Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì và tiến hành ra sao cho chuẩn nhất?

11:11:38 09/11/2018

Nghi lễ đầy tháng cho trẻ đã được lưu truyền qua nhiều đời nay, đây cũng là một truyền thống tốt đẹp nằm trong nét văn hóa người Việt Nam. Vật cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì, và cách tiến hành như thể nào. Các mẹ trẻ cùng xem qua bài viết sau nhé!

Mục đích nhằm giới thiệu với tổ tiên và các thành viên trong gia đình về thành viên mới. Đây còn là dịp nhằm tạ ơn 12 bà Mụ vì đã nặn và bảo vệ đứa trẻ từ khi mẹ còn mang thai đến khi chào đời. Những lưu ý cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì và nghi lễ cúng đầy tháng cho bé sẽ giúp con có một khởi đầu đầy thuận lợi và may mắn.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con

Về ngày cúng đầy tháng

Theo phong tục tập quán, ngày cúng đầy tháng dựa trên lịch âm và phụ thuộc vào giới tính của bé. Cụ thể: “gái sụt 2, trai sụt 1”, đối với bé gái lịch sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh (âm lịch), còn bé trai lùi lại một ngày.

Ví dụ: Nếu bé gái sinh vào ngày 20/1 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 18/1 âm. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 19/4 âm.

Về giờ cúng đầy tháng

Lễ cúng đầy tháng khi sinh con năm 2019 thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy theo ý muốn của gia đình.

cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì

Cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì khiến rất nhiều chị em thắc mắc

Lễ vật cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì?

Quan niệm trong dân gian cho rằng khi mẹ mang thai cho đến lúc sinh bé ra đều được 12 bà Mụ nhào nặn, bảo vệ, mỗi người sẽ đảm nhận một vai trò khác nhau. Do vậy, việc của gia đình không chỉ là chuẩn bị mâm thức ăn chiêu đãi họ hàng, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng để bày tỏ sự biết ơn đối với 12 bà mụ. Mâm cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì, mẹ lưu ý những điều sau:

Lễ vật mâm cúng đầy tháng

Cúng Bà mụ:

 • 12 chén chè nhỏ
 • 3 tô chè lớn
 • 3 đĩa xôi
 • Vàng mã (giấy tờ tiền bạc).
 • Tùy theo phong tục từng nhà mà còn có thêm cua và trứng luộc.

Cúng Đức Ông và ba Đức thầy

 • 1 đĩa xôi lớn
 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 3 chén cháo nhỏ
 • 1 tô cháo lớn
 • 13 cái bánh tráng nướng
 • 1 con gà hoặc vịt luộc
 • 1 mâm hoa quả
 • 1 mâm cơm (cơm, món mặn, món canh và đồ xào).

Ngoài ra trong mâm cúng còn có thêm rượu, trà, hương, đèn, nước, muối gạo, bình hoa và đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có hoa trên đầu đũa).

khi cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì

Chọn ngày và giờ tốt là lưu ý mẹ cần lưu ý bên cạnh việc cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì

Cách bày trí bàn cúng

Đồ cúng được sắp đặt làm 2 bàn: 1 bàn nhỏ phía trên bày đồ cúng Đức ông, 1 bàn lớn phía dưới bày đồ cúng cho 12 bà Mụ, mỗi bàn đặt cách nhau 10 cm.

Nên sắp xếp mâm cúng theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Gia đình cần lưu ý các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật nêu trên.

Các nghi lễ cúng đầy tháng

Sau khi đã chuẩn bị xong lễ vật cúng mụ đầy tháng, gia đình tiến hành nghi thức cúng và khấn để mong bình an và may mắn cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Cách cúng và khấn

Sau khi đặt hết lễ vật lên trên bàn cúng, những bậc trưởng giả như ông, bà hoặc có thể là bố mẹ sẽ đại diện một người thực hiện nghi lễ thắp nhang và khấn.

Bài khấn đơn giản: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì, khấn vái ra sao

Gia đình nên lưu ý cúng mụ đầy tháng cần chuẩn bị gì cho đủ lễ nghĩa và giúp con nhận được may mắn

Nghi thức khai hoa

Nghi thức này còn được dân gian gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ sẽ được đặt lên bàn, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Đối với những bé gái sẽ được vẽ chân mày bằng cuống trầu. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Kết thúc nghi thức cúng, tất cả các thành viên trong gia đình cùng dòng họ và bạn bè sẽ cùng gửi đến bé những điều tốt đẹp nhất và bắt đầu bữa tiệc.

Conlatatca.vn

11:11:38 09/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.