3 lý do khiến mẹ “chạy xa” suy nghĩ cho trẻ sơ sinh nằm nôi

17:08:14 18/08/2016

Nhiều bà mẹ rất thích sử dụng nôi cho trẻ nhỏ vì nó có thể giúp bé dễ ngủ và ngủ lâu hơn nhưng mẹ có nghĩ đến việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi hay không?

Việc sử dụng nôi cho trẻ sơ sinh hiện nay đang rất phổ biến bởi nhiều mẹ tin rằng nó có thể giúp bé dễ ngủ và ngủ lâu hơn. Tuy nhiên,  thực sự liệu có nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi hay không? Hãy tham khảo bài viết sau đây để đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

Cho trẻ sơ sinh nằm nôi có thể gây tổn thương não cho bé?

Cho đến nay, chưa có bất cứ công bố chính thức nào về việc sử dụng nôi có khả năng gây tổn thương não cho bé cả, kể cả nôi truyền thống và nôi điện. Nhưng theo các bác sĩ chuyên khoa, trẻ dưới 1 tuổi có cấu trúc não chưa ổn định do đó, nếu bị rung lắc cơ thể trong 1 thời gian, có thể khiến cho bé bị say.

Cho nên, tốt nhất mẹ không nên cho bé nằm nôi, vì dù chưa có công bố chính thức về việc nằm nôi gây tổn thương não cho bé, nhưng cũng chưa ai “lên tiếng” khẳng định những cử động lắc liên tục kéo dài cả giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, lặp đi lặp lại mỗi ngày và diễn ra trong thời  gian dài do nằm nôi/võng lắc liên tục không tác động đến sự phát triển của não trong giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

Cho trẻ sơ sinh nằm nôi có thể gây vẹo cột sống

Một số loại nôi hoặc võng không hề có mặt phẳng, cho nên khi đặt trẻ nằm lên đó, thì lưng trẻ sẽ cong theo độ cong của lòng võng hoặc nôi. Xương trẻ con đang trong quá trình hoàn thiện, nhiều sụn, dễ chịu tác động của lực bên ngoài, nếu để trẻ nằm võng trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị cong vẹo cột sống.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi

Cho trẻ sơ sinh nằm nôi hoặc võng có khả năng gây vẹo cột sống của trẻ

Hình thành thói quen xấu cho trẻ

Trẻ nhỏ như 1 tờ giấy trắng, cho nên tất cả các thói quen của bé đều là sự chăm sóc, giáo dục của ba mẹ mà ra, bao gồm cả cách ngủ. Khi đặt bé vào trong nôi, lâu ngày, trẻ sẽ hình thành thói quen xấu là cần phải được đung đưa mới ngủ được. Do đó, nếu không muốn “chiều hư” con thì mẹ không nên để trẻ ngủ nôi. Đồng thời, mẹ nên lựa chọn cách dỗ ngủ nào vừa tốt cho bé vừa tiện cho mẹ bởi mẹ sẽ phải thực hiện “thủ tục” này mỗi tối nếu muốn dỗ bé ngủ.

Tập cho bé tự ngủ

Khi bé được sáu tuần tuổi, mẹ có thể dạy cho bé cách tự ngủ đồng thời thiết lập thói quen trước giờ đi ngủ của bé. Đầu tiên, mẹ hãy đặt bé vào giường khi bé có những dấu hiệu buồn ngủ nhưng chưa ngủ hẳn. Sau đó nhẹ nhàng vỗ về bé, mẹ có thể hát ru hay kể cho bé nghe một câu chuyện để bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Và điều quan trọng nhất đó là “dạy” cho bé cách phân biệt ngày và đêm.

– Vào ban ngày: Mẹ nên mở cửa sổ để ánh sáng tràn vào trong nhà và duy trì mọi tiếng động một cách bình thường. Mẹ hãy cùng bé chơi đùa, cho bé nghe nhạc, đọc truyện, dần dần bé sẽ hiểu được ban ngày là để vui chơi.

– Ban đêm: Khi bé bắt đầu ngủ, mẹ hãy giữ phòng tối và yên tĩnh. Nếu bé có tỉnh dậy giữa đêm để bú thì mẹ cần nhẹ nhàng cho bé bú, không nên bật đèn hay nói chuyện ầm ĩ khi bé thức giấc.

Conlatatca.vn

17:08:14 18/08/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.