Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng

12:08:53 29/08/2016
1

Một vài bà mẹ nghĩ rằng, sau khi rốn trẻ sơ sinh khô và rụng đi, thì các mẹ sẽ không cần phải chăm sóc cho nó nữa. Sai lầm đấy nhé, thực tế, việc vệ sinh rốn sau khi rụng cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng không kém vì rốn của bé vẫn chưa hoàn toàn lành hẳn.

Một vài bà mẹ nghĩ rằng, sau khi rốn trẻ sơ sinh khô và rụng đi thì các mẹ sẽ không cần phải chăm sóc cho nó nữa. Sai lầm đấy nhé, thực tế, việc vệ sinh rốn sau khi rụng cho trẻ sơ sinh cũng quan trọng không kém vì rốn của bé vẫn chưa hoàn toàn lành hẳn.

Thời gian rụng rốn ở trẻ sơ sinh

Nếu mẹ chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh một cách cẩn thận và không gây ra các biến chứng nào khác thì khoảng 1-3 tuần sau khi sinh, dây rốn của trẻ sẽ khô và rụng tự nhiên. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp cá biệt rốn của trẻ có thể phải mất 1 tháng để rụng đi hoàn toàn.

Vệ sinh rốn sau khi rụng

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc tốt và giữ khô thoáng. Mỗi ngày, mẹ cần làm sạch đáy rốn bằng miếng bông hoặc gạc thấm một ít cồn sát khuẩn 1-2 lần và tiếp tục băng lại cho đến khi rốn bé liền sẹo (khoảng 1-2 tuần sau đó). Mẹ nên gấp mép của tã xuống dưới bụng để rốn được thông thoáng, không để nước tiểu dính vào rốn, khi cuống rốn rụng, mẹ có thể thấy một chút máu dính trên tã, điều này hoàn toàn bình thường. Và tuyệt đối không được dùng tay kéo cuống rốn của bé dù nó đã rụng gần hết.

vệ sinh rốn sau khi rụng

Rốn trẻ sơ sinh sau khi rụng vẫn cần được chăm sóc cẩn thận

Những lưu ý khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

U hạt rốn

Đôi khi sau khi cuống rốn rụng đi, mẹ vẫn còn nhìn thấy một ít hạt thịt nhỏ nổi lên, đây gọi là u hạt rốn. Những u hạt rốn có tự thể biến mất hoặc có thể nhờ bác sĩ can thiệp, những hạt nhỏ này không chứa dây thần kinh nên việc điều trị sẽ không làm cho bé đau. Đồng thời, tình trạng này cũng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì cho bé ngoại trừ vấn đề thẩm mỹ sau này.

Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi

Chỉ khi nào rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi kèm theo các triệu chứng khác như chảy dịch vàng, vùng da xung quanh rốn sưng, đỏ, trẻ bị sốt, quấy khóc không rõ nguyên nhân,…thì bé mới có nguy cơ gặp phải nhiễm trùng rốn. Còn nếu không, bé chỉ đơn thuần là chảy ít dịch và có mùi hôi thì mẹ không cần lo lắng, việc cần làm lúc này là mẹ tiếp tục việc chăm sóc rốn của bé theo sự hướng dẫn của hộ lý và cho trẻ bú mẹ đầy đủ để bé có đủ kháng thể chống lại các chứng viêm nhiễm.

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng

Thường thì sau khi trẻ sơ sinh rụng rốn, vài ngày sau đó nó vẫn chưa khô hẳn và có thể chảy ít nước. Tuy nhiên,để đảm bảo mẹ vẫn nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám cẩn thận, nhất là khi nước rỉ ra có màu vàng, mùi hôi hoặc có lẫn máu.

Dấu hiệu nhiễm trùng rốn ở trẻ sơ sinh

Nếu rốn của trẻ sơ sinh có những dấu hiệu dưới đây thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

  • Rốn trẻ rỉ nước vàng
  • Rốn trẻ sơ sinh có mùi hôi
  • Rốn trẻ sơ sinh có mủ
  • Chảy máu rốn nhiều, khó cầm máu.
  • Da quanh rốn sưng nề, tấy đỏ.
  • Rốn có chồi hạt, rỉ nước kéo dài.
  • Sau 3 tuần rốn vẫn chưa rụng.

Conlatatca.vn

12:08:53 29/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.