Đặc điểm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi mẹ cần biết

15:12:50 15/12/2015

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi luôn cần nhận được sự quan tâm đặc biệt của bố mẹ bởi lúc này sức đề kháng của trẻ còn rất yếu. Và để chăm sóc bé được tốt hơn, bố mẹ hãy cố gắng nắm bắt được những đặc điểm của trẻ trong giai đoạn "nhạy cảm" này nhé.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi luôn cần nhận được sự quan tâm đặc biệt của bố mẹ bởi lúc này sức đề kháng của trẻ còn rất yếu. Và để chăm sóc bé được tốt hơn, bố mẹ hãy cố gắng nắm bắt được những đặc điểm của trẻ trong giai đoạn “nhạy cảm” này nhé.

Cơ thể của trẻ

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ luôn ở tư thế cuộn tròn, vì vậy khi chào đời, chân tay trẻ chưa duỗi thẳng được, một số trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn bị cong chân. Thế nhưng, mẹ cũng đừng quá lo lắng, cơ thể trẻ sơ sinh sẽ duỗi thẳng ra từ từ cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Khác với sự ấm áp trong tử cung mẹ, ở giai đoạn 1 tháng tuổi, trẻ phải tự điều chỉnh bản thân thích ứng từ từ với môi trường bên ngoài. Do đó, bé vẫn rất thích được bao bọc trong một tấm chăn mỏng để có được cảm giác an toàn.

trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Chân tay trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chưa duỗi thẳng được.

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, mẹ cũng đừng quá hốt hoảng khi thấy da con có màu sắc lạ trong giai đoạn mới sinh này. Có bé da ửng đỏ, có bé thì màu hồng sáng và có thể có những vết bợt trên da là điều hoàn toàn bình thường.

Rốn của trẻ

Ngay sau khi vừa chào đời, dây rốn của  trẻ sơ sinh sẽ được cắt ở vị trí cách bụng khoảng 2,5 cm và sẽ được các bác sỹ bôi thuốc sát khuẩn. Vì thế, khi chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, mẹ nhớ hãy giữ cho cuống rốn trẻ sơ sinh luôn sạch sẽ và khô ráo để tránh nhiễm trùng nhé. Cuống rốn thường rụng trong vòng 10-15 ngày tùy từng trẻ sơ sinh.

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Cuống rốn trẻ sơ sinh thường rụng trong vòng 10-15 ngày tùy từng trẻ.

Bé ăn, ngủ

Thông thường trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ngủ từ 17-20 giờ mỗi ngày, thường chia thành 7-8 giấc ngủ ngắn trong một ngày, không có một thời gian biểu cụ thể nào. Trong tháng, nhiều bé ngủ với tư thế cuộn tròn, tay nắm chặt như thể đang nằm trong bụng mẹ.

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Hầu hết trẻ sơ sinh đều có vẻ khá “buồn ngủ” sau khi sinh.

Trong thời gian này, cho ăn là việc làm duy nhất giải quyết những khó chịu của bé hoặc khi bé khóc. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ tự tạo cho mình thói quen cứ 2-3 giờ lại ăn một lần và có thể ngủ 3-4 giờ giữa những cữ bú đêm. Dù mới trong tháng, nhưng nếu có cơ hội để tay tiếp xúc với miệng, bé sẽ không ngần ngại mút tay.

Bé biết lắng nghe

Nếu quan sát, các mẹ sẽ thấy trẻ sơ sinh có những phản ứng với âm thanh. Ví dụ như bé có ý định quay đầu về phía âm thanh hoặc giọng nói đột ngột vang lên trong phòng. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cũng có thể phát ra những tiếng ậm ẹ hoặc tiếng cười từ rất sớm. Nếu người lớn tạo ra tiếng động như hát hoặc nói chuyện với trẻ thì trẻ cũng rất thích nghe. Hầu hết trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi sẽ nhận ra những âm thanh quen thuộc như giọng nói của cha mẹ chẳng hạn.

Bé bài tiết

Trung bình trẻ sơ sinh tiểu tiện từ 10-15 lần/ngày và đại tiện khá thường xuyên – ít nhất là 5 lần/ngày trong tuần đầu tiên sau khi sinh.

Bé cười

Mẹ cũng đừng quá ngạc nhiên khi thấy trẻ sơ sinh cười trong lúc đang ngủ. Thậm chí khi được bố mẹ kích thích hay chuyện trò. Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi còn biết cười với bố mẹ.

chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách

Trẻ sơ sinh đôi khi cười trong lúc đang ngủ.

Khả năng tập trung của bé

Trong tháng đầu đời, trẻ sơ sinh có thể tập trung vào các đối tượng có kích thước lớn. Hầu hết trẻ sơ sinh 1 tháng đã có thể tập trung chú ý vào các đồ vật cách trẻ khoảng 20-30cm nhưng chỉ trong thời gian ngắn. Thi thoảng trong lúc bạn cho trẻ bú, bạn lại thấy trẻ ngừng ti và nhìn chằm chằm vào khuôn mặt của mẹ, đó là do phần lớn các trẻ thích nhìn ngắm khuôn mặt và những đường nét trên khuôn mặt của mẹ.

Bé khóc

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường sẽ khóc quấy vài giờ vào buổi tối. Trong thời gian này, cách tốt nhất để dỗ bé nín là cho bé ăn.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tốt nhất

Trẻ sơ sinh thường sẽ khóc quấy vài giờ vào buổi tối.

Tầm nhìn

Trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy các vật thể ở khoảng cách gần từ 20 – 38cm, vì vậy nếu bạn ôm bé thật gần thì trẻ sơ sinh sẽ nhìn thấy khuôn mặt bạn rõ ràng hơn. Mẹ cũng đừng quá lo lắng nếu con không nhìn thẳng vào mắt mẹ vì trẻ sơ sinh có xu hướng nhìn vào lông mày, đường viền tóc hay cử động môi của bạn.

cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách

Ngay khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đã quen với bạn, trẻ sẽ trở nên thích thú với việc trao đổi ánh mắt. Trẻ sơ sinh thích khuôn mặt người hơn là các hình dạng hay màu sắc khác. Những thứ trẻ quan tâm tiếp theo đó là vật thể sáng, chuyển động, có độ tương phản cao hay đen trắng…

Bé vận động

Dù còn rất nhỏ nhưng trẻ sơ sinh đã biết kiểm soát các vận động của mình, ví dụ như khua tay lên không trung, ngọ nguậy đầu, không ngừng lăn sang bên khi nằm ngửa và khua chân lung tung.

Conlatatca.vn

15:12:50 15/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.