Hướng dẫn mẹ các bước rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn

12:06:39 10/06/2016

Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong mũi của bé, mẹ nên học cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh mà Conlatatca giới thiệu qua bài viết dưới đây nhé.

Để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trong mũi của bé, mẹ nên học cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh mà Conlatatca giới thiệu qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao mẹ nên rửa mũi cho bé thường xuyên?

Mũi là bộ phận quan trọng giúp bé hít oxy vào khí quản. Những ngày thời tiết nắng nóng, chuyển mùa, bé rất dễ mắc các bệnh sổ mũi, sinh ra dịch nhầy và rỉ mũi. Nếu mẹ không rửa mũi cho bé, dịch nhầy chứa vi khuẩn sẽ tắc nghẽn lại trong mũi khiến bé khó thở, nguy hiểm hơn là lan sang tai, họng, các bộ phận khác trong hệ hô hấp gây viêm nhiễm.

Khi thấy bé có các dấu hiệu chảy nước mũi, nghẹt mũi, thở khò khè, ho,.. mẹ nên tiến hành rửa mũi khi tiến hành công tác vệ sinh cho trẻ sơ sinh để loại bỏ các dịch nhẩy, rỉ mũi nhé.

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Trước khi tiến hành, mẹ hãy chuẩn bị các dụng cụ cần thiết sau:

  • Nước muối sinh lý (mẹ nên chọn loại nước đựng trong lọ có đầu tròn, không phải cắt trước khi dùng để tránh vết cắt có thể làm tổn thương niêm mạc mũi của bé)
  • Khăn xô mềm, sạch, mẹ có thể lấy riêng một cái khăn sữa chuyên dùng để vệ sinh mũi.
  • Miếng lót chống thấm
cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh

Khi rửa mũi, mẹ cần đặt trẻ nằm nghiêng.

Cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh được thực hiện theo bước sau:

– Đầu tiên, mẹ trải miếng lót chống thấm lên giường, đặt bé nằm nghiêng. Để bé không giãy giụa, một tay mẹ giữ nhẹ đầu bé. Có thể trong lần rửa đầu tiên, bé sẽ quấy khóc khá nhiều, mẹ nên vừa làm vừa dỗ dành bé. Những lần sau đã quen rồi, bé sẽ không giãy giụa nhiều nữa.

– Tiếp theo, mẹ lót mấy lớp khăn xô dưới cổ và đầu bé để thấm nước chảy từ mũi khi rửa.

– Nếu trẻ bị ngạt mũi nhẹ, dịch nhầy lỏng thì mẹ hãy thực hiện việc rửa luôn. Còn khi bé bị nặng hơn, dịch mũi đặc, rỉ mũi bám vào trong lỗ mũi thì trước khi rửa, mẹ hãy nhỏ khoảng 2 – 3 giọt nước muối vào mỗi bên rồi đợi một lúc để nước muối ngấm vào rỉ mũi. Sau đó dùng tay day nhẹ cánh mũi để rỉ mũi bong ra.

– Cách rửa mũi như sau: Mẹ đặt đầu lọ nước muối sinh lý vào lỗ mũi trên của bé rồi bóp nhanh lọ nước với lực vừa phải để nước muối chảy vào trong và đi ra ở lỗ mũi dưới. Khi chảy ra, nước sẽ cuốn theo dịch nhầy qua lỗ mũi hoặc xuống miệng bé.

– Xịt xong, mẹ dùng đèn pin kiểm tra xem còn dịch nhầy trong mũi bé không. Nếu có, hãy tiếp tục xịt cho tới khi dịch ra hết. Rồi dùng khăn mềm lau sạch vùng mũi, miệng bé.

– Nếu bé quấy khóc, mẹ hãy dỗ dành trước khi đổi bé nằm nghiêng sang phía còn lại để rửa nốt lỗ mũi bên kia với thao tác thực hiện tương tự.

– Trong trường hợp dịch mũi quá đặc, không chảy ra ngoài, mẹ hãy sử dụng tới dụng cụ hút mũi. Sau khi xịt nước muối, một tay mẹ giữ đầu bé, một tay cầm dụng cụ hút mũi để sát vào lỗ mũi của bé rồi từ từ bóp bình khí. Sau đó thả tay khỏi bình khí để hút không khí trở lại bình đồng thời tạo thành lực kéo chất nhầy ra theo. Khi đã hút được nước mũi, mẹ cần lôi dụng cụ ra ngoài, bóp bình khí thật mạnh để chất nhầy ra khỏi dụng cụ, lau sạch đầu hút và tiếp tục với bên còn lại. Tuy nhiên, mẹ không nên sử dụng dụng cụ này nhiều lần vì nó có thể tạo áp lực gây ảnh hưởng tới niêm mạc mũi.

cách rửa mũi cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn

Không nên rửa mũi khi bé đang ngủ đâu mẹ nhé.

Những lưu ý khi rửa mũi cho bé

Mẹ cần rửa tay thật sạch trước khi bắt đầu rửa mũi cho bé. Tránh để tay bẩn vì vi khuẩn có thể từ tay lây lan sang mũi bé.

Trước khi rửa, mẹ hãy kiểm tra lại đầu lọ nước muối sinh lý để đảm bảo nó không có cạnh sắc nào có thể gây tổn thương cho mũi bé.

Trong lúc tiến hành, mẹ cần chú ý không bóp quá mạnh tay và tuyệt đối không dùng xi lanh để rửa mũi. Hiện nay, có rất nhiều nơi bán sẵn dụng cụ rửa mũi dành cho bé với độ an toàn cao, mẹ có thể tham khảo và mua về dùng nhé.

Ngoài ra, mẹ hãy vệ sinh mũi cho trẻ trước khi ăn để bé không bị nôn trớ trong quá trình rửa mũi và lúc bé còn thức để nước mũi không chảy vào trong họng gây nôn trớ.

Một điều nữa mẹ cần lưu ý là không nên rửa mũi cho bé quá nhiều bằng nước muối nếu bé không có các dấu hiệu viêm mũi. Vì khi tiếp xúc nhiều với nước muối, niêm mạc mũi dễ bị teo, gây ảnh hưởng tới cơ quan hô hấp của bé. Còn khi đã rửa chỉ nên xịt khoảng 2 – 5 lần/ngày, không rửa quá nhiều lần dễ khiến niêm mạc mũi của bé bị khô.

Conlatatca.vn

12:06:39 10/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.