Có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều?

11:09:33 08/09/2016
1

Nhiều bà mẹ lo sợ nhiệt độ của môi trường xung quanh có thể khiến cho bé bị nhiễm lạnh, nhất là lúc tắm cho nên, việc lựa chọn thời tắm cho bé cũng được các chị em hết sức quan tâm. Vậy, có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều hay không?

Nhiều bà mẹ lo sợ nhiệt độ của môi trường xung quanh có thể khiến cho bé bị nhiễm lạnh, nhất là lúc tắm. Vì thế, việc lựa chọn thời tắm cho bé cũng được các chị em hết sức quan tâm. Vậy, có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều hay không?

Có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều?

Bạn có thể tắm cho trẻ sơ sinh vào bất cứ thời gian nào trong ngày vào mùa nóng, nhưng tốt nhất mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ, vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều. Còn vào mùa lạnh, thời gian tắm cho bé khoảng 10h-10h30 sáng hoặc 14-15h chiều. Không tắm cho bé sau 16h chiều hoặc tối, vì đây là thời điểm mà nhiệt độ bắt đầu hạ thấp dễ khiến trẻ bị viêm phế quản và mỗi tuần chỉ nên tắm cho bé 2-3 lần mà thôi.

Có một điều nữa mà mẹ nên chú ý, đó là trẻ nhỏ thường cảm thấy buồn ngủ khi tắm xong, do đó, mẹ nên sắp xếp lịch trình cho bé theo công thức tắm-bú-ngủ sao cho thuận tiện cho cả mẹ và bé nhất nhé. Đồng thời, mẹ không nên tắm vào lúc bé đói quá và cũng không nên tắm khi mới vừa cho bé ăn no, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị trớ sữa và khó chịu.

có nên tắm cho trẻ sơ sinh vào buổi chiều

Mẹ nên tắm cho bé vào khoảng 10 – 11 giờ sáng hoặc 3 – 4 giờ chiều

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh

Ngoài thời gian tắm cho bé ra, mẹ cũng nên lưu ý đến nhiệt độ nước tắm và phòng tắm cho bé. Nhiệt độ thích hợp nhất để tắm cho bé là trong khoảng 37 – 38 độ C. Mẹ có thể kiểm tra nhiệt độ này bằng cách dùng khuỷu tay để thử, không nên thử bằng bàn tay vì cảm giác thường khó chính xác hơn. Còn nơi tắm cho trẻ sơ sinh cần phải là một phòng kín gió, có nhiệt độ phòng khoảng 28 – 30 độ C để khi đưa bé ra khỏi bồn tắm, cơ thể bé bị sốc nhiệt.

Những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh

– Đừng bao giờ tắm cho trẻ sơ sinh khi bé đang đói vì chúng sẽ quấy khóc và không để yên cho mẹ tắm. Nhưng cũng không nên tắm cho bé khi bé mới bú xong, các động tác mạnh có thể khiến bé bị ọc sữa.

– Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết Mẹ có thể sử dụng sữa tắm, xà bông chuyên dành cho trẻ sơ sinh nhưng chỉ nên bắt đầu dùng khi bé đã được 4 – 6 tuần tuổi. Khi mua các sản phẩm này, mẹ cần xem kỹ thành phần để chắc chắn không ảnh hưởng tới làn da của bé nhé.

– Trong quá trình tắm cho bé, mẹ tuyệt đối không để bé ở lại một mình trong phòng tắm, dù chỉ là vài giây. Trẻ sơ sinh có thể bị chết đuối chỉ với mực nước 3cm. Do đó, hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần sử dụng khi tắm để không phải “chạy đi chạy lại”. Nếu có người bấm chuông hoặc gọi điện thoại mà mẹ bắt buộc phải trả lời thì hãy quấn bé thật ấm vào khăn và bế bé theo cùng nhé.

– Không nên dội nước trực tiếp lên đầu bé. Hãy để bé quen dần với nhiệt độ nước bằng cách tắm từ dưới lên trên, từ chân tới ngực.

– Khi tắm, me hãy trò chuyện cùng bé để thu hút sự chú ý của bé, khiến bé không còn quẫy đạp, gây khó khăn cho những động tác của mẹ. Đó cũng chính là cách giúp gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con.

Conlatatca.vn

11:09:33 08/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.