4 nguyên nhân điển hình khiến trẻ sơ sinh bị nấc

16:08:31 20/08/2016

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc thì có “muôn hình vạn trạng” nhưng chung quy lại, trẻ nhỏ thường gặp phải 4 trường hợp dưới đây.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc thì có “muôn hình vạn trạng” nhưng chung quy lại, trẻ nhỏ rơi vào tình trạng trên là do 4 nguyên nhân chính sau đây.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh nấc cục

Trẻ sơ sinh bị nấc thường là do lỗi của người lớn mà ra, do đó, mẹ nên chú ý đến nhũng tình huống sau để mà phòng tránh nhé.

– Trẻ uống quá nhiều sữa, sữa ngưng tụ lại khó tiêu hóa, hoặc uống sữa quá lạnh khiến chức năng dạ dày suy yếu, dẫn đến trào ngược khí và gây nấc cụt.

– Trẻ bú quá nhanh hoặc bú ngay khi vừa khóc xong cũng có thể gây nghẹt thở và nấc cụt.

– Trẻ bú quá no, kèm theo nuốt hơi vào dạ dày, dẫn đến nấc.

Giữ ấm cho trẻ chưa đúng cách, trẻ bị nóng, lạnh đột ngột cũng làm trào ngược khí, gây nấc.

Bất cứ trẻ sơ sinh nào cũng có thể bị nấc và vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ nấc liên tục và kéo dài trong suốt 3 giờ đồng hồ thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân thật sự.

nguyên nhân trẻ sơ sinh bị nấc

Trẻ sơ sinh bị nấc đa phần là do lỗi của người lớn

Trẻ sơ sinh bị nấc cụt sau khi bú

Nếu trẻ sơ sinh bị nấc cụt sau khi bú, mẹ có thể áp dụng những cách sau đây để giúp bé hết nấc:

– Cho bé bú chậm lại: sữa mẹ được “rót” vào quá nhanh có thể khiến dạ dày phồng lên dẫn đến cơn co thắt của cơ hoành, gây ra các cơn nấc.

– Cho bé nghỉ giải lao giữa các cữ bú: việc này cũng nhằm mục đích giảm thiểu lượng sữa được nạp vào cùng 1 lúc. Nếu cho bé bú mẹ, khi đổi bên vú, mẹ nên cho bé thời gian dừng lại và ợ hơi trước khi bú tiếp. Còn nếu bé bú bình, hãy cho bé ngưng lại và giúp bé ợ hơi khi bé đã bú được phân nửa.

– Giữ bé thẳng người khi bú: khi cho bé bú, bao gồm cả bú bình hay bú mẹ, bạn nên giữ cho bé một góc thẳng đứng khoảng 30-45 độ để hạn chế lượng không khí bị giữ lại trong dạ dày và hạn chế tinh trạng nấc.

Cách phòng tránh nấc cụt cho trẻ sơ sinh

Chia nhỏ bữa ăn của bé

Việc này giúp giảm thiểu tốc độ dòng chảy của sữa từ ti mẹ vào dạ dày bé và lượng sữa mà bé hấp thụ vào trong một lần, tránh hiện tượng dạ dày bị đột ngột căng phồng lên gây nấc cụt.

Vỗ lưng giúp bé ợ hơi

Mẹ cần phải vỗ nhẹ lưng trẻ để giúp bé ợ hơi khi chuyển tiếp từ bầu sữa bên này sang bầu sữa bên kia (đối với bé bú mẹ), hoặc khi bé bú được phân nữa bình sữa. Điều này sẽ giúp em bé không bị quá no, đầy bụng và nhờ đó mà phòng chống nấc cụt.

Cho bé bú đúng cách

Việc cho bé bú đúng cách cũng có thể giúp bé tránh được tình trạng nấc cụt. Mẹ cần chú ý để bé ngậm ti thật chặt và khớp, không để bé nuốt phải quá nhiều không khí. Đồng thời, mẹ không nên cho bé ăn khi bé bị đói quá, và cũng không nên cho ăn hoặc bú quá no, khi cho bé bú bằng bình cần chú ý không để trẻ bú quá nhanh làm dạ dày dãn nhiều hơi. Sau khi ăn nên bế trẻ đầu cao khoảng 10 phút.

Cầm bình sữa theo hướng 45 độ

Mẹ chú ý cầm bình sữa cho bé bú theo hướng 45 độ để không khí đọng ở lại đáy bình và lượng không khí đó sẽ không bị bé nuốt phải, nguy cơ bé nấc cụt vì thế mà cũng giảm.

Conlatatca.vn

16:08:31 20/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.