Lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ

17:09:39 18/09/2015
1

Có thể những mẹ sinh con lần đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi cho con bú và cảm thấy stress, mệt mỏi. Nhưng mẹ có biết việc cho con bú đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và con hay không? Vì thế, đừng nản chí các mẹ nhé.

Có thể những mẹ sinh con lần đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi cho con bú và cảm thấy stress, mệt mỏi. Nhưng mẹ có biết việc cho con bú đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và con hay không? Vì thế, đừng nản chí các mẹ nhé.

Nuôi con bằng sữa mẹ lợi cho mẹ

Giảm nguy cơ ung thư vú

Phụ nữ cho con bú sẽ giảm nguy cơ phát triển ung thư vú đến 25%. Nếu bạn có thời gian cho con bú càng lâu thì tỉ lệ này sẽ còn tăng lên.

Giảm loãng xương

Phụ nữ không cho con bú có khả năng bệnh loãng xương sẽ phát triển nhiều hơn so với phụ nữ cho con bú. Từ đó dẫn đến việc bạn có nguy cơ khả năng bị gãy xương hông ở những năm sau mãn kinh.

Lợi ích tránh thai

Chất sản sinh ra sữa sẽ làm hoãn sự rụng trứng. Vì thế, mẹ cho con bú càng nhiều thì việc tránh thai sẽ càng hiệu quả hơn.

nuôi con bằng sữa mẹ

Cho con bú sẽ giúp mẹ phòng tránh được nhiều bệnh tật

Thúc đẩy sức khỏe tinh thần cải thiện tốt

Cho con bú không chỉ đem lại lợi ích về mặt cơ thể mà còn ở tâm lý của các mẹ. Nghiên cứu cho thấy rằng các mẹ cho con bú sẽ giảm được nguy cơ trầm cảm sau sinh.

Giảm cân sau sinh

Các bà mẹ cho con bú sẽ thấy cân nặng giảm đi đáng kể. Sở dĩ là do để tạo ra sữa, mẹ cần một lượng chất béo và năng lượng nhất định. Vì thế, các bà mẹ cho con bú có xu hướng trở lại cân nặng trước khi mang thai sớm hơn.

Tiết kiệm chi phí

Nếu không cho con bú bằng sữa mẹ mà phải “nhờ cậy” đến sữa công thức thì trung mình mỗi tháng, mẹ có thể mất hơn 1 triệu (VND) để trả phí tiền sữa cho con.

Lợi ích cho con khi con bú sữa mẹ

Nhiều nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã chỉ ra rằng virus dạ dày, bệnh đường hô hấp dưới, nhiễm trùng tai và viêm màng não xuất hiện ít thường xuyên hơn ở những trẻ bú sữa mẹ.

Những trẻ được bú sữa mẹ giảm được 20% nguy cơ chết đột ngột trong độ tuổi từ 28 ngày – 1 năm so với trẻ được nuôi bằng sữa công thức, hoặc không hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Các yếu tố miễn dịch chính trong sữa mẹ là một chất được gọi là immunoglobulin A (IgA). Chúng có rất nhiều trong sữa non – sữa đầu tiên mà cơ thể bạn tiết ra để cho con bú. IgA sẽ giảm dần trong sữa mẹ trưởng thành. IgA có tác dụng chống lại vi trùng xâm nhập bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trên các màng nhầy trong ruột, mũi, họng của con bạn.

Bú sữa mẹ cũng có thể giúp trẻ em tránh một loạt các bệnh tấn công sau này trong cuộc sống. Các bệnh này bao gồm: tiểu đường tuýt 1 và 2, cholesterol trong máu cao và bệnh viêm ruột.

Conlatatca.vn

17:09:39 18/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.