Lý do mẹ đừng nên mất công áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính

07:07:43 08/07/2018

Trẻ sơ sinh được tắm nắng đúng cách sẽ giúp hệ xương và răng của bé phát triển rất tốt. Tuy nhiên, cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh như thế nào mới là vấn đề quan trọng quyết định sự hiệu quả. Điển hình nhất là trường hợp mẹ tắm nắng cho con qua cửa kính, thực chất nó chẳng có tác dụng gì cả.

Tại sao không nên áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính?

Vì sao nói việc áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính là “vô dụng”? Bởi đơn giản, những thành phần có lợi trong ánh nắng không thể đi xuyên qua lớp cửa kính “dày cộm” đó để tiếp xúc với làn da của bé được, dù mẹ hoàn toàn vẫn cảm nhận được nhiệt độ của ánh nắng.

Nếu mẹ lo ngại về bụi bẩn, khói bụi xe cộ ảnh hưởng đến bé thì mẹ có thể cho bé tắm nắng sớm một chút, trước khi có nhiều xe qua lại. Hoặc mẹ có thể tắm nắng cho bé ở trong vườn, trên sân thượng, thậm chí là ở cửa sổ phòng khi ánh nắng chiếu vào, nói chung là những nơi có ánh nắng là được.

Tại sao không nên áp dụng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính?

Mẹ nên bỏ ngay cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính vì nó hoàn toàn không mang lại tác dụng gì cả

Trường hợp tắm nắng cho trẻ sinh non thì nhiều mẹ hơi e ngại, lo sợ con yếu ớt mà còn phải ra ngoài trời nắng sẽ dễ khiến con đổ bệnh. Nhưng thực tế thì việc cho trẻ sinh non tắm nắng vẫn có lợi cho sự phát triển của trẻ nhưng mẹ cần lưu ý hơn một chút về địa điểm và thời gian tắm nắng.

Ví dụ: trẻ sơ sinh bình thường có thể ngồi giữa trời nắng thì đối với trẻ sinh non, mẹ chỉ cần bế trẻ ngồi gần với cửa ra vào hay còn gọi là hanh nắng và tránh nơi có gió lùa.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh quan trọng như thế nào?

Việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng bởi vitamin D có trong ánh nắng mặt trời sẽ giúp cơ thể trẻ tự hấp thu canxi và photpho, tốt cho hệ xương và răng. Ngoài ra, vitamin D chiếm đến 80% nhờ việc tắm nắng và còn lại 20% là từ sữa mẹ, thức ăn.

Vì vậy, những trẻ không được tắm nắng sẽ dẫn tới việc thiếu vitamin D và ngăn cản cơ thể hấp thụ canxi, gây ra hiện tượng giảm canxi dễ dẫn đến còi xương ở trẻ em và các bất thường về hệ xương.

Tầm quan trọng của việc thực hiện cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh rất tốt trong việc hấp thụ vitamin D chống còi xương ở trẻ

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Có thể thấy, tắm nắng cho trẻ sơ sinh là tốt nhưng nếu tắm nắng không đúng cách cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Ví dụ như khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, đau nhức cơ thể, tăng huyết áp…

Vì vậy, mẹ nên lưu ý tìm hiểu cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh trước khi thực hiện để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Thời điểm tắm nắng thích hợp

Thời điểm thích hợp để tắm nắng cho trẻ sơ sinh là:

  • Mùa hè: 6 – 8h sáng và 4 – 5h chiều
  • Mùa đông: 8– 10h sáng và 4 – 5h chiều (nếu quá lạnh thì mẹ không cần tắm nắng vào buổi sáng)

Lưu ý không nên cho trẻ tắm nắng từ lúc giữa trưa đến 4h chiều vì lúc này lượng tia cực tím trong ánh nắng còn hoạt động rất mạnh và gây tổn thương đến làn da của trẻ.

Khi nào trẻ có thể bắt đầu tắm nắng?

Khoảng 10 ngày sau sinh là bố mẹ có thể cho trẻ tắm nắng được, nhưng cần thực hiện theo quy trình sau:

Mẹ nên thực hiện đúng cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh phụ thuộc vào điều kiện thời tiết

  • Trong 10 ngày đầu, mẹ chỉ nên cho trẻ tắm khoảng 5 – 10 phút để bé tập làm quen với ánh nắng mặt trời. Không cởi hết quần áo của bé mà chỉ tắm phần nào thì cởi phần đó.
  • Trong 10 ngày tiếp theo: Mẹ không mặc quần áo cho bé nữa, chỉ mặc một chiếc quần ngắn hoặc mặc tã để che vùng kín, dùng tay che mắt bé lại và bắt đầu tắm nắng cho bé. Lúc này, mẹ có thể cho trẻ tắm từ 15 – 20 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý:

  • Tuyệt đối không nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu, mặt và mắt của trẻ.
  • Trường hợp trẻ bị bệnh ngoài da hoặc mắc các bệnh cấp tính như basedow, eczema, herpes, trẻ đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ.
  • Không cho trẻ tắm nắng ở nơi có nhiều gió và bụi bẩn.
  • Không tắm nắng qua cửa kính.
  • Sau khi tắm nắng xong thì mẹ dùng khăn lau khô mồ hôi và cho trẻ uống nhiều nước là được.

Conlatatca.vn

07:07:43 08/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.