Miệng của bé “sạch trơn” nhờ cách vệ sinh “tuyệt đỉnh” này của mẹ

16:09:03 09/09/2016

Vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh cũng là một việc quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua, vì khi miệng sạch thì bé mới có thể ăn ngon miệng được.

Vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh là một việc quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua, vì khi miệng sạch thì bé mới có thể ăn ngon và tránh các bệnh viêm nhiễm không đáng có.

Vì sao mẹ nên vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh?

Khoảng miệng là “lãnh thổ” của vô vàn các loại vi sinh vật, cho nên nếu không được làm vệ sinh hàng ngày thì binh đoàn này sẽ phát triển với cấp số nhân, tạo thành những mảng bám trên bề mặt lưỡi của bé, khiến cho bé không thể cảm nhận được mùi vị của thức ăn hoặc gây ra các bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng. Đồng thời, khi lượng vi khuẩn ở miệng quá nhiều, miệng của bé cũng sẽ bị hôi hơn rất nhiều.

Sau khi bé bú xong, lưỡi của bé có thể có 1 mảng trắng, nhưng đó chỉ là lượng sữa còn sót lại sau khi bú và có thể được lau đi một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, nếu sau khi lau sạch, lưỡi và hai bên lợi của bé không hết mảng trắng hoặc bị đỏ thì mẹ cần đưa bé đi khá vì rất có thể bé đã bị nấm lưỡi.

vệ sinh miệng cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh miệng cho bé là điều cần thiết để giúp bé ngon miệng hơn

Cách vệ sinh miệng cho bé

Chuẩn bị:

  • Vải xô mềm, sạch.
  • Kem đánh răng không có flour.
  • Nước ấm.
  • 1 cái bát nhỏ

Cách vệ sinh miệng cho bé

1.Rửa tay mẹ thật sạch với xà phòng trước khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh.

2.Đổ nước ấm ra 1 cái bát, chắc chắn rằng nước vừa đủ ấm để không gây bỏng miệng của bé.

3.Quấn vải xung quanh ngón tay nhúng vào nước ấm.

4.Giữ bé cố định bằng cách bế bé với một tay không quấn khăn. Để khuyến khích bé mở miệng, mẹ hãy đặt một ngón tay lên môi dưới của bé. Sau đó cho ngón trỏ đã quấn khăn vào chà xát nhẹ vùng lưỡi theo hình tròn. Nếu những mảng trắng vẫn chưa sạch, mẹ có thể bôi kem đánh răng lên khăn và chà lại lên mặt lưỡi. Mẹ nhớ phải dùng một chiếc khăn xô khác lau luôn kem đánh răng trong miệng bé sau khi chà xong để tránh cho bé nuốt phải.

5.Sau khi  làm sạch lưỡi xong, mẹ hãy lau luôn vùng lợi, chân răng, vòm má và vùng dưới lưỡi của bé để sạch cả khoang miệng nhé..

Lưu ý: Mỗi ngày mẹ nên làm vệ sinh miệng cho bé ít nhất là 1 lần và không nên dùng kem đánh răng tạo bọt vì có thể gây kích ứng cho bé.

Khuyến cáo: không nên rơ lưỡi cho bé bằng mật ong

Nhiều chị em vẫn hay truyền tai nhau dùng mật ong để rơ lưỡi cho bé vì mật ong được biết đến như chất có thể chống viêm và kháng khuẩn rất tốt, tuy nhiên trong mật ong cũng chứa độc tố từ vi khuẩn clostridium botulium, chất gây nguy hiểm cho hệ thần kinh và gây nên chứng liệt cơ. Nghiêm trọng hơn, chất này còn có thể làm bé rơi vào tình trạng ngộ độc nặng, có thể dẫn đến tử vong.

Bé sơ sinh, đặc biệt là nhũ nhi (0-6 tháng tuổi), cực kỳ nhạy cảm với độc tố này. Không chỉ vậy, hiện nay trên thị trường, mật ong “giả” được bày bán tràng lan, chứa các chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh chế biến và mẹ rất có thể sẽ mua phải loại mật ong này.

Vì vậy, theo các chuyên gia, mẹ không nên dùng mật ong để rơ lưỡi cho bé để tránh xảy ra những sự cố ngoài y muốn.

Conlatatca.vn

16:09:03 09/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.