Giải đáp tất tật những điều mẹ thắc mắc về việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh

14:06:44 27/06/2016

Lý do mà trẻ sơ sinh cần được tắm nắng mỗi ngày là do những thành phần có trong ánh nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, thúc đẩy da sản sinh ra vitamin D3, một dưỡng chất quan trọng trong việc cấu thành canxi và phốt pho - 2 thành phần chủ chốt của xương, răng. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết được tất tật thông tin về tắm nắng cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn” phải không nào? Thế thì hãy "ghim" ngay lại bài viết này của Conlatatca nhé.

Lý do mà trẻ sơ sinh cần được tắm nắng mỗi ngày là do những thành phần có trong ánh nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm, thúc đẩy da sản sinh ra vitamin D3, một dưỡng chất quan trọng trong việc cấu thành canxi và phốt pho – 2 thành phần chủ chốt của xương, răng. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết được tất tật thông tin về tắm nắng cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn” phải không nào? Thế thì hãy “ghim” ngay lại bài viết này của Conlatatca nhé.

Có nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh?

Nên, quá nên đi chứ, bởi ánh nắng mặt trời có thể:

  • Tổng hợp 80% lượng vitamin D mà cơ thể cần
  • Nâng cao sức đề kháng
  • Diệt khuẩn, chống viêm
  • Thúc đẩy da sản sinh vitamin D3 giúp tăng cường canxi và phốt pho – 2 thành phần cấu tạo nên xương, răng
  • Giảm thiểu bệnh còi xương
cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng bài

Trẻ sơ sinh rất cần được tắm nắng mỗi ngày

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, vì trong khoảng thời gian này, tia cực tím và tia hồng ngoại trong ánh mặt trời còn yếu, thích hợp cho việc húc đẩy quá trình trao dổi chất trong cơ thể trẻ. Còn sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất, có lợi trong việc phát triển của xương.

Ngược lại, trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ, mẹ tuyệt đối không được để trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu, vì lúc này trong ánh mặt trời chứa tia cực tím cực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ.

Ngoài ra, mẹ đã có thể bắt đầu tắm nắng cho trẻ 1 tuần sau khi sinh và tắm mỗi ngày, đừng lo ngại trẻ sẽ bị cảm lạnh, bởi nhiệt lượng từ mặt trời sẽ sưởi ấm cho trẻ, đồng thời mẹ cũng không cần phải ủ ấm cho trẻ khi đi tắm nắng đâu nhé.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu?

Sau khi sinh được 10 ngày, mẹ cần bế trẻ ra bóng râm để trẻ thích nghi dần dần. Những ngày đầu, mẹ chỉ nên tắm nắng cho trẻ khoảng vài phút, sau đó tăng dần lên 5 phút, 10 phút và tối đa là 30 phút.

Mẹ nên tắm nắng theo “đợt”, tắm mỗi ngày khoảng 10 phút kéo dài 10 ngày, sau đó “nghỉ” 20-30 ngày rồi bắt đầu lại “quy trình”.

Đối với trẻ chưa đủ 1 tháng tuổi, mẹ không nhất thiết phải đem con ra ngoài, có thể “phơi” con gần cửa sổ vào lúc sáng sớm và phải mở cửa kính để da trẻ hấp thụ ánh nắng tốt hơn.

Những ngày lạnh, tốt nhất mẹ nên tắm nắng cho con vào buổi chiều từ 3-5 giờ, vì buổi sáng không khí sẽ lạnh hơn, khiến trẻ gặp phải những vấn đề về hô hấp.

Tắm nắng cho trẻ đến mấy tháng tuổi?

Không có quy định nào lại đi giới hạn độ tuổi tắm nắng của bé, vì cơ thể chúng ta luôn cần “dùng” đến vitamin D. Nghĩa là, nếu mẹ không bận rộn vào buổi sáng và có thời gian chăm con, thì mẹ có thể cùng con tắm nắng cho đến khi bé được vài tuổi.

Khi được 4-5 tuổi, bé sẽ bắt đầu được đưa đi nhà trẻ và giờ đến trường của bé thường là buổi sáng, lúc này các tia nắng mặt trời đã xuất hiện nên các bé đã tự tắm nắng cho mình rồi, do đó, mẹ không cần phải lo lắng vấn đề này đối với những trẻ lớn đâu nhé.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính?

Nhiều bà mẹ cảm thấy lo ngại về vấn đề bụi bẩn khi bế trẻ sơ sinh ra ngoài để tắm nắng và quyết định chuyển sang chế độ phơi nắng sau của kính, sai lầm đấy nhé. Dù mẹ vẫn có thể cảm nhận được nhiệt độ từ mặt trời, thế nhưng điều đó không có nghĩa là những thành phần có lợi trong ánh nắng có thể “đi xuyên” qua cửa kính được mà hầu như chúng đều bị cản lại. Do đó, việc tắm nắng cho trẻ sơ sinh qua cửa kính là việc làm vô ích.

Nếu lo ngại về vấn đề môi trường, thì mẹ nên tắm nắng sớm cho bé, khi lượng xe cộ lưu thông chưa nhiều, hoặc mẹ có thể tắm trong vườn nhà, không nhất thiết cứ phải ra đường mới được, tuy nhiên đừng chọn những nơi có gió lùa nhé.

Cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh “đúng chuẩn”

Thời gian đầu, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của trẻ, cho trẻ ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba.

Ngày thứ 4, cho trẻ mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé. Tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau.

Những ngày tiếp theo, cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày, nhưng tối đa chỉ nên tắm nắng 30 phút.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Vào những ngày trời lạnh nhưng có nắng thì mẹ vẫn nên cho bé phơi nắng, nhưng cần chú ý vì với cơ thể non nớt của mình, trẻ có gặp phải các vấn đề về hô hấp.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, mẹ nhớ là không nên cởi hết quần áo của bé ra mà mẹ chỉ nên để hở phần lưng của bé và quay nó về nơi có nắng chiếu (bởi cơ thể trẻ hấp thụ ánh nắng chủ yếu ở phần lưng, xương sống), thời gian phơi cũng nên rút ngắn lại chỉ còn khoảng 10-15 phút, hôm nào trời nắng to thì mẹ hãy tăng lên 20 phút.

cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Vào mùa đông, mẹ chú ý không nên cởi hết quần áo của bé khi tắm nắng

Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

– Không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào đầu,mặt và mắt trẻ, tránh để tia cực tím gây ảnh hưởng đến thị giác và hệ thần kinh

– Trường hợp trẻ đang mắc các bệnh cấp tính, nội tiết như: basedow, eczema, hecpet, phải dùng kháng sinh nhóm quinolon, tuyệt đối không được tắm nắng.

– Khi tắm nắng cần mặc ít quần áo, để lộ da càng nhiều càng tốt, lau mồ hôi sau khi tắm và cho trẻ uống một ít nước. Vào những ngày trời oi nóng, mẹ có thể tắm cho bé ngay sau khi cho con tắm nắng.

– Tránh tắm nắng vào những ngày giao mùa hay thời tiết xấu.

– Chọn nơi sạch sẽ, ít bụi bẩn, ít tiếng ồn, thoáng đãng, nhiều ánh nắng để tắm nắng cho trẻ.

– Tuyệt đối không tắm nắng cho trẻ ở những nơi có gió lộng.

– Mẹ nên tắm nắng cùng với con để trẻ có thể cảm nhận được sự gần gũi và tình yêu thương của bạn.Trong khi tắm nắng, mẹ nên trò chuyện, nựng nịu trẻ để trẻ cảm thấy tắm nắng là một việc thích thú.

Conlatatca.vn

14:06:44 27/06/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.