Chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi: Mẹ “không thể bỏ qua” những điều này

15:12:09 11/12/2015

Chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi luôn là một việc không hề dễ dàng không chỉ đối với những bà mẹ mới sinh con lần đầu. Trẻ mới sinh ra vô cùng non nớt và mỏng manh, cần sự chăm sóc đặc biệt từ người lớn chúng ta. Để giảm bớt những nỗi trăn trở, lo lắng, hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo những bí quyết sau đây để “lên dây cót” vững vàng cho mẹ chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thật thuận lợi nhé.

Chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi luôn là một việc không hề dễ dàng không chỉ đối với những bà mẹ mới sinh con lần đầu. Trẻ mới sinh ra vô cùng non nớt và mỏng manh, cần sự chăm sóc đặc biệt từ người lớn chúng ta. Để giảm bớt những nỗi trăn trở, lo lắng, hãy cùng Conlatatca.vn tham khảo những bí quyết sau đây để “lên dây cót” vững vàng cho mẹ chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thật thuận lợi nhé.

Bế ẵm trẻ sơ sinh đúng cách

Việc bế ẵm trẻ là việc căn bản nhất mà bạn cần phải học tập khi chăm trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Bạn cần bế trẻ đúng cách để tránh tổn thương đến trẻ, vì trẻ mới sinh dưới 1 tháng tuổi, da rất mỏng và xương rất yếu, mềm. Lúc bế trẻ, mẹ nên đỡ trọn đầu trẻ vào lòng bàn tay, giữ và áp sát trẻ vào lòng, như thế trẻ sẽ nằm trọn trong vòng tay và lòng mẹ. Bạn nên ấu yếm, vuốt ve và hôn nhẹ nhàng để trẻ có thể cảm nhận được tình thương ấm áp từ người mẹ truyền qua.

chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Mẹ nên ấu yếm khi bế trẻ để trẻ có thể cảm nhận được tình thương ấm áp từ mẹ.

Tuy trẻ chưa nhận thức được, nhưng nếu bạn thường xuyên trò chuyện, hát cho trẻ nghe những bài hát trẻ em vui nhộn, hoặc chỉ đơn giản là cha mẹ nhìn mặt con và cười, nhìn vào mắt con âu yếm lúc thay đồ và bế ẵm con, thì cũng sẽ giúp trẻ nhận thức tốt hơn.

Môi trường chăm sóc trẻ sơ sinh

Cơ thể trẻ sơ sinh thường bị mất nhiệt khi vừa mới ra khỏi bụng mẹ vì nhiệt độ bên ngoài thấp hơn so với tử cung của mẹ. Do đó, nhiệt độ trong phòng không được quá lạnh, có thể dùng lò sưởi ấm nếu quá lạnh hoặc dùng điều hòa cho trẻ nếu thời tiết quá nóng, tuy nhiên, bạn cần nắm rõ nguyên tắc chăm trẻ khi nằm điều hòa.

Mẹ cần phải đảm bảo luôn giữ ấm cơ thể cho trẻ sơ sinh. Bí quyết chăm trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi đơn giản là cho trẻ mặc ấm, bao tay, vớ ấm và đội mũ cho trẻ. Phương pháp da tiếp da rất quan trọng ở những tháng đầu sau sinh.

chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi như thế nào

Mẹ và trẻ cũng nên tắm nắng mỗi sáng khoảng 15 – 20 phút để tránh vàng da và tiếp nhận được vitamin D giúp hấp thu tốt canxi có từ sữa mẹ.

Dinh dưỡng và giấc ngủ cho trẻ sơ sinh

Nguồn dinh dưỡng tốt nhất của trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên là sữa mẹ. Ở giai đoạn này, trẻ bú liên tục nhiều lần, cứ khoảng 2 tiếng là trẻ bú một lần, mỗi lần bú khoảng 5 đến 10 phút. Việc con ngậm ti mẹ đúng cách là cách kích thích để sữa tiết ra tốt hơn, tiếp sức cho con phát triển khỏe mạnh. Vì thế, nếu tinh thần mẹ không thoải mái, căng thẳng trong giai đoạn này thì sẽ làm lượng sữa giảm đi đáng kể.

cách chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Nguồn dinh dưỡng tốt nhất của trẻ sơ sinh trong những ngày đầu tiên là sữa mẹ.

Trong tháng đầu tiên, trẻ ngủ rất nhiều, thông thường trẻ sơ sinh ngủ từ 18 đến 20 tiếng đồng hồ, lúc này dường như trẻ chưa nhận thức được ngày và đêm. Thời gian này, mẹ hãy tập thói quen tranh thủ chợp mắt cùng trẻ để ăn ngủ đủ và giảm căng thẳng để lấy lại sức sau khi sinh.

Thường ban đêm trẻ thức dậy bú tới 2 hoặc 3 lần, sinh hoạt của trẻ sơ sinh chỉ đơn giản là bú, chơi rồi lại ngủ tùy ý trẻ. Bởi vậy, mẹ sẽ vô cùng vất vả ở giai đoạn chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi vì thời gian biểu lộn xộn của trẻ đấy. Cũng có một số trẻ sẽ ngủ tới sáng mà không cần bú đêm, vì thế mẹ cũng đừng thấy bất thường hay lo lắng gì.

Vệ sinh, chăm sóc rốn cho trẻ

Rốn của trẻ là vùng rất nhạy cảm, chính vì thế mẹ cần phải chăm sóc, vệ sinh cho trẻ đúng cách để đảm bảo rốn tự khô và rụng tự nhiên, đề phòng tình trạng rốn bị nhiễm trùng, chảy máu, xả lỏng có mùi trắng gây nghiêm trọng cho trẻ.

chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi đúng cách

Chăm sóc và vệ sinh rốn là điều hết sức quan trọng khi chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi.

Thời gian đầu, bạn phải giữ rốn trẻ luôn được khô thoáng, tuyệt đối không được để rốn trẻ ướt khi tắm cho trẻ, cần làm sạch vùng bụng, vùng rốn ít nhất 1 lần 1 ngày. Để vệ sinh rốn sạch sẽ, an toàn, bạn nên sử dụng tăm bông lau chấm vào nước sôi để nguội rồi lau nhẹ nhàng.

Các bà mẹ tránh việc dùng bông gòn, vì bông sợi bông gòn rất dễ bám lại và dính vào rốn. Rốn sẽ tự động rụng từ 1 đến 3 tuần sau khi sinh tùy thuộc vào cơ thể của trẻ, nếu có trường hợp rốn bị chảy máu hoặc nhiễm trùng thì bạn cần được bác sĩ khám xét nghiệm để chăm sóc cẩn thận hơn cho trẻ.

Chăm sóc da cho trẻ sơ sinh

Da trẻ sơ sinh thường có màu vàng, đỏ, thậm chí tím tái lúc mới sinh. Da trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi còn rất yếu nên cha mẹ cần chú ý một số điểm đặc biệt khi chăm sóc da cho trẻ. Trẻ sơ sinh thường có hiện tượng vàng da khi sinh được 2 ngày và tới ngày thứ 4 thì tự động thay đổi, giảm dần. Lớp da vàng này chính là lớp bao phủ giúp bảo vệ trẻ những ngày đầu mới sinh và giữ nhiệt cho trẻ, giúp trẻ dần dần thích nghi với môi trường mới.

chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tốt nhất

Da trẻ sơ sinh rất mỏng nên mẹ cần cẩn thận khi chăm sóc cho trẻ.

Sau khi sinh ra từ 24 đến 48h trẻ sơ sinh sẽ được các y tá tắm sạch sẽ, nhưng trong tháng đầu tiên này trẻ không nên tắm nhiều, cha mẹ cũng nên học cách tắm cho trẻ sơ sinh để thực hành. Da trẻ còn quá yếu, vì thế tuần tiếp theo trong tháng đầu trẻ chỉ tắm 1-2 lần trong tuần. Tắm cho trẻ bằng nước ấm, băng rốn, thay tã đúng kỹ thuật, luôn giữ vệ sinh sạch sẽ giúp trẻ có cảm giác thoải mái dễ chịu là điều mà các mẹ chăm trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi cần phải làm.

Conlatatca.vn

15:12:09 11/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.