9 lý do khiến trẻ sơ sinh khóc mẹ cần biết

10:12:35 08/12/2015

Trẻ sơ sinh khóc là nỗi sợ hãi lớn nhất của các bà mẹ, trong trường hợp trẻ sơ sinh khóc nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn khiến các bậc cha mẹ lo lắng và mệt mỏi. Hiểu được vì sao trẻ khóc và đáp ứng ngay cho trẻ là cách hiệu quả nhất. Hãy cùng Conlatatca.vn kiểm tra xem trẻ sơ sinh hay khóc vì những lý do gì nhé.

Trẻ sơ sinh khóc là nỗi sợ hãi lớn nhất của các bà mẹ, trong trường hợp trẻ sơ sinh khóc nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn khiến các bậc cha mẹ lo lắng và mệt mỏi. Hiểu được vì sao trẻ khóc và đáp ứng ngay cho trẻ là cách hiệu quả nhất. Hãy cùng Conlatatca.vn kiểm tra xem trẻ sơ sinh hay khóc vì những lý do gì nhé.

Đói bụng

Đối với trẻ sơ sinh bú mẹ, mẹ không cần cho trẻ bú theo bất cứ thời gian biểu nào, mà cho trẻ bú theo nhu cầu của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức, thông thường mỗi cữ bú của trẻ sẽ cách nhau khoảng 2-3 tiếng. Nguyên nhân trẻ sơ sinh khóc cũng có thể vì đói ngay sau 1 thời gian ngắn khi đã được cho bú, vì có thể mẹ thiếu sữa, hoặc trẻ bú chưa no, hoặc cũng có thể khóc do khát, tiếng khóc sẽ không to như khi đói. Lúc này các mẹ cần nhanh chóng cho trẻ bú hoặc uống nước để giải tỏa cơn đói hay cơn khát của trẻ.

trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh khóc có thể là dấu hiệu trẻ đang đói.

Trẻ sơ sinh có dạ dày rất nhỏ, chỉ tiêu thụ được lượng sữa vừa đủ. Bởi thế mà trẻ tiêu hóa cũng rất nhanh và thông thường chỉ sau 1-2 tiếng lại oe oe đòi ăn tiếp. Trẻ sơ sinh khóc có thể là dấu hiệu trẻ đang đói. Một tiếng khóc chậm, to, tiếng khóc này gắn chặt với tiếng khóc kia, hoặc trẻ khóc rồi dừng lại, rồi lại tiếp tục khóc, xen lẫn với những động tác mút tay, đó có thể là dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ sơ sinh đang đói.

Không thoải mái

Trẻ sơ sinh quá nóng, quá lạnh, bỉm bị ướt hoặc bị rôm sẩy ngứa khắp người đều khiến trẻ không thoải mái. Trẻ biểu thị sự bất bình của mình thông qua tiếng khóc. Vì thế mỗi khi trẻ khóc, mẹ hãy tìm hiểu xem trẻ có đang gặp vấn đề khó chịu gì không nhé.

Buồn ngủ

Buồn ngủ cũng là lý do khiến trẻ sơ sinh khóc. Để thông báo rằng mình đang buồn ngủ, trẻ có thể bắt đầu với một tiếng khóc nhỏ. Sau đó, nếu trẻ vẫn không ngủ được, tiếng khóc sẽ lớn dần và ngày càng ồn ào hơn.

trẻ sơ sinh khóc

Buồn ngủ là một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh khóc.

Nhiệm vụ của mẹ là vỗ về và an ủi để trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng. Có nhiều trường hợp trẻ buồn ngủ quá mà không ngủ được, dẫn đến cáu gắt và trẻ càng khóc to hơn. Mẹ có thể ôm trẻ vào lòng, trấn tĩnh trẻ để trẻ nguôi cơn cáu giận nhé.

Sợ hãi

Trẻ sơ sinh đã quen với hơi ấm trong tử cung của mẹ, bụng mẹ là môi trường bé đã quen thuộc suốt trong nhiều tháng liền, cuộc sống bên ngoài đôi khi hơi lạ lẫm với trẻ. Chính vì vậy, nhiều trẻ sơ sinh sẽ cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc với một môi trường mới. Trẻ sẽ dễ giật mình và khóc vì chưa quen với cuộc sống bên ngoài.

trẻ sơ sinh hay khóc

Trẻ có thể khóc sau khi sinh vì chưa quen với cuộc sống bên ngoài.

Trong những năm tháng đầu đời, mẹ hãy ôm ấp trẻ nhiều để trẻ được cảm nhận tình yêu thương của mẹ, bạn nên an ủi con và tạo cho trẻ cảm giác an toàn và được bảo vệ.

Trẻ bị kích động

Bị kích động quá mức cũng làm một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh khóc. Trẻ có thể bị kích động vì được tiếp đón quá nhiều vị khách đến thăm trẻ, vì phải chịu đựng tiếng ồn liên tục khiến trẻ mệt và cách giải tỏa duy nhất là khóc váng lên. Mẹ cố dỗ trẻ ngủ hoặc cho trẻ bú để trẻ thoải mái hơn nhé.

Buồn – cô đơn

Nếu trẻ sơ sinh khóc thật to và bạn đã kiểm tra hết tất cả những lý do trên mà vẫn không tìm được nguyên nhân làm con khóc? Rất đơn giản, hãy dành cho con một cái nhìn hoặc một cái vuốt ve, hoặc có thể nhìn thẳng vào mắt trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe, chắc chắn trẻ sẽ nín và bị cuốn hút bởi câu chuyện của mẹ đấy. Khi đó, trẻ chỉ khóc vì không thể cảm thấy được sự quan tâm từ bạn mà thôi.

trẻ sơ sinh hay khóc đêm

Đôi khi, trẻ chỉ khóc vì không thể cảm thấy được sự quan tâm từ bạn.

Những khi trẻ phải nằm chơi một mình trong phòng hoặc trong nôi mà chẳng có ai ở bên, không có trò gì chơi, hoặc mẹ không nói chuyện với trẻ, có thể trẻ sẽ khóc vì cảm thấy cô đơn và lo lắng. Và bạn cũng đừng nghĩ trẻ sơ sinh không có cảm xúc nhé. Khóc là một trong những dấu hiệu trẻ đang cô đơn và cần vòng tay của mẹ đấy.

Trẻ bị đau

Nếu bạn nghe tiếng khóc thét lên của trẻ, có thể trẻ đang bị đau một chỗ nào đó trên cơ thể. Có thể do côn trùng cắn hoặc cũng có thể là do bao tay quá chặt làm con bị đau. Ngay lúc đó, mẹ nên kiểm tra toàn thân của con, xác định trẻ bị đau ở đâu và xoa dịu chỗ đau cho con.

trẻ sơ sinh khóc nhiều

Khi trẻ sơ sinh khóc, nhiều khả năng trẻ bị đau.

Khi trẻ sơ sinh khóc, nhiều khả năng trẻ bị đau. Nếu trẻ khóc quá dữ dội và mẹ không tìm ra nguyên nhân tại sao trẻ đau, hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ nhi. Không nên thử những cách dân gian chưa được khoa học chứng minh để giúp con giảm đau. Vì đôi lúc, cách này sẽ làm hại con hơn là giúp con.

Trẻ đang trong giai đoạn phát triển

Đây là giai đoạn khó khăn đối với trẻ, mẹ sẽ rất lúng túng khi chăm sóc trẻ sơ sinh, lúc này trẻ khóc sẽ để trẻ tự giải tỏa mình thôi.

Trẻ sơ sinh vốn quen với cuộc sống được bao bọc trong tử cung của mẹ suốt 9 tháng 10 ngày, nhưng giờ trẻ phải tự mình học cách thích nghi với môi trường mới. Hệ tiêu hóa, hệ hô hấp đều cần phải hoàn thiện từng ngày, từng giờ. Trong khi đó bộ não cũng phát triển suốt đến năm 25 tuổi. Bởi vậy trẻ đang trải qua những mốc phát triển của riêng mình.

Trẻ không biết tại sao mình khóc

trẻ sơ sinh khóc đêm

Bộ não của trẻ sơ sinh chưa phát triển hoàn thiện, chưa thể phân biệt được đúng – sai.

Đây có lẽ là điều rắc rối nhất khi chăm trẻ sơ sinh. Mẹ nhiều lúc cũng điên đầu vì đã dỗ dành trẻ, thỏa mãn trẻ mà trẻ cứ khóc mãi không dứt. Bộ não của trẻ chưa phát triển hoàn thiện đến mức có thể phân biệt được đúng – sai.

Conlatatca.vn

10:12:35 08/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.