5 nguyên tắc tối quan trọng khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

12:09:40 09/09/2016
1

Để khung xương và hệ răng của trẻ phát triển chắc khỏe, thì cơ thể của bé cần có đủ canxi, tuy nhiên, về mặt tự nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có thể tự sản xuất được 20% so với nhu cầu thực tế của nó, nhưng may mắn thay, các loại tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời buổi sớm lại có thể thúc đẩy da “làm việc” hiệu quả hơn đáp ứng 80% lượng vitamin D còn lại của cơ thể, đó là lý do mà mẹ cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên, để việc này đạt được hiệu quả tối ưu, mẹ nên ghi nhớ 5 nguyên tắc sau đây.

Để khung xương và hệ răng của trẻ phát triển chắc khỏe, thì cơ thể của bé cần có đủ canxi. Tuy nhiên, về mặt tự nhiên, cơ thể chúng ta chỉ có thể tự sản xuất được 20% so với nhu cầu thực tế của nó. Nhưng may mắn thay, các loại tia cực tím có trong ánh nắng mặt trời buổi sớm lại có thể thúc đẩy da “làm việc” hiệu quả hơn đáp ứng 80% lượng vitamin D còn lại của cơ thể, đó là lý do mà mẹ cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, để việc này đạt được hiệu quả tối ưu, mẹ nên ghi nhớ 5 nguyên tắc sau đây.

Thời gian tắm nắng cho bé

Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh lý tưởng nhất là từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều, vì trong khoảng thời gian này, tia cực tím và tia hồng ngoại trong ánh mặt trời còn yếu, thích hợp cho việc húc đẩy quá trình trao dổi chất trong cơ thể trẻ. Còn sau 5 giờ chiều, tia X-quang trong ánh mặt trời sẽ giúp trẻ hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất, có lợi trong việc phát triển của xương. Còn vào những ngày trời chuyển lạnh, mẹ có thể tắm nắng cho bé trong khoảng 9-10 giờ sáng và có thể thêm 15 phút trong khoảng 16-17 giờ, vì lúc này ánh nắng mặt trời đã đủ sưởi ấm cho bé, nhưng không quá lạnh, đảm bảo sức khỏe của bé.

Ngược lại, trong khoảng thời gian từ 10-16 giờ, mẹ tuyệt đối không được để trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời quá lâu, vì lúc này trong ánh mặt trời chứa tia cực tím cực mạnh, có thể gây ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của trẻ.

Ngoài ra, mẹ đã có thể bắt đầu tắm nắng cho trẻ 1 tuần sau khi sinh và tắm mỗi ngày, đừng lo ngại trẻ sẽ bị cảm lạnh, bởi nhiệt lượng từ mặt trời sẽ sưởi ấm cho trẻ, đồng thời mẹ cũng không cần phải ủ ấm cho trẻ khi đi tắm nắng đâu nhé.

tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Thời gian tắm nắng cho bé tốt nhất là 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều

Địa điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Địa điểm lý tưởng để tắm nắng cho bé là những nơi khuất gió, ít khói bụi và có đủ ánh nắng, nhưng đừng để ánh nắng chiếu vào mặt, mắt và đầu bé mẹ nhé, đây là những điểm “nhạy cảm” trên cơ thể của bé và mẹ cần bảo vệ chúng cho đến khi chúng thật sự khỏe mạnh.

Một điều nữa mà mẹ cần ghi nhớ đó là đừng tắm nắng cho trẻ qua cửa kính, dù mẹ vẫn có thể cảm nhận được nhiệt độ từ mặt trời, thế nhưng điều đó không có nghĩa là những thành phần có lợi trong ánh nắng có thể “đi xuyên” qua cửa kính được mà hầu như chúng đều bị cản lại.

Nếu lo ngại về vấn đề môi trường, thì mẹ nên tắm nắng sớm cho bé, khi lượng xe cộ lưu thông chưa nhiều, hoặc mẹ có thể tắm trong vườn nhà, kế bên khung cửa sổ phòng cũng được.

Mặc quần áo thoáng mát cho trẻ khi tắm nắng

Thời gian đầu, mẹ chỉ nên để lộ một phần da của trẻ, cho trẻ ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút, và tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba.

Ngày thứ 4, cho trẻ mặc quần áo để hở từ bàn chân, che mặt và mắt cho bé. Tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5 phút ở thân sau.

Những ngày tiếp theo, cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần che lên đùi, bụng, ngực, và tăng thêm 5 phút mỗi ngày, nhưng tối đa chỉ nên tắm nắng 30 phút.

Lưu ý: mẹ không nên cởi cùng một lúc vì thân nhiệt trẻ không kịp thích nghi sẽ rất nguy hiểm.

Sau khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Sau khi tắm nắng, cơ thể của bé có thể bị ra mồ hôi vfa mẹ cần dùng 1 cái khăn sạch thấm khô cho bé, mặc quần áo vào cho bé, sau 30 phút, mẹ có thể nhúng khăn qua nước ấm và lau người cho bé. Đối với những bé trên 6 tháng tuổi, mẹ có thể cho bé uống thêm chút nước để bù lại lượng nước đã thoát ra.

Chú ý bổ sung vitamin D qua thực phẩm

Hãy nhớ, việc tắm nắng chỉ đáp ứng được 80% nhu cầu vitamin D của cơ thể, do đó, mẹ vẫn cần bổ sung vitamin D cho bé thông qua thực phẩm, nhất là vào mùa lạnh, khi thời gian tắm nắng của bé không được nhiều. Đối với trẻ còn bú mẹ, các bà mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình các thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Còn những trẻ đã bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể điều chỉnh thực đơn của bé tùy theo từng độ tuổi và cơ địa của từng trẻ.

Conlatatca.vn

12:09:40 09/09/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.