Có nhất thiết phải cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh không?

16:09:53 14/09/2016

Theo như lời truyền miệng trong dân gian, trẻ sơ sinh cần được cắt tóc máu để tóc trẻ có thể mọc nhanh và dày hơn sau này. Tuy nhiên, các chuyên gia lại không tán thành quan niệm này, vậy mẹ có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh?

Theo các chuyên gia, việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh là không cần thiết, thậm chí là nguy hiểm, bởi thóp đầu của bé dưới 1 tuổi vẫn chưa liền lại hoàn toàn, các động tác cắt tóc có thể làm tổn thương đến da đầu của trẻ, đồng thời, khi lớp tóc mất đi, khả năng giữ ấm cho thóp cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Trên thực tế, lớp tóc máu của trẻ sẽ tự rụng đi và “nhường” chỗ cho lớp tóc mới mọc lên, tất nhiên, bạn sẽ không thể nhìn thấy rõ quá trình này cho đến khi tóc của bé được “thay mới” hoàn toàn.

Còn việc cắt tóc máu để tóc bé mau dài và dày hơn là không có cơ sở, bởi tóc mỏng hay dày, thẳng hay xoăn, đen hay vàng,…là do yếu tố di truyền. Cho nên, trẻ sơ sinh không cần phải cắt tóc máu, trừ một số trường hợp một số em bé tóc quá rậm và dày, hạn chế tầm nhìn hay gây ngứa ngáy, khó chịu cho da khi thời tiết nóng bức.

có nên cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh không cần phải cắt tóc máu

Những lưu ý khi cắt tóc lần đầu cho con

– Không cắt tóc cho bé khi bé quấy khóc, khó chịu, đói bụng hoặc đang bệnh.

– Một số trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi đối với việc cắt tóc hoặc không chịu ngồi yên để cắt tóc, do đó, để tránh làm tổn thương đến bé, bạn nên yêu cầu thợ cắt tóc cắt cho bé càng nhanh càng tốt, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn đấy nhé. Đồng thời, việc tự cắt tóc ở nhà cho bé cũng là một ý kiến hay.

– Đừng nên cắt tóc khi trẻ đang ngủ, vì nó có thể làm bé hoảng sợ hơn rất nhiều khi chẳng may thức giấc.

– Sau khi cắt xong, tắm lại bằng nước ấm để vụn tóc không còn bám lại gây ngứa ngáy cho bé.

Mẹo hay giúp trẻ không còn sợ cắt tóc

– Dùng kẹo “dụ dỗ” trẻ, khi trẻ đang bận bịu nhai kẹo thì bác thợ cắt tóc đã hoàn thành xong nhiệm vụ của mình.

– Cho trẻ xem phim hoặc chơi với đồ vật mà chúng yêu thích.

– Mẹ hãy thử cắt tóc trong lúc tắm cho trẻ. Khi trẻ bận chơi với nước, trẻ sẽ còn tập trung vào chuyện cắt tóc, hơn nữa tóc trẻ đang ướt nên rất dễ cắt, cũng rất dễ thu dọn tóc đã cắt.

– Đưa trẻ đến “thợ lành nghề”, những người chuyên cắt tóc cho trẻ em. Ở đây thường có rất nhiều đồ chơi và họ biết cách làm cho trẻ cảm thấy dễ chịu hơn trong khi cắt tóc.

Hướng dẫn mẹ cách cắt tóc tại nhà cho bé

Mẹ nên chọn chỗ thông thoáng để kê ghế cắt tóc cho trẻ. Và đừng quên chuẩn bị một đoạn phim mà trẻ thích để cho trẻ xem trong khi cắt tóc, hoặc nhờ ba nói chuyện vỗ về trẻ…

Đầu tiên làm ẩm tóc bé với khăn giấy hoặc một vài miếng bông gạc được thấm trong nước ấm.

Dùng ngón giữa và ngón trỏ giữ mái của bé. Bàn tay mẹ phải nằm trên đầu bé, như thế mẹ có thể kiểm soát chắc chắn chuyển động của trẻ và thực hiện động tác càng nhanh càng tốt.

Tắm cho trẻ sau khi đã cắt xong.

Conlatatca.vn

16:09:53 14/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.