Mẹo thay tã cho trẻ sơ sinh “dễ như trở bàn tay”

15:12:52 16/12/2015
1

Thay tã cho trẻ sơ sinh là việc làm cơ bản với những ai đã và đang làm cha mẹ. Vậy các mẹ đã biết cách thay tã cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa? Hãy cùng thực hành 4 mẹo thay tã thật dễ dàng dưới đây giúp "Mẹ khỏe, bé vui" nhé.

Thay tã cho trẻ sơ sinh là việc làm cơ bản và quen thuộc với những ai đã và đang làm cha mẹ. Tuy nhiên, liệu bố mẹ đã thực sự biết cách thay tã cho trẻ sơ sinh “chuẩn” hay chưa? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để xem mình đã thực hiện đúng chưa bố mẹ nhé.

Chuẩn bị thay tã cho trẻ sơ sinh

Mẹ hãy rửa thật sạch và lau khô tay để bắt đầu thay tã cho trẻ sơ sinh. Mẹ chuẩn bị khăn lau hoặc khăn ẩm, kem chống hăm tã, và đương nhiên không thể thiếu 1-2 tã để sẵn trước khi thay tã cho trẻ. Mẹ lưu ý tránh tình trạng chạy đi lấy đồ trong khi thay tã cho trẻ sơ sinh. Đừng bao giờ rời bé dù chỉ 1 phút! Chỗ đặt trẻ thay tã cũng phải phẳng và sạch, đảm bảo vệ sinh và an toàn cho trẻ sơ sinh.

Dùng tay giữ trẻ

Khi bắt đầu thay tã cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy trò chuyện và nói chuyện với trẻ để trẻ có sự chuẩn bị. Mẹ hãy đảm bảo một tay giữ được trẻ trong lúc thay tã sao cho trẻ không cựa quậy hoặc xoay người lung tung. Nếu bé không nằm yên được, hãy đánh lạc hướng bằng món đồ chơi đầy màu sắc. Sau đó, nâng 2 chân bé lên và nhẹ nhàng dùng tay kéo tã bẩn ra khỏi người bé theo chiều từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng đường tiết niệu.

thay tã cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ nên trò chuyện và nói chuyện với trẻ trong khi thay tã cho trẻ.

Lau từ trước ra sau

Tiếp theo mẹ dùng khăn ẩm hoặc ướt lau cẩn thận sạch sẽ từ trước ra sau vệ sinh cho trẻ sơ sinh, ngăn ngừa vi khuẩn lây lan. Sau đó gập khăn lại để lấy mặt sạch và lau các kẽ rồi nâng chân bé lên để lau sạch phần mông. Khi đã lau xong, bạn cho khăn ướt vào trong tã bẩn và cuộn lại.

thay tã cho trẻ sơ sinh

Luôn vệ sinh theo chiều từ trước ra trong khi thay tã cho trẻ sơ sinh.

Với những trẻ mới sinh hoặc trẻ bị hăm tã, mẹ nên sử dụng bông gòn nhúng nước ấm lau nhẹ nhàng mông bé và lau khô lại bằng khăn sạch. Nếu là bé trai, mẹ cũng cần đề phòng bé tè vào người bằng cách đặt hờ một cái tã hoặc khăn trong khi vệ sinh vùng quấn tã.

Thay tã sạch cho trẻ

Tiếp đến là thay tã mới cho trẻ sơ sinh, mẹ nhẹ nhàng cầm lấy cổ chân bé, nâng mông bé lên và đặt tã sạch dưới mông trẻ và dán miếng dính ở 2 bên sao cho tã ôm vừa khít eo bé. Mẹ lưu ý dán miếng dính chắc chắn nhưng không nên chật quá, đảm bảo mẹ vẫn cho 2 ngón tay vào giữa bụng trẻ và miếng tã là được. Nếu là bé trai, mẹ cần chú ý phần dương vật hướng xuống để bé không “tè” ra ngoài rìa trên của miếng tã.

cách thay tã cho trẻ sơ sinh

Khi thay tã mới cho trẻ sơ sinh, mẹ nên dán ôm vừa khít eo bé nhưng không nên chật quá.

Xử lý tã bẩn

Với tã vải, mẹ cần khử sạch phân mỗi khi bé đi “ị” trước khi đem đi giặt. Với tã dùng 1 lần, mẹ xử lý bằng cách gói ghém lại kỹ càng và cho vào thùng rác.

Lưu ý

Mẹ nên thay tã cho trẻ sơ sinh ở nơi thoáng mát, không có gió lùa, nhiệt độ khoảng 28-29 độ C. Và mẹ cần thay tã nhanh chóng để bé không bị lạnh nhưng phải đảm bảo vệ sinh cho bé và luôn để mắt trong khi thay tã cho trẻ sơ sinh.

Conlatatca.vn

15:12:52 16/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.