8 sai lầm cần mẹ nào cũng mắc khi dỗ con ngủ làm bé khó ngủ hơn

15:12:50 05/12/2015
1

Dỗ cho bé ngủ là việc làm quen thuộc mà mẹ nào cũng gần như “nằm lòng” Tuy nhiên, nếu mẹ không để ý, rất có thể mắc phải những sai lầm ảnh hưởng tới bé ở việc tưởng chừng như rất đơn giản là dỗ con ngủ. hãy cũng conlatatca điểm danh những sai lầm thường thấy để có cách dỗ bé ngủ hiệu quả, an toàn nhé.

Dỗ cho bé ngủ là việc làm quen thuộc mà mẹ nào cũng gần như “nằm lòng” Tuy nhiên, nếu mẹ không để ý, rất có thể mắc phải những sai lầm ảnh hưởng tới bé ở việc tưởng chừng như rất đơn giản này. Hãy cũng Conlatatca điểm danh những sai lầm thường thấy để có cách dỗ bé ngủ hiệu quả, an toàn nhé.

Bắt bé phải đi ngủ ngay lập tức

Sau khi bé bú no, nhiều mẹ thường cho bé đi ngủ ngay lập tức. Vì nghĩ rằng, bé sẽ ngủ ngon hơn. Tuy nhiên bé cũng cần có thời gian “thư giãn” trước khi ngủ.

Mẹ hãy tạo một không gian thoải mái nhất cho bé. Có thể vui đùa nhẹ nhàng với bé rồi đặt bé vào phòng có ánh sáng nhẹ dịu để bé có cảm giác ấm áp, bé sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Không để tâm tới các dấu hiệu buồn ngủ của bé

Nhiều mẹ muốn tập cho bé ngủ vào một giờ nhất định nên chỉ đến giờ đó mới dỗ bé đi ngủ. Trước lúc đó, kể cả khi bé có những dấu hiệu mắt lim dim, ngáp, dụi mắt, mẹ lại bỏ qua.

Mẹ không biết rằng, nếu bé không được ngủ lúc cơ thể “phát tín hiệu”, nội tiết sẽ không sản xuất được hormone melatonin có vai trò giúp điều hòa nhịp sinh học ngủ – thức của cơ thể giúp bé ngủ ngon và thức dậy tỉnh táo. Thay vào đó, hormone cortisol sẽ được tiết ra khiến bé mệt mỏi, căng thẳng, dần dần làm cho bé gắt ngủ, khó ngủ

Cách dỗ bé ngủ

Mẹ không nên “bắt” bé đi ngủ ngay sau khi vừa bú no

Cho bé thức muộn để dỗ bé đi ngủ “dễ hơn”

Trẻ sơ sinh cần một giấc ngủ từ 11-12 tiếng mỗi đêm. Nếu mẹ để bé thức muộn, không ngủ đủ giấc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Thời điểm tốt nhất cho bé đi ngủ là 19h00, không nên để quá 20h30 mới cho bé đi ngủ.

Tạo thói quen xấu cho trẻ

Có nhiều bé rất hay quấy khóc trước khi ngủ, làm mẹ thường phải ôm ấp, vỗ về, dỗ dành hồi lâu bé mới chịu ngủ. Lâu dài, điều này sẽ hình thành một thói quen xấu khiến bé liên tục “mè nheo” mẹ.

Tốt nhất khi bé 2 tháng tuổi, mẹ nên tập cho bé tự ngủ để tạo cho bé tính tự lập đồng thời mẹ đỡ vất vả khi cho bé ngủ.

Bỏ cuộc quá sớm

Mẹ muốn tập cho bé ngủ vào một giờ cố định nhưng dỗ dành mà bé vẫn không ngủ. Sau vài ngày, mẹ bỏ cuộc và để bé ngủ khi nào bé muốn.

Tuy nhiên, thói quen của bé cần phải được xây dựng từ từ. Nếu mẹ để bé ngủ theo giờ giấc “lung tung” sẽ dần hình thành một lối sống không khoa học. Mẹ hãy thử quan sát lại giờ ngủ của bé để thiết lập giờ ngủ hợp lý hơn.

Cách dỗ bé ngủ hiệu quả

Để cho bé thức quá muộn rồi mới ngủ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Dỗ bé ngủ bằng đung đưa võng

Nhiều gia đình thích cho bé nằm võng đung đưa vì bé sẽ nhanh đi vào giấc ngủ hơn. Thực tế đây lại là hành động gây nguy hiểm cho bé. Sự rung lắc mạnh của võng có thể tổn thương tới não bộ của bé. Nằm võng còn làm cột sống và khung xương của bé dễ bị cong vẹo.

Quấn chăn quá kĩ

Để tạo sự ấm áp và không bị lạnh, mẹ thường quấn chăn cho bé dễ ngủ. Nhưng lớp quấn quá chặt hay lớp chăn dày đều không tốt với bé. Trong lúc ngủ bé vẫn “vô thức” xoay người, chăn quấn quá chặt khiến bé không cử động được, giấc ngủ sẽ không thoải mái. Lớp chăn dày còn làm cho thân nhiệt bé tăng cao, đổ mồ hôi trộm, cơ thể bé dễ nhiễm lạnh.

Cho bé ngậm bình sữa khi ngủ

Mẹ chỉ nên cho bé ngậm ti giả để dỗ cho bé ngủ, không nên cho con ngậm bình sữa. Vì nó có thể làm bé sặc sữa trong lúc ngủ. Hơn nữa còn ảnh hưởng tới vệ sinh răng miệng của bé.

Conlatatca.vn

15:12:50 05/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.