Bỏ túi 7 cách vệ sinh cho trẻ sơ sinh chuẩn khoa học

10:12:15 04/12/2015
1

Hàng ngày, mẹ đã vệ sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa? Cách mẹ thường hay vệ sinh cho trẻ sơ sinh có an toàn không? Mẹ hãy đọc những kiến thức bổ ích dưới đây để biết cách vệ sinh cho trẻ sơ sinh giúp cơ thể bé luôn sạch sẽ thơm mát nhé.

Hàng ngày, mẹ đã vệ sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách chưa? Cách mẹ thường hay vệ sinh cho trẻ sơ sinh có an toàn không? Mẹ hãy đọc những kiến thức bổ ích dưới đây để biết cách vệ sinh cho trẻ sơ sinh giúp cơ thể bé luôn sạch sẽ thơm mát nhé.

Làm sạch vùng đeo tã, bỉm

Khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh, bộ phận không thể bỏ qua đó là vùng bé đeo tã, bỉm để tránh phát ban, nhiễm trùng. Mỗi khi thay tã cho trẻ sơ sinh, điều quan trọng nhất là phải làm sạch phần mông giữ vệ sinh cho trẻ không bị hăm. Hãy dùng khăn mềm, sạch để lau chùi vùng đeo tã, bỉm cho trẻ.

vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh vùng đeo tã, bỉm tránh hăm cho trẻ

Nếu trẻđi ị, tốt nhất mẹ nên dùng nước để rửa khu vực này và làm khô đúng cách trước khi thay tã hoặc bỉm mới, cơ thế sạch sẽ trẻ cũng sẽ thoải mái thích thú chơi đùa vui vẻ hơn.

Làm sạch tai

Bạn không nên nhét bất cứ vật gì vào ống tai của trẻ, ngoại trừ sử dụng tăm bông để vệ sinh tai cho trẻ. Tuy nhiên, chú ý chỉ vệ sinh ở phần vành tai và lau nước lọt vào tai trẻ. Tuyệt đối không cho tăm bông vào sâu bên trong lỗ tai khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh. Mẹ cũng cần chú ý không lấy hết ráy tai vì ráy tai chứa các chất kháng khuẩn và diệt côn trùng nhỏ tấn công sâu vào bên trong tai trẻ.

vệ sinh cho trẻ sơ sinh như thế nào

Vệ sinh tai cho trẻ sau khi tắm

Làm sạch rốn

Rốn là bộ phận nhạy cảm của trẻ sơ sinh và dễ bị nhiễm trùng. Đặc biệt là trong những tháng đầu tiên sau khi sinh, mẹ cần vệ sinh cho trẻ sơ sinh vùng rốn sạch sẽ vì khu vực này trũng và dễ giữ vi trùng, vi khuẩn gây hại cho trẻ.

Tăm bông là dụng cụ vệ sinh rốn cho trẻ tiện lợi và an toàn nhất, mẹ chỉ cần dùng tăm bông thấm hết phần nước và đẩy nhẹ bụi bẩn cũng như vẩy rốn ra ngoài giúp giữ vệ sinh cho trẻ sạch sẽ.

Làm sạch mũi

Mẹ có thể sử dụng tăm bông để lau mũi vệ sinh cho trẻ sơ sinh. Để làm sạch sâu bên trong mũi, mẹ có thể nhúng tăm bông vào nước và làm sạch lỗ mũi trẻ nhẹ nhàng. Trong trường hợp trẻ bị nghẹt mũi, hãy dùng xi-lanh bằng cao su và dung dịch nước muối pha loãng để rửa mũi cho trẻ, cũng như làm sạch các chất nhầy trong khoang mũi.

vệ sinh cho trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ nên rửa mũi cho trẻ khi trẻ bị nghẹt mũi

Thao tác vệ sinh mũi cho bé sơ sinh cũng khá đơn giản. Trước tiên, mẹ nhỏ một ít dung dịch nước mũi vào lỗ mũi bị tắc vệ sinh cho trẻ. Nhẹ nhàng cho ống vào mũi, bóp ống nhẹ nhàng để hút chất nhầy ra ngoài cho đến khi mũi được thông.

Làm sạch móng tay

Móng tay và móng chân của trẻ đã mọc đầy đủ trong quý cuối của thai kỳ. Khi ra đời, móng thường đã dài và cần được cắt tỉa ngay. Sau đó, móng của trẻ vẫn tiếp tục dài và mẹ cần vệ sinh cho trẻ bằng cách thường xuyên cắt móng tay chân cho trẻ.

cách vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần thường xuyên cắt móng tay chân cho trẻ.

Mẹ không nên dùng dụng cụ cắt móng của người lớn cho trẻ, và càng không nên dùng kéo to hoặc dao sắc nhọn để cắt móng cho trẻ. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng dụng cụ cắt móng dành riêng cho trẻ để đảm bảo an toàn khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh.

Conlatatca.vn

10:12:15 04/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.