Cho trẻ bú đúng cách – bước đệm đầu đời hoàn hảo

21:11:42 24/11/2015

Sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất dành cho trẻ sơ sinh. Bản năng của người làm mẹ khi thấy bé khóc vì đói thường sẽ nghĩ ngay tới việc cho bé bú. Tuy nhiên có những điều mẹ cần lưu ý để có cách cho con bú an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Sữa mẹ là nguồn sữa tốt nhất, giàu dinh dưỡng nhất dành cho trẻ sơ sinh. Bản năng của người làm mẹ khi thấy bé khóc vì đói thường sẽ nghĩ ngay tới việc cho bé bú. Tuy nhiên có những điều mẹ cần lưu ý để có cách cho con bú an toàn và hiệu quả nhất nhé.

Đầu tiên mẹ hãy cho bé bú trong khoảng từ 30 phút tới 1 giờ sau khi sinh. Vì khi đó, trong sữa mẹ có chứa lượng lớn sữa non rất tốt cho sức khỏe của bé, giúp bé chống nhiễm khuẩn, dị ứng và giảm tỉ lệ vàng da ở trẻ.

Tư thế bú đúng cách

Khi cho bú, mẹ hãy chọn tư thế thoải mái nhất cho cả hai mẹ con. Tránh việc khi bé đang bú dở, mẹ vì mỏi tay mà đổi sang tư thế khác có thể khiến cho bé “mất hứng” và phản ứng lại bằng cách khóc thét lên, không chịu bú tiếp.

Có ba tư thế quen thuộc mẹ có thể áp dụng khi cho bé bú:

– Tư thế ôm trong lòng: mẹ ngồi trên ghế tựa, ôm bé vào lòng sao cho miệng của bé chạm tới vú mẹ. Tư thế này sẽ giúp cho mẹ dễ dàng quan sát được những phản ứng của bé như: trớ sữa, sặc sữa,…

– Tư thế nằm: Mẹ đặt bé nằm nghiêng, miệng của bé cạnh ngực dưới của mẹ. Để tránh cho bé bị sặc sữa, mẹ cần tìm hiểu cách cho bé bú nằm đúng tư thế. Lưu ý, tư thế này chỉ dùng khi sức khỏe mẹ yếu, không đủ sức ôm bé khi cho bú.

– Tư thế ôm bóng: thường được dùng cho nhưng mẹ sinh đôi. Hai bé được mẹ ôm chặt hai bên, chân để thẳng hoặc bắt chéo.

Cách cho con bú an toàn

Ôm bé trong lòng là tư thế thông dụng nhất khi cho bé bú

Cách cho trẻ sơ sinh bú

Trước khi cho bé bú, mẹ cần vệ sinh đầu vú bằng khăn sạch rổi sử dụng tư thế thích hợp. Nếu vào ban ngày, mẹ hãy ôm bé trong lòng, còn ban đêm, mẹ có thể cho bé bú khi đang nằm trên giường.

Sau đó mẹ dùng ngón cái và ngón trỏ giữ phần trên núm vú rồi đưa gần vào môi bé, phản xạ sẽ khiến bé mở miệng ngậm ti mẹ. Nếu mẹ thấy miệng bé ngậm cả quầng vú mẹ, môi dưới hướng ra ngoài thì không cần chỉnh lại tư thế.

Khi bé bú tốt đều đặn, mẹ sẽ nhìn thấy hai má căng và nghe thấy tiếng nuốt sữa ực ực của bé. Mẹ nên cho bé bú hết một bên ngực rồi mới chuyển sang bên còn lại.

Những lỗi thường gặp khi cho bé bú

Mẹ có thể gặp nhiều vấn đề khi cho bé bú me hay mắc phải những lỗi khiến bé không bú được hoặc bú được ít sữa.

Cho bé bú sai tư thế

Khi bé không ngậm được chặt ti mẹ, miệng bé hay bị rời ra ngoài, mẹ hãy xem lại tư thế đã bế bé đúng cách chưa. Mẹ có thể kê gối dưới người bé để khi bé nằm trong lòng mẹ, sẽ thấy thoải mái hơn.

Bé bị sặc sữa

Tia sữa ban đầu của mẹ phóng ra quá nhanh có thể khiến cho bé bị ngạt sữa. Để hạn chế điều này, trước khi cho bé bú, mẹ hãy đặt bàn tay lên đầu vú và ấn ngược lại về phía ngực trong khoảng 5s. Lặp lại động tác từ 2-5 lần.

Ngoài ra, khi cho bé bú nằm, mẹ cần kê cao đầu của bé. Để đầu bé bằng với thân người khi bú sẽ khiến cho bé bị sặc sữa hoặc làm cho sữa chảy vào mũi, tai,..

Cách cho con bú bằng sữa mẹ

Mỗi lần chỉ cho bé bú từ 10-20 phút

Chỉ cho bé bú một bên

Có nhiều bé chỉ thích bú một bên ngực mẹ. Tuy rằng mẹ đủ sữa cho bé bú nhưng điều này sẽ gây ra sự mất cân xứng hai bên ngực khi bé dừng bú mẹ.

Thời gian cho bé bú quá lâu

Thông thường chỉ cho bé bú trong khoảng 10-20 phút một lần. Nếu bé bú quá lâu, bé sẽ hít vào lượng lớn không khí cùng với sữa mẹ. Lượng không khí này sẽ khiến cho bé bị đầy bụng, nôn trớ. Hơn nữa khi bé ngậm ti của mẹ quá lâu có thể khiến cho phần da ở đầu vú bị viêm nhiễm.

Tâm trạng không tốt khi cho bé bú

Rất nhiều người khi lần đầu làm mẹ thường cảm thấy căng thẳng mỗi lần cho bé bú vì sợ bé bú ít, hoặc sữa không đủ. Tâm trạng của mẹ bé sẽ cảm nhận được. Nếu mẹ lo lắng, buồn bã có thể khiến bé bú không ngon hoặc bú ít hơn. Vì vậy mẹ hãy luôn thoải mái mỗi lần cho bé bú nhé.

Conlatatca.vn

21:11:42 24/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.