9 “kẻ đầu sỏ” này đã khiến cho trẻ sơ sinh ngủ ít, mẹ cần “loại bỏ” ngay

13:08:19 30/08/2016
1

Trẻ sơ sinh dành khoảng 16-20 tiếng mỗi ngày cho việc ngủ, do đó, nếu bé ngủ ít hơn số thời gian trên thì mẹ nên đặt câu hỏi tại sao trẻ sơ sinh ngủ ít và tìm kiếm phương pháp giải quyết vì mẹ biết đấy, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của bé, cả về tinh thần lẫn thể chất.

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi

Độ tuổi Số giờ ngủ ban ngày Số giờ ngủ ban đêm Tổng thời gian ngủ
1 tuần 8 giờ 8giờ 30 phút 16 giờ 30 phút
1 tháng 7 giờ 8 giờ 30 phút 15 giờ 30 phút
3 tháng 5 giờ 10 giờ 15 giờ
6 tháng 3 giờ 15 phút 11 giờ 14 giờ 15 phút
9 tháng 3 giờ 11 giờ 14 giờ
12 tháng 2 giờ 15 phút 11 giờ 30 phút 13 giờ 45 phút

 

tại sao trẻ sơ sinh ngủ ít

Trẻ sơ sinh ngủ khoảng 16-20 tiếng/ngày

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ít

1. Để bé ngủ quá muộn

Ngay khi bé có những dấu hiệu buồn ngủ như lim dim, dụi mắt, ngáp, “cự nự”,…thì mẹ nên dỗ bé ngủ ngay, nếu cố gắng kéo dài thêm, trẻ sẽ bị “quá giấc” và khó đi vào giấc ngủ hơn, thậm chí là “mất giấc”.

2. Để đèn khi bé ngủ

Không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ sơ sinh, khiến bé không có được giấc ngủ sâu, mà theo các nghiên cứu gần đây, việc để đèn khi trẻ sơ sinh ngủ có thể làm tăng thêm 30% khả năng cận thị của trẻ về sau này.

3. Đặt bé trong 1 cái giường quá lớn

Đừng di chuyển trẻ một cách đột ngột, từ cũi hoặc một chiếc giường nhỏ hơn sang một chiếc giường lớn hơn, vì thay đổi quá đột ngột sẽ làm bé khó thích nghi và trở nên khó ngủ hơn. Thay vào đó, hãy cho trẻ làm quen dần, nếu sau một tuần trẻ không quen bạn nên cho trẻ về chiếc giường cũ của mình. Chỉ khi cảm thấy thoải mái với chỗ ngủ thì trẻ mới có thể có được một giấc ngủ ngon.

4. Để bé vừa chơi vừa ngủ

Một số bà mẹ thường “dụ” con đi ngủ bằng cách cho bé cầm hoặc chơi món đồ chơi mà bé yêu thích, điều này hoàn toàn hợp lý nếu như món đồ chơi ấy là một chú gấu bông hoặc những thứ tương tự như thế, nhưng nếu những món đồ chơi mà bé cầm lên giường cố thể phác ra tiếng động thì chúng có thể khiến cho bé mất tập trung vào việc ngủ và khó đi vào giấc ngủ hơn.

Đồng thời, mẹ nên bỏ ngay thói quen cho bé ngậm bình sữa khi ngủ vì việc này có thể khiến cho miệng của bé bị hôi do không được vệ sinh trước khi ngủ. Thay vào đó, mẹ có thể cho bé ngậm ti giả, nhưng nên cân nhắc việc này nhé, vì khi “cai nghiện” ti giả cho bé, mẹ sẽ gặp khó khăn rất nhiều đấy.

5. Không đặt ra thời gian biểu cho bé

Việc ngủ đúng giờ vô cùng quan trọng đối với trẻ sơ sinh bởi nó không chỉ giúp bé hình thành thói quen tốt sau này mà còn là cách đảm bảo bé có được giấc ngủ ngon. Nếu như thời gian ngủ của bé quá lộn xộn, trẻ có thể bị mất giấc ngủ và trở nên cáu gắt hoặc quấy khóc nhiều hơn.

6. Ủ quá ấm và để trẻ sơ sinh nằm sấp

Ủ quá ấm cho trẻ có thể khiến thân nhiệt của bé tăng cao và tiết ra nhiều mồ hôi, có thể gây nhiễm lạnh hoặc rôm sảy, hăm,…đồng thời, việc này cũng khiến cho bé cảm thấy ngột ngạt, khó chịu và không thể nào ngủ ngon được.

Bên cạnh đó, việc để chăn, gối xung quanh bé quá nhiều hoặc để trẻ sơ sinh nằm sấp có thể dẫn đến chứng đột tử ở trẻ sơ sinh khi ngủ, do đó, mẹ cần chú ý điều này.

7. Rung, lắc cơ thể bé khi dỗ ngủ

Việc làm này bị các chuyên gia “kịch liệt” phản đối do cấu tạo não của bé chưa thật sự ổn định, khi rung lắc cơ thể con, các ông bố bà mẹ có thể gây ra những tổn thưởng đến não bộ của bé.

8. Để trẻ ngủ ngày thức đêm

Khi bé được 2 tuần tuổi, thì mẹ cần tập cho bé cách phân biệt ngày và đêm để trẻ biết rằng ban đêm cần phải đi ngủ thay vì thức chơi như ban ngày.

– Vào ban ngày: Mẹ nên mở cửa sổ để ánh sáng tràn vào trong nhà và duy trì mọi tiếng động một cách bình thường. Mẹ hãy cùng bé chơi đùa, cho bé nghe nhạc, đọc truyện, dần dần bé sẽ hiểu được ban ngày là để vui chơi.

– Ban đêm: Khi bé bắt đầu ngủ, mẹ hãy giữ phòng tối và yên tĩnh. Nếu bé có tỉnh dậy giữa đêm để bú thì mẹ cần nhẹ nhàng cho bé bú, không nên bật đèn hay nói chuyện ầm ĩ khi bé thức giấc.

9. Đánh thức bé dậy cho bú

Nhiều bà mẹ lo sợ con bị đói vào giữa đêm nên đã đánh thức bé dậy và “tiếp thêm năng lượng”. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể tự giật mình thức giấc và đòi bú nếu như trẻ thấy đói, cho nên mẹ không cần phải đánh thức con dậy, việc này có thể hình thánh nên thói quen xấu cho bé, sau này cai sữa rồi thì bé vẫn sẽ thức dậy và đòi ăn vào giờ đó. Mẹ chỉ nên đánh thức bé dậy cho bú nếu bé ngủ quá 3 tiếng mà thôi.

Conlatatca.vn

13:08:19 30/08/2016
1

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • zorofpt@gmail.com

  zorofpt@gmail.com

  16/03/2019

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975.039.474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi ở viện 103, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Que thử giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi/em bé), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Xét nghiệm máu (phôi) biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)