Mách mẹ cách theo dõi thân nhiệt cho bé, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường

15:12:48 09/12/2015

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn. Cơ chế điều hòa thân nhiệt của bé cũng chưa hoạt động tốt như người trưởng thành, nên bố mẹ và người chăm sóc bé cần chú ý không để con bị nóng hay lạnh quá mức. Mẹ có thể nhận biết sự thay đổi thân nhiệt của con thông qua xúc giác, và đo nhiệt độ là cách thông thường nhất, do đó bố mẹ cần chuẩn bị dụng cụ đo nhiệt độ cho bé trong nhà để có thể theo dõi chính xác nhiệt độ cho bé nhé.

Nhiệt độ cơ thể của trẻ sơ sinh thường thấp hơn người lớn. Cơ chế điều hòa thân nhiệt của bé cũng chưa hoạt động tốt như người trưởng thành, nên bố mẹ và người chăm sóc bé cần chú ý không để con bị nóng hay lạnh quá mức. Mẹ có thể nhận biết sự thay đổi thân nhiệt của con thông qua xúc giác, và đo nhiệt độ là cách thông thường nhất, do đó bố mẹ cần chuẩn bị dụng cụ đo nhiệt độ cho bé trong nhà để có thể theo dõi chính xác nhiệt độ cho bé nhé.

Sự thay đổi thân nhiệt của bé

Nhiệt độ của bé rất dễ biến động do môi trường bên ngoài. Bé có thể bị mất nhiệt hoặc tăng nhiệt nhanh chóng. Đặc biệt, nếu bé sinh non và nhẹ cân sẽ không có đủ lớp mỡ dưới da để cách nhiệt, dễ bị mất nhiệt. Tương tự, những bé mắc bệnh về phổi cũng dễ bị hạ thân nhiệt. Hiện tượng mất nhiệt có thể xảy ra ngay cả trong mùa hè.

đo nhiệt độ cho bé

Nhiệt độ của bé rất dễ biến động do môi trường bên ngoài.

Với những bé được ủ ấm quá kỹ thì dễ xảy ra tình trạng ngược lại: bé bị nóng bức, tăng thân nhiệt, vã mồ hôi và trở nên bứt rứt, khó chịu. Nhiệt độ cơ thể còn tăng cao do bị nhiễm trùng hoặc bệnh lý nào đó.

Xử lý thân nhiệt bất thường

Không khó để mẹ nhận ra con mình đang nóng hay lạnh. Bằng cách kiểm tra chân, tay, mẹ sẽ nhanh chóng biết được con như thế nào. Hoặc dùng nhiệt kế thủy ngân để đo nhiệt độ cho bé – đây là loại phổ biến nhất, có giá rẻ và độ chính xác cao. Nhiệt độ bình thường của trẻ sơ sinh là 36,5 đến 37,5 độ C. Bạn có thể lấy nhiệt độ ở nách, hoặc ở hậu môn của bé.

– Khi lấy thân nhiệt ở nách: mẹ đặt nhiệt kế trong khoảng 2 phút, lấy kết quả cộng thêm 0,5 độ. Ví dụ: nhiệt độ ở nách là 36,5 độ C thì nhiệt độ của bé là 37 độ C.

– Nếu lấy nhiệt độ ở hậu môn: Mẹ nhẹ nhàng đặt nhiệt kế ở hậu môn trong 1 phút, nhiệt độ ở hậu môn chính là thân nhiệt của bé.

cách đo nhiệt độ cho bé

Mẹ hãy thường xuyên theo dõi nhiệt độ của bé để xử lý kịp thời cho bé khi thân nhiệt bất thường.

Khi bé nóng, không chỉ mồ hôi mà đôi môi đỏ và khô hơn thường lệ cũng là một chỉ báo rõ ràng để mẹ nhận biết. Tùy theo từng trường hợp, mẹ sẽ đưa ra những bước xử lý thích hợp nhé.

– Nếu nhiệt độ của bé thấp hơn 36,5 độ C thì bạn cần ủ ấm ngay cho trẻ sơ sinh.

– Nếu nhiệt độ cơ thể cao hơn  37,5 độ C, bé đang bị nóng. Mẹ nên để bé ở nơi thoáng mát, bỏ bớt chăn cũng như quần áo dày, lau mát, cho trẻ bú nhiều hơn, uống thêm nước (đối với bé hơn 6 tháng tuổi) nếu cần và theo dõi nhiệt độ cho trẻ.

– Nếu nhiệt độ cao hơn 38 độ C nghĩa là trẻ đang bị sốt. Mẹ cần hạ sốt cho bé, lau mát ngay và dùng thuốc hạ sốt và sớm đưa trẻ đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Conlatatca.vn

15:12:48 09/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.