Lịch tiêm phòng cho trẻ sinh non có gì khác so với trẻ bình thường?

11:12:04 22/12/2018
1

Tiêm phòng cho trẻ sinh non là vấn đề mà rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi lẽ trẻ sinh non có sức khỏe yêu hơn nên nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm cũng sẽ cao hơn. Vậy lịch tiêm phòng cho trẻ sinh non vào thời điểm nào là thích hợp?

Đặc điểm của nhóm trẻ sinh non, nhẹ cân

Theo các chuyên gia thì so với những trẻ sơ sinh được sinh đủ ngày, đủ tháng thì trẻ sinh non có cân nặng thấp hơn và cũng có nguy cơ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm cao hơn, thậm chí với những bệnh có thể được ngừa bằng vắc-xin. Chính vì vậy, việc tiêm phòng cho trẻ sinh non là việc làm hết sức quan trọng để giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc bệnh xuống mức thấp nhất.

Thời điểm tiêm phòng cho trẻ sinh non phụ thuộc nhiều vào tình trạng sức khỏe của trẻ cũng như đặc thù của từng loại vắc-xin. Theo đó, tùy vào “tuổi” của trẻ sinh non mà sẽ có hướng tiêm vắc-xin cho phù hợp:

Lịch tiêm phòng cho trẻ sinh non 2018

Tiêm phòng cho trẻ sinh non là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của trẻ

  • Tuổi thai: là tuổi được tính kể từ khi thụ thai cho đến thời điểm tiêm chủng.
  • Tuổi sinh: là tuổi được tính từ khi trẻ được sinh ra cho đến khi tiêm chủng.

Lịch tiêm phòng cho trẻ sinh non

Thường thì các bác sĩ sẽ dựa theo mức độ trẻ sinh non tháng, không có nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con cao thì việc tiêm vắc-xin thường sẽ được trì hoãn cho tới lúc trẻ đạt cân nặng trên 2,5kg. Cụ thể như:

Vắc xin phòng lao và viêm gan B

Đối với những trẻ sinh đủ tháng thì việc tiêm hai mũi lao và viêm gan B cần được tiêm càng sớm càng tốt. Nhưng đối với trẻ sinh non thiếu tháng thì cần phải dựa trên tình trạng sức khỏe của trẻ mà bác sĩ sẽ cân nhắc thời điểm tiêm hợp lý nhất, tốt nhất là không được để qua 1 tháng tuổi.

Còn đối với trẻ sinh cực non và quá nhẹ cân (trẻ sinh non dưới 30 – 32 tuần tuổi) thì bắt buộc phải đợi khoảng 2 – 3 tháng sau để trẻ đạt khoảng 2,5 – 3kg thì mới được tiêm 2 mũi vắc-xin này.

Vắc xin 5 trong 1 hoặc 6 trong 1

Đối với loại vắc-xin này thì các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần tiêm cho trẻ sinh non và sinh cực non khi con đạt được cân nặng >= 4,5kg. Riêng với vắc-xin 6 trong 1 hoặc 5 trong 1 Quinvaxem thì đã có vắc xin viêm gan B trong đó, vì vậy sẽ không cần tiêm mũi vắc-xin viêm gan B lẻ mà có thể đợi đến khi đủ cân nặng để tiêm mũi 5 trong 1 Quinvaxem hoặc 6 trong 1.

Tiêu chảy do Virus Rota

Khi nào có thể tiêm phòng cho trẻ sinh non?

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe mà thời điểm tiêm phòng cho trẻ sinh non sẽ khác nhau

Đối với những trẻ sơ sinh bình thường thì sẽ được uống liều vắc-xin đầu tiên vào lúc 2 tháng tuổi và liều sau là khi trẻ 4 tháng tuổi. Nhưng đối với những trẻ sinh non hoặc cực non thì thời gian uống sẽ chậm hơn tùy thuộc vào tình trạng và sức khỏe của trẻ.

Các mũi vắc xin còn lại

Vắc-xin bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib, phế cầu,… đều có thể tiêm theo lịch thông thường và dựa trên tuổi sinh quy định của trẻ. Sẽ không có sự khác biệt quá lớn về tác dụng phụ so với những trẻ sinh đủ tháng. Riêng đối với vắc-xin cúm thì nên tiêm phòng cho trẻ khi trẻ được 6 tháng tuổi (tính tuổi sinh) hoặc có thể tiêm sớm trước mùa cúm vì trẻ sinh non có nguy cơ mắc bệnh cùm rất cao.

Cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà

  • Trẻ sinh non phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ về sức khỏe, nhất là những bé sinh cực non, dưới 32 tuần tuổi thì lại càng yếu hơn. Vì vậy, bố mẹ cần phải có đầy đủ kiến thức về cách chăm sóc trẻ sinh non để đảm bảo con nhanh chóng lấy lại nền tảng sức khỏe tốt nhất.
  • Trẻ sinh non cũng cần được tắm rửa sạch sẽ như những đứa trẻ bình thường để đảm bảo bé không bị các loại khuẩn bệnh tấn công. Khi tắm cho trẻ sinh non thì bố mẹ cần nhớ phải tắm nhanh và lau thật khô cho trẻ.
  • Mỗi ngày, sau khi tắm xong mẹ có thể massage cho trẻ bằng cách tiếp xúc, vuốt ve làn da của trẻ để tăng lưu thông khí huyết cho con, giúp con tăng đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa làm tăng cân, ngủ tốt… Đồng thời giúp bé và bố mẹ cùng cảm nhận được mối gắn kết thiêng liêng.
Tiêm phòng cho trẻ sinh non như thế nào là tốt?

Bố mẹ cần nắm rõ các bước chăm sóc trẻ sinh non để trẻ nhanh chóng lấy lại nền tảng sức khỏe vững chắc

  • Trẻ sinh non cũng cần phải được tắm nắng để hấp thu vitamin D tự nhiên. Tuy nhiên, bố mẹ cần lưu ý chỉ nên tắm nắng cho trẻ sinh non trước 8 giờ sáng và thực hiện các bước tắm nắng cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Về vấn đề ăn uống thì trẻ sinh non có hệ tiêu hóa khá kém vì thế mẹ nên chia nhỏ các bữa ăn ra. Ban đầu thì khoảng 15 – 25ml, sau vài tháng thì có thể tăng lên cứ 3 tiếng ăn một lần bất kể ngày đêm.
  • Không gian, môi trường cho trẻ sinh non cần phải thật sự sạch sẽ và thoáng đãng. Bố mẹ cần loại bỏ hết những đồ vật bị bám bụi, nấm mốc để lâu ngày và vệ sinh máy lọc gió, điều hòa để bảo vệ hệ hô hấp còn non yếu của trẻ.
  • Nếu có bất kỳ vấn đề bất ổn nào trong quá trình chăm sóc sức khỏe của trẻ sinh non thì bố mẹ hãy nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để khắc phục ngay trước khi sức khỏe trẻ bị ảnh hưởng.

Conlatatca.vn

11:12:04 22/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.