6 bước đơn giản giúp mẹ vệ sinh rốn sau khi rụng cho bé cực chuẩn

16:03:00 22/03/2018

Nhiều mẹ nghĩ rằng chỉ nên chăm sóc rốn trẻ sơ sinh khi nó chưa rụng vì giai đoạn này rốn của trẻ vẫn còn nhạy cảm và dễ nhiễm trùng, nhưng khi rốn đã khô, rụng đi rồi thì không cần chăm sóc nữa. Đây là điều hoàn toàn sai lầm bởi việc vệ sinh rốn của trẻ sau khi sinh cũng quan trọng không kém đâu nhé! Chính vì vậy, trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ mách mẹ cách vệ sinh rốn sau khi rụng chỉ với 6 bước đơn giản. 

Bao lâu thì rốn trẻ sơ sinh rụng đi?

Trẻ sau sinh khoảng 1 – 3 tuần thì rốn trẻ sơ sinh bắt đầu rụng một cách tự nhiên. Tuy nhiên, rốn của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương, chính vì thế việc chăm sóc rốn trẻ sơ sinh phải được thực hiện kỹ lưỡng và cẩn thận để tốt cho sức khỏe của bé và không gây ra bất kỳ biến chứng như u hạt rốn, có mùi hôi, có mủ hay bị sưng…

mach-me-6-buoc-don-gian-me-can-biet-ve-cach-vẹ-sinh-ron-sau-khi-rung

Trẻ sau sinh khoảng 1 – 3 tuần thì rốn trẻ sơ sinh bắt đầu rụng một cách tự nhiên

Cách vệ sinh rốn sau khi rụng bằng 6 bước đơn giản

Cách vệ sinh rốn sau khi rụng phải được thực hiện thật cẩn thận và phải đảm bảo 6 bước cơ bản dưới đây:

1. Vệ sinh vùng gốc rốn sạch sẽ

Để giữ cho vùng gốc rốn được sạch sẽ thì mỗi ngày mẹ phải dùng một miếng vải hoặc bông y tế thấm nước sạch rồi lau gốc rốn. Việc này nhằm loại bỏ các bụi bẩn bám ở gốc rốn để rốn bé nhanh chóng lành lại. Tuy nhiên, mẹ nhớ lưu ý không nên dùng xà phòng hay các loại nước rửa có cồn nào thì rất có thể sẽ gây kích ứng da bé.

2. Giữ cho vùng gốc rốn luôn khô thoáng

Nhiều mẹ sợ rằng vùng rốn của bé khi tiếp xúc quá nhiều với không khí sẽ dễ bị nhiễm khuẩn, nên thưởng dùng băng gạc để băng lại. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì điều này là không nên vì rốn của trẻ sơ sinh cũng cần sự thông thoáng. Vì vậy, tốt nhất mẹ giữ cho vùng gốc rốn của con luôn khô thoáng nhé.

3. Tắm rửa sạch sẽ cho bé

Sau khi rốn đã rụng thì mẹ có thể tắm cho bé mà không còn phải sợ nước thấm vào rốn, giúp cho rốn được vệ sinh một cách kỹ càng hơn. Tuy nhiên, mẹ nhớ không nên ngâm rốn trẻ vào nước để tránh rốn bị ngấm nước và nhiễm trùng nhé.

4. Mặc tã cho trẻ cẩn thận

Đa số các loại tã dành cho trẻ sơ sinh đều có độ dài đến phần eo của bé. Vì vậy, khi mặc tã cho bé mẹ nhớ phải gấp nếp xuống thấp một chút để tránh tã cọ xát với rốn của bé.

mach-me-6-buoc-don-gian-me-can-biet-ve-cach-vẹ-sinh-ron-sau-khi-rung

Khi mặc tã cho bé mẹ nhớ phải gấp nếp xuống thấp một chút để tránh tã cọ xát với rốn của bé.

5. Cho trẻ mặc đồ thoải mái

Trong thời gian này, tốt nhất mẹ nên chọn cho bé những bộ đồ rộng rãi, thoáng mát, tránh những bộ đồ bó sát khiến ảnh hưởng đến quá trình lành lặn rốn của trẻ.

6. Để cho gốc rốn của trẻ rụng tự nhiên

Gốc rốn khi được vệ sinh đúng cách thì đến một thời gian rốn sẽ rụng một cách tự nhiên, Không nên để xảy ra tình trạng gốc rốn bị bứt hay kéo ra, như vậy sẽ khiến cho gốc rốn bị chảy máu và dễ bị nhiễm trùng.

mach-me-6-buoc-don-gian-me-can-biet-ve-cach-vẹ-sinh-ron-sau-khi-rung

Gốc rốn khi được vệ sinh đúng cách thì đến một thời gian rốn sẽ rụng một cách tự nhiên

Có thể thấy, việc vệ sinh rốn của bé không quá phức tạp, chỉ với vài thao tác đơn giản như trên sẽ giúp rốn của bé mau chóng lành lặn và bé sẽ phát triển khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

16:03:00 22/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.