Bật mí 6 cách phòng tránh đột tử ở trẻ sơ sinh đơn giản nhưng hiệu quả

13:03:30 28/03/2019

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh thường xảy ra bất ngờ và không có triệu chứng hoặc biểu hiện gì rõ ràng. Điều này khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Vì thế, bài viết sau đây Conlatatca sẽ bật mí cho bố mẹ những cách phòng tránh tình trạng này một cách hiệu quả bằng những phương pháp đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!

Cho trẻ sơ sinh nằm ngửa khi ngủ

Để tránh hiện tượng trẻ sơ sinh đột tử khi ngủ, mẹ nên đặt con nằm ngửa mỗi khi đi ngủ. Nằm ngửa luôn được khuyến cáo cách là giúp giảm nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sơ sinh bởi khi bé nằm nghiêng, nguy cơ úp mặt và dẫn tới thiếu dưỡng khí, ngưng thở là điều rất dễ xảy ra.

đột tử ở trẻ sơ sinh

Nằm ngửa khi ngủ hạn chế đột tử ở trẻ sơ sinh

Khoảng 3 – 4 tháng tuổi, khi đã biết lật, bé thường có thói quen nằm sấp để ngủ. Tư thế này rất dễ chèn ép tim khi bé không ngóc đầu dậy hoặc không thể trở mình lại được gây ngạt thở…. Vì thế, với trẻ dưới 12 tháng, nhất là vào ban đêm, bố mẹ cần cẩn trọng khi cho con ngủ.

Cho con ngủ ở nơi an toàn

Giường cũi, xe đẩy, hay bất cứ thiết bị gì mà mẹ đặt bé vào cũng cần phải đạt các yêu cầu an toàn về kỹ thuật. Ngoài ra, khi mua hoặc sử dụng một sản phẩm dành cho bé, mẹ luôn cần kiểm tra thông tin về sản phẩm xem có bị trục trặc kỹ thuật hay nhà sản xuất có thông báo thu hồi lại vì lỗi kỹ thuật hay không.

Gối, chăn bông, các vật kê, lót hoặc các đồ chơi nhồi bông đều có khả năng khiến trẻ bị ngộp thở. Do đó, mẹ không nên để những vật này vào trong nôi hoặc cũi của con. Hơn nữa, mẹ không nên ủ ấm quá kỹ hoặc đắp chăn trùm kín mặt khi cho trẻ sơ sinh ngủ bởi việc làm này dễ gây ra tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Môi trường sinh hoạt không khói thuốc

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Theo một số kết quả nghiên cứu về hiện tượng dị ứng, miễn dịch, hệ hô hấp ở trẻ em, các nhà nghiên cứu tìm thấy chất nicotin trong não bào thai bị đột tử, họ cho rằng chính chất này đã tác động mạnh đến quá trình phát triển của não trẻ, làm ngưng giảm chức năng kiểm soát hệ hô hấp của bào thai.

Vì thế, thuốc lá vô cùng độc hại cho sức khỏe của mẹ và con yêu. Mẹ càng hút thuốc lá, nguy cơ trẻ sơ sinh bị đột tử càng cao. Do đó, mẹ hãy bảo vệ con bằng cách để không khí quanh bé sạch và thoáng, đừng để ai hút thuốc gần bé, mẹ cần kiểm tra những nơi cho bé đến, kiểm tra kỹ cả cửa sổ hoặc lỗ thông hơi dẫn tới trẻ.

Hạn chế cho bé ngủ cùng bố mẹ

Cho trẻ ngủ chung giường với bố mẹ là thói quen của rất nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là ở các gia đình không có điều kiện. Việc cho trẻ ngủ chung với bố mẹ cũng là yếu tố lớn gây ra tình trạng đột tử ở trẻ sơ sinh, cũng như gây ra các vấn đề liên quan tới giấc ngủ dẫn đến trẻ tử vong.

nguyên nhân đột tử ở trẻ sơ sinh

Cho con ngủ ở cũi riêng sẽ hạn chế đột tử ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân có thể do khi bố hoặc mẹ ngủ say vô tình làm bé ngạt thở, bé bị kẹt giữa bố và mẹ (nếu nằm giữa) hoặc bị kẹt ở khoảng giữa tường và giường (nếu nằm sát tường), bị chăn mền làm ngạt thở…  Vì vậy, cách tốt nhất là mẹ hãy đặt trẻ nằm riêng trong cũi được thiết kế rộng rãi, bằng phẳng và đặt gần giường cha mẹ.

Cho trẻ bú sữa mẹ giúp ngăn chặn đột tử ở trẻ sơ sinh

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ bú mẹ không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn làm giảm 50% nguy cơ hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Cân nhắc sử dụng núm vú giả

Các nghiên cứu cho thấy rằng cho trẻ ngậm núm giả có thể giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Song một số người lại cho rằng việc ngậm vú giả có thể khiến trẻ bỏ bú mẹ. Dưới đây là một số lưu ý khi mẹ cho bé dùng núm vú giả:

  • Trẻ bú mẹ không nên ngậm vú giả trong vòng 1 tháng đầu sau khi sinh để học cách quen với việc bú sữa mẹ.
  • Đừng ép bé sử dụng núm vú nếu bé không thích.
  • Giữ núm vú sạch sẽ và mua một cái mới nếu núm vú bị hư hỏng.
  • Không để núm vú dính mật ong, rượu, hoặc bất kỳ chất nào khác.

Conlatatca.vn

13:03:30 28/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.