4 lưu ý quan trọng mà mẹ cần ghi nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

16:07:27 06/07/2016
1

Ở mỗi mùa trong năm, mẹ sẽ phải điều chỉnh lại cách chăm sóc bé con của mình sao cho phù hợp để bé luôn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè. Cùng tham khảo nhé.

Ở mỗi mùa trong năm, mẹ sẽ phải điều chỉnh lại cách chăm sóc bé con của mình sao cho phù hợp để bé luôn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ hướng dẫn mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè. Cùng tham khảo nhé.

Chú ý đến nhiệt độ phòng của trẻ sơ sinh

chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè

Phòng của trẻ sơ sinh cần được duy trì ở nhiệt độ 26-28 độ C

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh, mẹ nên ghi nhớ rằng trẻ nhỏ chưa thể tự điều chỉnh thân nhiệt như người lớn chúng ta, nên chúng rất dễ bị ảnh hưởng từ môi trường xung quanh, do đó khi chúng ta cảm thấy thời tiết nóng bức thì đối với bé, có thể là nóng “khủng khiếp” rồi đấy.

Nếu nhà bạn sử dụng máy điều hòa, thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phòng của bé ở mức 26-28 độ C là chuẩn nhất. Tuy nhiên, mẹ không nên để bé nằm vào hướng gió thổi của máy và không nên bật quạt trong phòng khi mở điều hòa.

Đồng thời, mẹ không nên bế trẻ ra, vào phòng lạnh liên tục vì sự thay đổi nhiêt độ đột ngột có thể khiến bé bị bệnh do sự tăng tiết dịch ở mũi, miệng.

Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách vào mùa hè

Vào mùa nóng, mẹ có thể tắm cho trẻ sơ sinh mỗi ngày, nhưng đừng tắm quá 1 lần trong ngày, vì tắm cho bé quá nhiều sẽ làm trôi lớp bảo vệ tự nhiên và độ ẩm trên da bé, làm giảm khả năng tự bảo vệ của làn da.

Đồng thời, mẹ không nên vì trời quá nóng mà ngâm bé dưới nước quá lâu, mỗi lần tắm chỉ nên kéo dài từ 1-5 phút đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi, còn ở những trẻ lớn hơn, trên 3 tháng tuổi thì thời gian tắm có thể kéo dài khoảng 10 phút.

Mẹ nên chọn tắm cho con vào lúc có ánh nắng mặt trời và thuận tiện cho bố mẹ. Vào khoảng 10 – 11 giờ sáng, hoặc 3 – 4 giờ chiều là thời điểm thích hợp.

Bảo vệ da bé vào mùa nóng

Để tránh tình trạng hăm tã cũng như rôm sảy ở trẻ sơ sinh xuất hiện, mẹ nên ghi nhớ những lưu ý sau đây:

Thường xuyên lau mồ hôi ở những nơi có nhiều nếp gấp như nách, bẹn, cổ,…để ngăn không cho mồ hôi thấm ngược vào cơ thể bé gây ra tình trạng nhiễm lạnh. Nếu bé của mẹ  bị rôm sảy, thì mẹ có thể tắm cho con bằng thuốc tím pha loãng hoặc nước khổ qua (mướp đắng).

– Mỗi lần thay tã, mẹ đều cần phải vệ sinh sạch sẽ “vùng kín” cho bé theo chiều từ trước ra sau, để tránh.

– Mặc quần áo bằng chất liệu thoáng mát, có khả năng thấp hút mồ hôi.

– Cho bé tắm nắng vào buổi sáng khoảng 30 phút. Thời gian tắm nắng tốt nhất là từ 6h30 đến 7h30.

chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ cần tắm nắng cho trẻ sơ sinh mỗi ngày

Giúp bé tăng cường hệ miễn dịch vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi, cho nên việc tăng cường sức đề kháng cho trẻ là rất quan trọng.

Đối với các trẻ bú mẹ thì không cần phải lo lắng nhiều, vì trong sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp khỏe mạnh hơn. Còn đối với những trẻ không thể bú mẹ được, thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về loại sữa thích hợp cho trẻ sơ sinh theo từng giai đoạn.

Đồng thời, khi nhận tấy bất cứ dấu hiệu không bình thường nào của trẻ như quấy khóc, bỏ bú, ngủ li bì,…thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Conlatatca.vn

16:07:27 06/07/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.