8 phản xạ vô thức giúp mẹ nhận biết sức khỏe của trẻ sơ sinh

10:12:08 16/12/2015

Trẻ mới sinh ra đều có những hành động vô thức dù bé chưa nhận biết được môi trường xung quanh. Đó chính là những phản xạ không điều kiện của bé. Mẹ hãy cùng conlatatca tìm hiểu về phản xạ của trẻ sơ sinh để biết và hiểu bé yêu đang muốn diễn tả điều gì nhé.

Trẻ mới sinh ra đều có những hành động vô thức dù bé chưa nhận biết được môi trường xung quanh, đó chính là những phản xạ không điều kiện của bé. Mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu về phản xạ của trẻ sơ sinh để biết và hiểu bé yêu đang muốn diễn tả điều gì nhé.

Phản xạ tìm vú mẹ và bú

Khi đưa ti mẹ hay núm vú, ngón tay lại gần miệng, bé sẽ có phản xạ mở miệng, ngậm và bú mẹ. Đây là hành động tự nhiên của bé. Nếu bé không có hành động này hoặc bú kém thì rất có thể bé đã mắc các bệnh về đường miệng, mũi, nhiễm khuẩn, vàng da, bại não,… Phản xạ này sẽ mất đi sau khi bé được 4 tháng tuổi.

Phản xạ mút

Mút là động tác tự nhiên xuất hiện vào khoảng tuần thai thứ 12 khi bé còn trong bụng mẹ. Hành động này của bé sẽ diễn ra vô thức và có thể kéo dài trong nhiều năm bằng động tác mút ngón tay. Mẹ nên bỏ cho bé phản xạ này vì nó rất mất vệ sinh, có thể gây các bệnh về đường miệng, tiêu hóa,…

phản xạ của trẻ sơ sinh

Mút là phản xạ xuất hiện từ lúc bé còn trong bụng mẹ

Giật mình

Bé mới sinh rất hay giật mình, có thể là đang ngủ hoặc nghe thấy một tiếng động nhỏ. Đó là hành động vô thức của bé khi chưa quen với môi trường xung quanh. Mỗi khi bé giật mình, bé thường giơ hai chân và mở rộng bàn tay, sau đó đưa hai chân, hai tay lại gần nhau. Phản xạ này không chỉ xác định sự phát triển của não bộ mà còn giúp bác sĩ kiểm tra chuyển động chân, tay bé có đều giữa hai bên không. Nếu mẹ không nhận thấy động tác này ở bé, mẹ nên cho bé đi kiểm tra vì có thể não bé không bình thường, hệ thần kinh bị rối loạn,… Phản xạ này sẽ mất đi khi bé được 2 tháng tuổi.

Phản xạ cầm nắm

Nếu bàn tay bé chạm vào vật gì, bé sẽ có hành động cầm lấy và nắm chặt lại. Bé chưa có khả năng duỗi tay ra vì não bộ chưa điều khiển được các phản ứng nhanh. Phản xạ này thường mất khi bé được 5 – 6 tháng.

Chân bé cũng thường co lại nếu bị vật gì đó chạm vào. Hành động này ở chân tồn tại lâu hơn từ 9 – 12 tháng.

Phòng vệ khi bị xoay vùng cổ

Nếu quay cổ bé sang hướng bên trái khi bé đang nằm ngửa thì chân và tay bên trai của bé sẽ duỗi ra, bên kia cong lại như một hàng rào bảo vê bé khỏi lăn ngã. Sau đó đầu bé sẽ tự động quay về vị trí cũ nếu không nhận thấy gì. Mẹ nên kiểm tra bằng cách quay đầu bé sang các bên để xem phản ứng, nếu bé không quay đầu lại thì rất có thể bé gặp các vấn đề về cân bằng cơ thể hay hệ vận động. Phản xạ này sẽ mất sau 5 – 7 tháng.

những phản xạ của trẻ sơ sinh

Phản xạ cầm nắm thường mất khi bé được 5 – 6 tháng tuổi

Nhắm mắt khi có ánh sáng chiếu vào

Khi còn trong bụng mẹ, bé đã quen với môi trường tối mờ. Nếu bị ánh sáng chiếu vào, bé thường nhắm mắt lại.

Phản xạ “tìm kiếm”

Nếu chạm vào má, góc miệng hoặc gọi bé ở một hướng, bé sẽ có phản xạ quay đầu về hướng đó để “hóng chuyện”. Kể cả khi mẹ đang cho bé bú, có điều gì thu hút hơn, bé cũng sẽ ngưng bú và quay đầu tim kiếm. Phản xạ này tồn tại tới lúc bé được 4 tháng tuổi.

Phản xạ bước

Khi mẹ để hai chân bé chạm đất trên mặt phẳng, bé sẽ làm động tác bước như một người bình thường mặc dù bé chưa biết đi. Đây hoàn toàn là phản xạ vô thức của bé và tới 2 tháng tuổi sẽ tự hết.

Những phản xạ này còn là dấu hiệu sức khỏe của bé. Nếu mẹ thấy bé không xuất hiện hành động nào hoặc nó kéo dài quá lâu so với thời gian dự kiến, mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ vì rất có thể bé đang mắc bệnh liên quan tới hệ thần kinh, đường miệng, hệ vận động,…

Conlatatca.vn

10:12:08 16/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.