Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài nhiều lần, trẻ bị rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy sẽ giúp mẹ có cách phòng trừ và điều trị cho trẻ tốt hơn. Nắm rõ được cách chữa tiêu chảy cho trẻ sẽ giúp bé không lo lắng về tình trạng trẻ bị bệnh về đường ruột nữa, mẹ cần lưu ý:

 • Cho trẻ uống nước: khi trẻ đi ngoài nhiều lần trong ngày chắc chắn lượng nước trong cơ thể sẽ bị hao hụt rất nhiều nên mẹ cần cho bé uống nhiều nước để bổ sung cho cơ thể.
 • Dinh dưỡng: Nếu mẹ đang cho con bú thì mẹ nên ăn uống cân bằng giữa thịt cá và rau củ, trái cây. Tránh ăn thực phẩm dầu mỡ và thức ăn không hợp vệ sinh.
nguyen-nhan-va-cach-xu-tri-me-can-nam-long-khi-tre-di-ngoai-nhieu-lan-trong-ngay

Trẻ đi ngoài thường xuyên và có dấu hiệu tiêu chảy thường sẽ mất rất nhiều nước

 • Thức ăn cho trẻ: mẹ nên lưu ý không cho bé ăn dặm khi bé chưa đủ 6 tháng tuổi và nên cho bé ăn các loại thịt cá cơ bản và rau xanh cân bằng và xay nhuyễn giúp bé tiêu hóa tốt.
 • Thuốc hỗ trợ: Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng oresol hoặc các loại sữa chua tiêu hóa để cung cấp điện giải cho trẻ để cải thiện tình trạng trẻ đi ngoài nhiều lần và tiêu chảy.
 • Mẹ tuyệt đối không được cho trẻ uống các loại thuốc trị tiêu chảy cho trẻ em tùy tiện. Điều này dễ dẫn đến những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Nhìn chung tình trạng trẻ đi ngoài nhiều lần và không có các biểu hiện bất thường là dấu hiệu chứng tỏ bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và đang phát triển rất tốt. Vì vậy mẹ cần theo dõi tình trạng bé thường xuyên để có cách phòng tránh cụ thể.

Conlatatca.vn

09:04:09 06/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.